Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .

Phi Luật Tân: sáu tu sĩ Đài Loan bị bắt giữ vì không có giấy tờ hợp lệ

Minh Châu dịch


 

Ngày 7 tháng 9, 2007

Manila, Phi Luật tân -  Các nhân viên sở Di Trú (BI) vừa khám xét bất ngờ một ngôi chùa Phật giáo tại Manila và đã bắt giữ sáu tu sĩ Đài Loan vì lý do không có visa hoằng pháp.

 

Uỷ viên sở Di Trú Marcelino Libanan cho biết tên của các tu sĩ này là Yu I-Shin, Chen Hsiu Hsiang, Hong Yi Chuen, Kuo Kin Hsiu Mei, Lai Pao Hsiu và Shih Kuo Cha.  Ông nói trong cuộc khám xét cuối tháng trước, sáu vị tăng này đã không thể trình giấy tờ hợp lệ.

 

‘Ban quản lý ngôi chùa vẫn xác nhận rằng các tu sĩ Đài Loan đang hoằng pháp tại chùa mà không nhận tiền,’ ông Libanan đã cho biết như trên, ông nói thêm rằng các tu sĩ này được cho tạm trú trong ngôi chùa tại Paco, Manila như một hình thức trả công.

 

Tuy nhiên, ông Libanan nhấn mạnh: ‘Việc các tu sĩ phục vụ không công cho chùa không phải là lý do chính đáng để họ không xin một visa làm việc truyền giáo từ sở Di Trú theo Đạo luật về Di Trú của Phi Luật tân.’

Ông cũng nói thêm rằng ban quản lý ngôi chùa buộc phải làm đơn xin sở Di Trú cấp visa cho các tu sĩ Đài Loan, vì những vị này phải được sự bảo trợ và quản lý của chùa.

 

Ông Libanan nói ‘Chúng tôi cảnh cáo những người ngoại quốc khác đến đây dể hoằng pháp phải xin giấy tờ hợp lệ, vì luật pháp không có miễn cho họ khỏi tuân theo luật di trú của chúng tôi.’

 

Ngoài việc phạt mỗi người 10,000 Peso, ông Libanan cũng nghiêm trọng báo cho các tu sĩ biết rằng nếu tiếp tục vi phạm thì sự việc sẽ được giải quyết khắc khe hơn.

 

Ông cũng đã hướng dẫn các tu sĩ xin gia hạn thời gian lưu trú và nộp đơn để được cấp visa hoằng pháp với sở Di Trú trong vòng 15 ngày sau khi nhận được lệnh của ông.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1543_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 09-09-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang