Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .

Tổng Thống xứ Kalmykia đề nghị xây bảo tháp tại Lhasa

Minh Châu dịch


 

Ngày 20 tháng 8, 2007

 

Elista, Kalmykia (Russia) - Tổng Tổng Thống Kalmykia, Kirsan Ilyumzhinov,  đã đề nghị xây một ngôi tháp Phật giáo tại Lhasa để ghi dấu tình giao hảo mật thiết giữa Tây Tạng và Nhân dân Phật tử Nga.

Đề nghị này đã được nêu lên trong cuộc viếng thăm vừa qua của cái gọi là Chuyến tham quan của Nga trên Vùng đất tự trị Tây Tạng (TAR).

Tổng Thống Kalmykia là một trong số các chính trị gia và doanh nhân có uy thế, đã  được chính quyền Trung Quốc mời sang Tây Tạng đầu tháng này để trông thấy ‘sự phát triễn tốt đẹp’ trong vùng đất này.

Là một người rất có tiếng tăm tại Nga với vai trò tái lập Phật giáo Tây Tạng tại Kalmykia, Tổng Thống Kirsan Ilyumzhinov đã nhân cơ hội này yêu cầu Phó chủ tịch chính phủ TAR Pema Tsewang cấp cho một mảnh đất, nơi mà ‘người dân Kalmyk có thể xây lên một ngôi tháp hoặc môt ngôi chùa xinh xắn’ để tưởng niệm việc chư tăng Kalmykia đã từng sang tu học và giảng dạy tại Tây Tạng.

Ông nhắc rằng đạo Phật đã du nhập từ Tây Tạng vào Kalmykia vào thế kỷ 16-17, và kể từ đó rất nhiều tu sĩ người Kalmyk đã đến sống tại thành phố Lhasa thiêng liêng để học Phật.  Ông nói ‘Có khi chư tăng cũng đến giảng dạy trong các tu viện Tây Tạng.’

Thật ra đề nghị này là sự nhắc lại điều mà ông Kirsan Ilyumzhinov và vị Lạt ma trưởng tại Kalmykia, Tulku Rinpoche Telo, đã đề ra vào tháng 10 năm 2003, trong chuyến viếng thăm Tây Tạng lần đầu tiên.

Tulku Rinpoche Telo nói ‘Lúc đó chúng tôi được các viên chức có thẩm quyền của TAR cho biết là họ sẽ đệ trình lên Bắc Kinh và xin phê chuẩn, cho đến bây giờ cũng chưa nghe thấy gì cả.  Nhưng tôi mừng là ông Kirsan Ilyumzhinov đã không quên chuyện này và một lần nữa đã đem vấn đề này ra trong chuyến viếng thăm vừa rồi của ông.  Chúng tôi mong rằng vấn đề này sẽ được giải quyết trong tương lai gần nhất.’

 

Cuộc viếng thăm Tây Tạng của Nga là một phần trong chiến dịch tuyên truyền của Trung Quốc tại Nga và Kalmykia, được đẩy mạnh sau khi Tổng Thống Kirsan Ilyumzhinov ký sắc lệnh trao tặng Huân chương Hoa Sen Trắng (cao nhất trong nước) đến Đức ĐạtLai Lạt Ma vào tháng 12 vừa qua.

Trong cuôc phỏng vấn trên Điện Potala, Tổng Thống Kirsan Ilyumzhinov đã mạnh dạn tuyên bố: ‘Tôi là một Phật tử. Và đối với chúng tôi, những người dân Kalmyk, và Phật tử nói chung, Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 là vị lãnh đạo tâm linh.’

Vị Lạt ma trưởng của Kalmykia đã gọi cuộc phỏng vấn của Tổng Thống Kalmyk là ‘một thái độ rất dũng cảm’.  Ngài nói ‘điều này chứng tỏ niềm tin không thối chuyển và sự cống hiến của ông đối với Đức Đạt Lai Lạt Ma và mối tương quan giữa Tây Tạng và Kalmykia, mà chúng tôi đã có được từ nhiều thế kỷ qua.’

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1519_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 23-8-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang