Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Ấn Độ:  Viếng thăm đất Phật là thực hiện giấc mộng trong đời

Hạt Cát dịch


 

Patna | September 06, 2007 2:05:07 PM IST
 

Patna - Bihar có thể gợi nên những hình ảnh tiêu cực cho nhiều người, nhưng chắc chắn là không đối với Phật tử. Đây là bằng chứng cụ thể nhất với những khuôn mặt rạng rỡ của 110 thành viên phái đoàn Phật tử từ năm quốc gia Á Châu đến thăm viếng xứ Phật- hoàn thành giấc mộng trong cuộc đời của họ.

"Chúng tôi đã hoàn thành giấc mộng trong cuộc đời khi đến đây để cảm thấy gần gũi với Đức  Phật, He Khun Kok Hour, một thành viên người Khmer trong phái đoàn phát biểu.

Phái đoàn Phật giáo gồm các thành viên từ Việt Nam, Lào, Cambodia, Thái Lan và Miến Điện đã đến đây hôm thứ Tư và đã được tuyên xưng là hàng quốc khách.

Bộ trưởng bộ du lịch Anjani Kumar Singh nói với phóng viên tờ IANS hôm thứ Năm rằng những lịch trình tỉ mỉ đã được thu xếp để cho phái đoàn cảm nhận được truyền thống Ấn độ  'Atithi Devo Bhavo' tiếng Anh "Guests are like god" theo nghiã Việt thường dùng đại khái "Khách Hàng là Thượng Đế".

Thủ Hiến tỉnh bang Bihar, ông  Nitish Kumar đã mô tả phái đoàn du khách là "sứ giả giác ngộ "của Bihar cho quốc gia của họ. Chính phủ tỉnh bang nhiệt tình gây ấn tượng cho họ nhằm mục đích đẩy mạnh du lịch tâm linh đến Bihar từ những quốc gia Phật Giáo

Phái đoàn đã được chính phủ tỉnh bang nồng nhiệt đón chào sau khi tới nơi và đã được ông Thủ Hiến mời dùng cơm trưa, tiếp theo là  cơm chiều bởi thống đốc R.S. Gavai. Ông Thủ hiến Nitish Kumar đã trao tặng cho phái đoàn bức tranh Madhubani để làm kỷ niệm.

Phái đoàn đã ghé tham quan viện bảo tàng Patna trong thời gian khoảng 90 phút. Các thành viên vô cùng hoan hỷ và thích thú với chuyến viếng thăm "Chúng tôi rất may mắn   được đặt chân lên đất Phật" ,Nabhasporn Bhuttarichva, một thành viên từ Thái Lan nói như trên.

Phái đoàn sẽ tham quan Bodh Gaya- Bồ Đề Đạo Tràng và đồng thời cũng sẽ thăm viếng các nơi khác như  Vaishali, Nalanda and Rajgrih trước khi đến Varanasi vào ngày 9 tháng 09.

Căn cứ theo các nguồn tin chính thức, phái đoàn gồm có các bộ trưởng, viên chức và giới truyền thông báo chí, đến thăm Bihar dưới danh nghĩa Tổ Hợp Cửu Long Hằng Hà.

Tổ Hợp Cửu Long Hằng Hà được mệnh danh theo hai con sông chính lớn quan trọng , Hằng Hà ở Ấn Độ và Cửu Long, dòng sông dài nhất thứ 10 trên thế giới, phát nguyên từ cao nguyên Tây Tạng và chảy qua Vân Nam Trung Quốc vàThái Lan, Miến điện, Làos, Việt Nam và Cam Bốt.                          

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1542_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 08-09-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang