Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Thời đại huy hoàng của Phật Giáo cổ xưa tại Bihar được trình bày ở Nhật

Hạt Cát dịch


 

By Pranava K Chaudhary, TNN,

Sep 10, 2007

PATNA, India --Thời kỳ hưng thịnh Phật giáo cổ xưa  của Bihar sẽ được trưng bày  trong thời gian hội nghị 3 ngày tại Tokyo, Nhật Bản, bắt đầu từ 12 tháng 9. Đây là lần đầu tiên chính phủ tỉnh bang Bihar mang ra nước ngoài thư tịch về mạng mạch Phật Giáo ở Nhật để thu hút du khách thăm viếng Bihar.

Đóng góp của Nhật Bản cho Bihar đã trở thành đồ sộ trong thời gian gần đây. Bên cạnh công trình xây dựng hai ngôi tháp tại Rajgir and Vaishali, Nhật Bản đề nghị một ngân khoản 5,600 crore(1 crore = 10 triệu) để phát triển hạ tầng cơ sở trong mạng mạch Phật Giáo tại Bihar. Nhật Bản cũng đồng thời hứng thú trong kế hoạch đại học Phật Giáo Nalanda. Phái đoàn hai thành viên Bihar, dẫn đầu bởi bộ trưởng bộ du lịch Nand Kishore Yadav, không lâu sẽ tới Tokyo. Hội nghị về du lịch Ấn Độ được tổ chức phối hợp giữa Nghiệp Đoàn bộ du lịch, Phòng Thương Mại Nhật Bản và các nhà dịch vụ du lịch Nhật Bản.

Trước khi lên đường tới Tokyo, thư ký bộ du lịch Anjani K Singh nói với phóng viên tờ Times Of India (TOI ) "Đây là lần đầu tiên, chúng tôi mang 100 bản copies cẩm nang mạng mạch Phật Giáo tới Tokyo để trao tặng miễn phí trong thời gian gặp gỡ các tổ chức Nhật Bản khác nhau. Lần này thì chúng tôi không cần phải đối phó với trở ngại ngôn ngữ". Hình ảnh của Đức Phật, Tháp  Vaishali và Vishwa Shanti đã được in trên trang bìa  của cẩm nang.

Ông Singh nói thêm" Chúng tôi cũng có chuẩn bị 15 phút phim tài liệu về đức Phật bằng tiếng Nhật. Tập phim tài liệu 15 phút này sẽ trình chiếu về  các lễ hội Phật Giáo hàng năm tại Bodh Gaya để thu hút nhiều du khách Nhật Bản hơn". Ông Singh còn nói cũng sẽ thực hiện một chương trình nửa giờ phim video tại hội nghị  mà ông sẽ trình bày về các khu thánh tích cổ xưa và các địa điểm du lịch quan trọng tại Bihar với phụ đề Nhật Ngữ, ông thêm "Chúng tôi cũng quyết định trao tặng các bức tranh Madhubani đến cho các vị chức sắc quan trọng Nhật Bản trong suốt thời gian hội nghị"..

Ông Singh nói thêm "Chúng tôi sẽ có vài cuộc họp riêng biệt với các nhà dịch vụ du lịch mà trong đó chúng tôi sẽ nói về những thay đổi tại Bihar để thu hút Phật tử hành hương". Thích thú, Nhật Bản đã dành sẵn một ngân khoản để phát triển các hạ tầng cơ sở của mạng mạch Phật Giáo tại Bihar, những dự án này gồm có tô bồi cảnh trí, xây dựng hệ thống nhà xí và cải thiện hệ thống điện năng cùng hệ thống thoát nước.

Ngân khoản 5,600 crore được đề nghị bởi Ngân Hàng Hợp Tác QuốcTế Nhật Bản mà trong đó cũng sẽ tài trợ cho công trình thiết lập con đường 4 hàng xe như một phần của dự án phát triển hạ tầng cơ sở mạng mạch Phật Giáo. Một tổng số 481 km đường nối dài cũng sẽ được  thực hiện trong dự án này.

Trong đợt trước, Ngân Hàng Nhật Bản cũng đã bổ túc thêm ngân khoản để phát triển các tiện nghi căn bản như nước uống, điện năng và  hệ thống cống thoát nước tại Nalanda, Vaishali, Rajgir, Kesariya, Areraj và Mangalgarh. Ngôi tháp đầu tiên  Vishwa Shanti Stupa đã được dựng lên trên đỉnh đồi Ratnagiri ở Rajgir (1965-69) vơi sự yểm trợ tài chánh của công ty Nhật Bản Fuji Guruji, ngôi tháp thứ hai tại Bihar được đặt tại Vaishali.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1546_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 12-09-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang