Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .

 Vinh danh phái đoàn truyền giáo Sri Lanka đưa Phật Giáo vào Đức Quốc hồi 50 năm trước

Nhã Uyên dịch


 

Janaka PERERA

COLOMBO: Phái đoàn Phật Giáo Sri Lanka đầu tiên đã đến Đức cách đây 50 năm (1957-2007) và sự kiện này sẽ được kỷ niệm bằng một nghi lễ long trọng tại thính phòng Savsiripaya, Wijerama Mawatha, Colombo 7 vào Thứ tư.

Cục Tem Quốc gia đã đánh dấu sự kiện này bằng việc phát hành bộ tem kỷ niệm ngày đầu tiên này.

Bộ Trưởng Bộ Nội vụ và Hành chánh Quốc gia Karu Jayasuriya sẽ là vị khách mời đứng đầu trong khi vị khác mời danh dự sẽ là Đại sứ Đức tại Sri Lanka, Ông Juergen Weerth.

Vị khách mời danh dự đặc biệt sẽ là Bộ Trưởng Bộ Bưu Chính và Viễn Thông ông Rauff Hakeem.

Bài diễn thuyết của Tiến sĩ Karl-Heinz Golzio của Đại học Bonn, Đức về chủ đề "Phật Giáo Nguyên Thủy đối với người Đức cùng sự ảnh hưởng đối với văn hóa Đức" đã mở đầu trước khi việc phát hành bộ tem kỷ niệm này.

Viện nghiên cứu Goethe và Hội Dharmadutha Đức cùng nhau tổ chức buổi thuyết giảng nhằm đem ánh sáng Phật pháp đến cho mọi người thông qua những trang web về Đạo Phật, đặc biệt là sự đóng góp của những vị sư và những nhà nghiên cứu người Đức về Đạo Phật Nguyên Thủy cùng với sự nỗ lực của Đoàn truyền giáo Sri Lanka đã bắt đầu từ giữa những năm 1950.

Tại buổi lễ, Giáo sư tiến sĩ Bellanwila Wimalaratana Nayaka Thera, Hiệu trưởng danh dự của Trường Đại học Sri Jayewardenepura sẽ chủ trì và Đại Đức Wijayarajapura Seelawansa Nayaka Thera sẽ giảng pháp.

Giáo sư Danh dự Jayadeva Tilakasiri (Chủ tịch Hội Dharmaduta Đức cũng là thành viên sáng lập) sẽ đưa ra những lời chúc mừng. Phái đoàn Phật giáo đầu tiên đến Đức đã rời khỏi Colombo vào ngày 15/6/1957 đã được bảo trợ bởi Hội Dharmadutha Đức.

Hội này kể từ đó đến nay đã hoạt động rất thành công và đã lập nên Trung tâm Phật giáo Quốc tế với sự góp mặt của các vị sư tại Berlin-Frohnau và vì thế đã đáp ứng được những nhu cầu cần thiết của Phật giáo tại Đức trong thời gian qua. Điều này đã tạo nên những đóng góp to lớn trong việc duy trì Phật Giáo Nguyên thủy hiện tại ở Trung tâm Châu Âu và việc phát triển Phật Giáo ở Phương Tây.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1517_NhaUyen.htm 

 


Vào mạng: 23-8-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang