Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .

Nhà tế bần tại ngôi chùa Thái nới rộng phạm vi phục vụ cho bệnh nhân Aids

Hạt Cát dịch


 

09/01/07-09/03/07

BANGKOK, Thailand: Một ngôi chùa Phật Giáo ở vùng trung tâm Thái Lan,  Wat Phrabatnampo, với hoạt động như là một địa điểm dành cho bệnh nhân Aids nương náu trong những ngày cuối của cuộc đời vừa mới mở thêm y xá miễn phí nhằm làm nơi chữa trị, cung cấp dược phẩm ngăn chận sự phát triển của chứng bệnh, các nhà tổ chức dự án nói như trên.

Kể từ năm 1992, hàng ngàn người Thái bệnh nhân chứng Aids trong giai đoạn cuối cùng đã tụ tập về ngôi chùa Wat Phrabatnampo ở Lopburi,   cách thành phố Bangkok 110 kí lô mét về phía Bắc, để sống những ngày cuối cùng của cuộc đời.

Dự án mới, Trung Tâm Hy Vọng Wat Phrabatnampo , sẽ cung cấp dược liệu và phương tiện chữa trị cho những bệnh nhân tương đối khoẻ mạnh, căn cứ theo một bản tường trình được thông qua bởi tổ chức Dramaraksa Foundation của chùa Phrabatnampo, chính quyền tỉnh Lopuri và tổ chức AIDS Healthcare Foundation có văn phòng ở California.

Dược phẩm hãm khuẩn có thể ngăn chận sự phát triển của chứng bệnh và giữ cho bệnh nhân có thể sống còn sẽ là một phần của chương trình chữa trị miễn phí, theo bản tường trình của các nhà tổ chức.

Vào cuối năm 2005, có khoảng từ 330,000 dến 920,000 người Thái trong dân số 65 triệu sống với HIV, loài vi khuẩn gây ra chứng cơn bệnh quái ác này, căn cứ theo thống kê mới nhất từ Liên Hiệp Quốc.

"Con số bệnh nhân HIV tiếp tục tăng gia và tăng gia một cách mau lẹ, và nhiều người cần đến dược  phẩm chống phát triển và phương thức chữa trị tốt hơn cùng với nhân lực phục vụ". Dr Wichai, giám đốc của  tổ chức  Dramaraksa Foundation nói như trên và thêm"Vì thế chúng tôi cần phải nới rộng phạm vi phục vụ bệnh nhân HIV/AIDS và đáp ứng cho nhu cầu của họ một cách hiệu quả hơn.

Một cơ quan y tế của chính phủ Thái đã cung cấp hầu như miễn phí thuốc chống phát triển cho đa số bệnh nhân Aids, nhưng dự án của Trung Tâm Hy Vọng cũng sẽ giúp trang trải cho phí tổn của các dược phẩm khác", Dr Wichai cho hãng thông tấn AP biết như trên và thêm".Trung tâm dự trù sẽ có một bác sĩ, một y tá và một dược sĩ".

Michael Weinstein, chủ tịch tổ chức AIDS Healthcare Foundation, ca ngợi Thái Lan như là một quốc gia hàng đầu trên thế giới về vấn đề phòng chống chứng bệnh Aids quái ác và nói ông hy vọng dự án Lopuri - dự án đầu tiên của tổ chức AIDS Healthcare Foundation tại Thái Lan- sẽ là dự án đầu tiên của nhiều dự án khác.

Tổ chức AIDS Healthcare Foundation được xem như là một tổ chức y tế lớn nhất phòng chống  và đào tạo nhân lực chuyên môn về HIV/AIDS tại Hoa Kỳ, điều hành hơn 40 cơ sở chữa trị miễn phí cho bệnh nhân Aids trong nước Mỹ, Nam Phi,  Châu Mỹ La Tinh, Caribbean và Á Châu.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1534_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 01-09-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang