Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .

Nam Dương: Ảnh hưởng nhiệt độ địa cầu gia tăng,

ngôi chùa Borobudur có nguy cơ hư hoại nhanh chóng

Minh Châu dịch


 

Thứ năm 6 tháng 9, 2007

Magelang, Nam Dương -  Cũng như bất cứ những đền đài có tính lịch sử, ngôi chùa Borobudur tráng lệ của Nam Dương ở trung tâm đảo Java phải chịu đựng sự tàn phá của thời gian.

 

Nhưng hiện nay các nhà bảo vệ môi sinh  lo ngại rằng ngôi chùa Phật giáo to nhất thế giới, với các ngôi tháp trên đỉnh và được trang hoàng với hàng trăm hình chạm nổi biểu trưng triết lý Phật giáo và cuộc đời của Đức Phật, đang đối diện với một nguy cơ mới: sự thay đổi của khí hậu.

 

Khi mà nhiệt độ trên toàn cầu tăng lên và lượng nước mưa thay đổi, ngôi chùa bằng đá từ thế kỷ thứ 9 này có thể bị hư hoại nhanh chóng hơn, Marsis Sutopo, hội trưởng Hội bảo vệ di sản văn hoá Borobudur đã cho tờ báo Reuters biết như trên.  Ông nói ‘Chúng tôi đang chạy đua với thời tiết.  Sự thay đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến nổ lực bảo tồn ngôi chùa.  Về mặt lý thuyết, nhiệt độ tăng lên có thể làm cho đá bị rạn nứt,’ ông nói thêm rằng những cơn mưa có chất acid từ lâu đã xoáy mòn rất nhiều hình chạm.

 

Mặc dù người ta chưa tìm ra sự liên hệ trực tiếp giữa sự thay đổi của khí hậu và sự hư hoại của Chùa Borobudur, ông Sutopo cho biết cuộc nghiên cứu trong 2 năm của chuyên gia về đá người Ý, ông Costantino Meucci, đã cho thấy những cơn mưa to có ảnh hưởng đến ngôi chùa bằng đá núi lửa này.

‘Sự ẩm ướt đã khiến cho rêu và tảo mọc lên trên lớp đá đã hơn 1,000 năm tuổi.  Các phiến đá đã tiếp cận với hơi nóng và độ ẩm từ bao lâu nay, chúng đã đến thời kỳ nguy cấp khi mà sự hư hoại sẽ xảy ra nhanh chóng hơn.  Chúng tôi nghi rằng sự thay đổi của khí hậu sẽ khiến cho điều này xảy đến nhanh hơn’.

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1541_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 08-09-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang