Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Một tu nữ truyền thống Phật giáo Theravada Hoa Kỳ

Hạt Cát dịch


 

By Chris Schultz, Gazette Extra, September 9, 2007

Williams Bay, Wisconsin (USA) - Judy Franklin được nuôi lớn trong một ngôi nhà thờ ki tô giáo chính thống ở ở Houston, và bây giờ thì bà là một tu sĩ của một tôn giáo chính thống tại William Bay, chỉ là không phải cùng tôn giáo với trước kia.

Franklin, 58, mẹ của hai người con, là người phụ nữ đầu tiên ở miền Trung Tây thọ giới tu nữ theo truyền thống Phật Gíao Theravada. Bà đã thọ giới hôm 25 tháng 08 vừa qua tại Woodstock, Illinoise, bởi Sư  Sujatha Peradeniye, người thành lập ngôi chùa Blue Lotus Temple.

Là cựu phóng viên của tờ tuần báo Elkhorn Independent, hiện nay bà là giảng viên ngành computer và toán tại Southern Oaks Girls School, một trung tâm cải huấn vị thành niên  ở Union Grove.

Với mái tóc cắt ngắn và chiếc y màu đà, bà đang hướng dẫn cho khoá thiền thứ bảy tại Khách Sảnh Thể Thao của Trung Tâm Y Tế  Mercy gần Geneva Lake.

Đối với Phật tử, thiền quán là con đường dẫn đến giác ngộ.

Nhưng đối với Franklin, đó là một giai đoạn đáng ghi nhớ trên một hành trình tâm linh đã bắt đầu trong suốt thời ấu thơ trong ngôi nhà thờ Ki Tô Giáo.

Giữa những giáo điều  mà ngôi nhà thờ bà sống trước kia đã cấm đoán như khiêu vũ, phụ nữ mặc jeans, rượu và phim ảnh, bà nói bà đã từng nổi loạn chống lại những cái gọi là chính thống của tuổi trẻ bà.

Bà di chuyển sang California sống từ năm 1973 đến  1981, và sau đó thì nhận công việc dạy Anh Văn ở Nhật từ năm 19821đến 1985. Bà làm quen với Phật Giáo từ bên Nhật nhưng xem ra nó chẳng giúp  ích gì được cho bà. Trở về bà di chuyển đến Wisconsin để tìm hiểu thêm về Phật Giáo.

Một người bạn mời bà về sống chung ở William Bay. 22 năm về trước. Bà tham gia sinh hoạt tại một ngôi nhà thờ địa phương, lập gia đình và rốt cuộc là ly dị với kết quả là hai người con, một trai, một gái.

Năm 1995, Franklin nghe được một bài pháp ở Milwaukeem, bà bắt đầu tham dự các khoá học  tại trung tâm Shambhala Buddhism Center in Milwaukee,  Bà nói "Tất cả những giảng viên mà tôi được nghe thì  ai nấy đều rất bình thản và vô tư. Họ giảng giải về tình thương và  từ tâm trong một cung cách mà tôi cảm thấy rất gần gũi với tôi".

Rồi một thay đổi trong công việc, bà không thể tiếp tục đến Milwaukee được nữa cho đên khi bà gặp được Phật Giáo Theravada hồi hai năm trước tại Williams  Bay.
Khi ấy bà mừng rỡ kêu lên "Có thể là tính chất chính thống trong tôi đã trổi dậy rồi, tôi thích sự đơn giản của giáo pháp Theravada".

Một lần nữa, bà cống hiến bản thân cho giáo pháp.
Bà  nói bổn phận trong cương vị một tu nữ đòi hỏi bà phải hướng đến  một đời sống đạo đức và thanh bạch.

Phật Giáo Tây Phương khác biệt với Phật Giáo đông phương bởi vì những sự khác biệt về văn hoá, bà nói bà không thể mang một chiếc bát khất thực tại đây.

 

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1545_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 12-09-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang