Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .

Trung Quốc cấm khai thác các quặng mỏ trên núi gần các ngôi chùa cổ

Hạt Cát dịch


 

The Associated Press Published: August 23, 2007

BEIJING:Trung Quốc đã đóng cửa các mỏ sắt trên các ngọn núi chung quanh những  ngôi chùa Phật Giáo cổ xưa trong việc cố gắng làm cho những di sản quốc gia tránh thoát khỏi sự khai thác kinh tế một cách không nương tay.

Những đợt nổ tung bằng mìn tại Ngũ Đài Sơn ở miền Bắc Trung Quốc đã làm nứt vỡ vách tường, làm hư hại các bức bích hoạt  và đe doạ các pho tượng cũng như những kiến trúc khác nhỏ hơn, hãng thông tấn Tân Hoa đã trích dẫn lời đại sư Thích Nhân Pháp trụ trì Chùa Văn Thù  như trên.

Phóng sự của ngành truyền thông và những kiến nghị của chư Tăng đã tạo được sự chú ý của chính phủ với lệnh đóng cửa 10 công trường khai thác quặng mỏ trong vùng.

Các nhóm kiểm lâm đã được gửi đến để trồng lại cây cối và phục hồi những ngọn núi bị khai thác hư hỏng trở về nguyên dạng của nó, trong khi các công ty khai thác quặng mỏ sẽ được bồi thường sự mất mát của họ hoặc là yêu cầu được giúp đỡ di chuyển thiết bị của họ sang những khu công trình khác.

 Ngũ Đài Sơn, một trong bốn ngọn núi thiêng liêng nhất của Phật Giáo Trung Quốc, nơi toạ lạc của hàng chục ngôi chùa và là trú sở của hàng ngàn tu sĩ.

Nền kinh tế bộc phát và mơ hồ hoặc những quy ước về môi trường nghèo nàn miễn cưỡng đã  phung phí quá nhiều môi trường thiên nhiên và di sản văn hoá, từ những thành phố cổ xưa đã bị san bằng cho việc tái phát triển nông thôn cho đến làm ngập tràn những lăng mộ cổ xưa bởi Đập Nước Trường Giang Tam Hạp.

Tương tự những vấn đề xảy ra ở Ngũ Đài Sơn, quê hương nổi tiếng của võ thuật Trung Quốc, Thiếu Lâm Tự, cũng bị khổ sở với  những công trình khai thác đá ở các ngọn núi chung quanh.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1522_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 26-8-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang