Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .

Tích Lan: Phái đoàn Phật Giáo Trung Hoa tại Tích Lan.

Hạt Cát dịch


 

Lanka Dailt News, Aug 27, 2007

COLOMBO, Sri Lanka --Hội chủ Giáo Hội Phật Giáo Trung Quốc, Đại Sư Shi Yie Chang đã dẫn đầu một phái đoàn Phật Giáo 125 thành viên viếng thăm Tích Lan từ Aug 26 đến 31 trong chương trình phát triển hỗ tương và củng cố mối liên hệ văn hoá Phật Giáo song phương từ hơn 2,500 năm nay giữa hai quốc gia.

Năm 2007 là một năm đặc biệt, "năm thân  hữu Tích Lan Trung Quốc", chuyến viếng thăm của phái đoàn Phật Giáo là một kết quả trực tiếp của những cuộc đàm phán giữa hai lãnh tụ quốc gia trong chuyến công du Trung Quốc của Tổng Thống Mahinda Rajapaksa hồi đầu năm nay trong mục đích tạo điều kiện thuận tiện cho dân chúng hai nước hỗ tương và củng cố mối gắn bó đặc biệt Phật Giáo tồn tại giữa hai quốc gia.

Một phái đoàn cao cấp Phật Giáo tháp tùng Tổng Thống trong chuyến công du đã được Đại Sư Shi Chang Zang, vị Trụ Trì chùa Linh Quang ,Bắc Kinh, thay mặt Phật Giáo Trung Quốc  đón tiếp. Sau đó Tích Lan đã trao tặng một pho tượng phiên bản của tượng  Samadhi Statue tại Anuradhapura đến cho Linh Quang Tự

Để đáp lại những tấm thịnh tình và sự hiếu khách  này của Phật Giáo Trung Quốc, Phật Giáo Tích Lan cũng đã gửi một thiệp mời các thành viên Giáo Hội Phật Giáo Trung Quốc đến thăm viếng Tích Lan trong mùa lễ hội đảo vũ Esala Perahera.

Phái đoàn viếng thăm Tích Lan bao gồm đa số các vị cao tăng thạc đức được trọng vọng nhất tại Trung Quốc và các viên chức từ giáo hội Phật Giáo Trung Quốc, chiếc dù che chở tất cả mọi hoạt động lớn nhỏ của Phật Giáo trong nước.

Phái đoàn sẽ bắt đầu chuyến du hành Tích Lan bằng buổi thưởng ngoạn đám rước “Randoli Pageant” vào ngày 28, ngày cuối cùng của lễ hội Esala Perahera. Sau đó là một vòng hành hương đến các thánh tích kể cả  Jaya Sri Maha Bodhiya ở Anuradhapura.

Phái đoàn cũng sẽ ghé viếng thăm xã giao Tổng Thống Mahinda, Thủ Tướng và các nhà  lãnh đạo Phật giáo.

Để trả món nợ tôn kính và trong sự nhìn nhận mối liên hệ văn hoá  Phật Giáo lâu bền  giữa hai quốc gia, các vị Đại Trưởng Lão  Asgiriya và  Malwatta Maha Nayaka Theras sẽ dành một sự đón tiếp trong danh dự với Đại Sư Shi Yi Chenge, Hội Chủ Giáo Hội Phật Giáo Trung Quốc và Đại Sư Shi Chang Zang, Trụ Trì chùa Linh Quang ở Bắc Kinh.

Bộ Trưởng Bộ Ngoai Giao đã điều phối  chuyến viếng thăm này với Sở Du Lịch Tích Lan, Hàng Không Tích Lan và tất cả các cơ quan chức năng thích đáng khác, những người  đã yểm trợ tạo điều kiện cho chuyến viếng thăm này.

Đài Truyền Hình Bắc Kinh, một hệ thống truyền thông truyền hình lớn thứ nhì Trung Quốc đã gửi một vài phóng viên đến Tích Lan để theo dõi và  tường trình sự kiện và cũng để chuẩn bị cho một loạt phim tài liệu về  Phật Giáo, Văn Hoá và Du Lịch tại Tích Lan.

 Trong một khái niệm mới lạ về sự đề cao "Du Lịch Phật Giáo" tại Trung Quốc, điều mà Tổng Thống Mahinda đã nhấn mạnh trong bài diễn văn tại chùa Linh Quang, Sứ Quán Tích Lan tại Bắc Kinh với sự tiếp tay của Sở Du Lịch Tích Lan, Hàng  Không Tích Lan đã tổ chức một buổi giới thiệu dành cho các nhà lãnh đạo Phật Giáo tại  Trung Quốc hồi tháng Sáu năm nay.

Ông Đại Sứ Amunugama đã phát biểu về những cơ hội có thể củng cố mối liên hệ Phật Giáo qua đối thoại và tình thân hữu giữa hai quốc gia, điều đã mở đường cho sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa hai quốc gia cho việc đẩy mạnh  hành hương du lịch Phật Giáo.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1527_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 27-8-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang