Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .

Đánh cắp tượng Phật bằng đồng để bán theo dạng phế kim

Hạt Cát dịch


 

Last Updated: 9/2/2007 1:54:43 PM

Elk River - Minesota - (Hoa Kỳ) Sep 02. Giá cả và nhu cầu cao trong lãnh vực kim loại phế thải xem ra là một nguyên nhân khiến cho tượng Phật lộ thiên bằng đồng cao 7 foot tại ngôi chùa Thai Buddhist Center ở Minesota đã bị đánh cắp, cảnh sát cho biết như trên.

Cảnh sát trưởng Jeff Beahen nói một phụ nữ 45 tuổi ở Elk River đã bị bắt hôm thứ Sáu và một thành viên trong gia đình của bà ta được xem như là một thủ phạm khác trong vụ trộm.

Pho tượng, trị giá khoảng $10,000 ( mười ngàn ) Mỹ Kim, đã bị đánh cắp trong đêm thứ Tư, và một nhân viên điều tra đã đưa tin báo động đến cho cảnh sát và các nhà dịch vụ thu mua phế kim trong  toàn tiểu bang cùng với bức ảnh của pho tượng.

Vào hôm trưa thứ Sáu, một công ty tái chế vật liệu phế thải ở Monticello gọi cho nhà điều tra, nói rằng họ đã nhận vào hai mãnh đồng nát mà họ tin tưởng là một phần của pho tượng. Cảnh sát đã nhận ra được đó là mãnh phía bên vai phải và hông phải của pho tượng, mỗi mãnh nặng 60 pounds, và với sự giúp đỡ của nhà tái chế, cảnh sát đã nhận diện được người phụ nữ mang hai mãnh đồng vụn ấy tới .

"Còn khoảng hơn 10 mãnh nữa, tôi hy vọng rằng các công ty tái chế khác chịu khó liên lạc với chúng tôi" Cảnh sát trưởng Beahen nói.

Pho tượng đặc biệt được đúc riêng cho ngôi chùa. Jay Cramer, một thành viên của nhà chùa nói "Thật tệ quá, cả cộng đồng đều cảm thấy buồn, đó là một vật phẩm thiêng liêng."

Nhưng rồi anh ta nói thêm rằng cũng đã giải tỏa mối lo khi biết được pho tượng bị đánh cắp vì tiền chứ không phải vì mù quáng trong niềm tin của tôn giáo khác.

Một đạo luật mới có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 08 ở Minnesota đòi hỏi các nhà dịch vụ thu mua phế kim phải giữ lại tất cả chứng từ buôn bán giao dịch của họ đối với khách hàng. Những người bán các vật liệu phế thải này phải trình báo giấy tờ tùy thân được chính phủ tiểu bang cấp phát, các nhà dịch vụ thu mua phải trả tiền bằng chi phiếu hoặc chuyển ngân điện tử và phải chụp ảnh người và xe của họ.

Cảnh sát nói thủ phạm không hợp tác khi đối chất với cảnh sát nên  họ đã xin trát tòa án lục soát cơ ngơi của người phụ nữ hôm tối thứ Sáu.

Cảnh sát đã phát hiện một số rất lớn các vật liệu tang chứng dùng để trộm cắp như cưa chạy bằng pin và những dụng cụ để cắt dây kẻm và kim loại. Một số dụng cụ để cắt bị đánh cắp có thể truy lần ra manh mối các vụ trộm đã xảy ra trong năm trước.

"Hàng trăm ngàn thước loại ống bọc dây điện được chất đống chung quanh cơ ngơi của thủ phạm" cảnh sát trưởng Beahen nói như trên.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1536_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 03-09-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang