Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Miến Điện: Chư tăng Phật Giáo đã thả cho con tin về nhà

Hạt Cát dịch


 

The Times (AFP), September 7, 2007-

YANGON, Myanmar --Chư Tăng Phật Giáo đã thả tất cả 20 con tin mà họ đã lưu giữ ngày hôm qua được về nhà, chấm dứt một cuộc đối đầu với chính phủ quân đội, căn cứ theo cư dân địa phương.

Hôm thứ Tư, quân lính đã nổ súng lên trời thị oai để giải tán một nhóm  khoảng 300 tu sĩ Phật Giáo  tham gia một cuộc biểu tình phản đối giá xăng leo thang vùn vụt, khoảng 10 vị tu sĩ trong số này đã bị giam giữ.

Có ít nhất 3 vị tu sĩ bị thương khi xô xát với binh lính sử dụng gậy gộc để giản tán đám biểu tình.

Các viên chức an ninh và chính quyền địa phương đã đến chùa để tạ lỗi về việc bạo động nhưng chư Tăng đã giữ họ lại làm con tin, đòi hỏi chính quyền quân đội phải trả tự do cho khoảng 10 tu sĩ đã bị giam giữ trong cuộc biểu tình.

Nhóm con tin 5 người đầu tiên đã được thả ra sau khi bị giữ lại khoảng 5 giờ đồng hồ trong một ngôi chùa tại thành phố Pakokku, 310 miles (500km) phía bắc thành phố thủ đô thương mại Rangoon.

15 người khác, đa số là các viên chức an ninh và chính quyền địa phương, đã được thả ra khoảng 45 phút sau đó. Chư Tăng đã đốt cháy 4 chiếc xe và lật ngược  2 chiếc xe khác của các viên chức, bắt buộc họ phải đi bộ về qua cửa sau.

"Chư Tăng làm điều này rất là tốt, chư Tăng đang cho thế giới thấy được những gì xảy ra nơi đây" , một cư dân nói như trên.

 Sự kiện xảy ra là một đối đầu nghiêm trọng nhất với chính phủ kể từ khi nổ ra  những cuộc biểu tình phản đối giá cả xăng dầu quá cao trong những tuần qua như tin đã loan vài hôm trước.

                           

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1544_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 09-09-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang