Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .

5 phái đoàn từ các quốc gia Phật giáo sẽ thăm viếng Bihar

Hạt Cát dịch


 

25 Aug 2007, 0350 hrs IST,Pranava K Chaudhary,TNN

PATNA Một nhóm 120 người gồm các bộ trưởng, viên chức chính phủ, các nhà tổ chức, điều hành dịch vụ du lịch, giới truyền thông v.v.. từ năm quốc gia Phật Giáo sẽ đến Patna vào ngày  5 tháng 9 tới đây nhân chuyến viếng thăm 5 ngày trong một sứ mệnh phát huy Phật Pháp với chủ đề " Từ Cửu Long đến Hằng Hà"

Năm quốc gia Phật Giáo đó là Thái Lan, Việt Nam, Lào, Miến Điện và Cam Bốt. Các thành viên của  phái đoàn sẽ  rời Patna để đi Varanasi vào ngày 9 tháng 9 cho chuyến viếng thăm 3 ngày.

Chính phủ Bihar hôm thứ Sáu đã xem xét lại mọi chuẩn bị về vấn đề này dưới sự chủ trì của tổng  trưởng A K Chaudhary.

Phái đoàn, được phối hợp bởi bộ Ngoại Giao sẽ thăm viếng Bodh Gaya, Rajgir, Nalanda, Patna và Vaishali bằng đường bộ trong thời gian 5 ngày ở lại Bihar.

Chính phủ tỉnh bang đã quyết  định tổ chức những chương trình văn hóa trong vinh hạnh được  đón tiếp phái đoàn trong thời gian họ ở  Patna và Bồ Đề Đạo Tràng.

Sông Mê Kong được thừa  nhận là con sông dài nhất thứ 10 trên thế giới. Nó bắt nguồn từ bình nguyên Tây Tạng và chảy qua tỉnh Vân Nam Trung Quốc,  qua Miến điện, Lào, Cam Bốt và Việt Nam.

Bộ Trưởng Bộ Du Lịch  Anjani K Singh nói với phóng viên tờ Times Of India " Sứ mệnh phát huy Phật Pháp được đặt tên theo hai con sông quan trọng của thế giới " Cửu Long và Hằng Hà. Thành viên phái đoàn  sẽ viếng thăm tất cả những khu thánh tích Phật Giáo có liên hệ đến Bihar. Chúng tôi hy vọng sứ mệnh này sẽ củng cố  mối tương quan văn hoá giữa chúng ta".

Ông Singh, cũng là bộ trưởng bộ văn hoá, nói rằng chính phủ Bihar đã chuẩn bị một mạng lưới an ninh thích đáng cho quan khách viếng thăm . "Chúng tôi sẽ phân phối miễn phí các bản sao tờ giới thiệu và cẩm nang về các địa điểm viếng thăm cho các đoàn đại biểu và các nhà dịch vụ du lịch", một viên chức nói như trên.

Các quyển cẩm nang sẽ cung cấp chi tiết về những khu vực thánh tích và bảng giá biểu của các tiện nghi công cộng như khách sạn, xe buýt .v.v...

 Hồi đầu năm nay, một phái đoàn 123 thành viên của Phật Giáo Trung Quốc cũng đã viếng thăm Bihar trong một chương trình thiện chí trao đổi văn hoá với Uỷ ban Tương Quan Văn Hóa Ấn Độ. Một số lớn các cao tăng Trung Quốc đã góp mặt trong phái đoàn.

Năm ngoái, một phái đoàn 64 thành viên Trung Quốc cũng đã thăm viếng Bihar nhằm mục đích khám phá con đường "cấm kỵ" theo truyền thuyết du hành của Ngài Huyền Trang từ Tây An đến Nalanda bằng đường bộ để kỷ niệm năm Hữu Nghị  Ấn Trung 2006.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1524_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 27-8-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang