Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .

Học giả người Úc nỗ lực khám phá về lịch sử Phật giáo

Minh Châu dịch


 

Epoch Times Australia

Ngày 14 tháng 8, 2007

 

Sydney, Úc Châu --  Các  nhà nghiên cứu trên thế giới đang tiến gần hơn trong việc tìm hiểu thời kỳ đầu tiên của Phật giáo với sự hỗ trợ của khoa học và sự thông thái của nước Úc.

Phương pháp xác định niên đại bằng carbon được Tổ chức Khoa học và Kỹ thuật về Hạt nhân của Úc (ANSTO) thực hiện, và họ đã xác định rằng những bản văn cổ xuất hiện tại Afghanistan trong khoảng thập niên 90 nằm trong số các kinh điển Phật giáo đầu tiên được tìm thấy và cũng là những bản văn đầu tiên của Ấn Độ.

Nhà nghiên cứu người Úc, Dr Mark Allon cho biết ANSTO đã xác định  rằng hai bản kinh thuộc Senior Collection được kết tập trong khoảng năm 130 đến 240 trước Công Nguyên, và ba bản kinh thuộc Schoyen Collection thuộc giữa thế kỷ thứ ba và thứ năm trước Công Nguyên.

Dr Allon cũng cho biết những kinh văn này cực kỳ quan trọng trong việc tìm hiểu lịch sử Phật giáo trong vùng Tây Bắc Ấn Độ, nhất là chính từ nơi đây mà đạo Phật đã được truyền bá sang vùng Trung Á và đất nước Trung Hoa.

Ông nói ‘Đạo Phật khởi nguồn dưới dạng truyền khẩu, và rất ít người được biết quá trình phát triễn từ văn nói thành văn viết.  Cho nên việc khám phá và xác định niên đại sẽ cho chúng ta một cái nhìn thấu đáo và chuyên nhất về sự phát triễn của nền văn học Phật giáo’.  Dr Allon là giảng viên của Department of Indian Subcontinental Studies ( ngành học về lục địa Ấn Độ) tại Đại Học Sydney, cũng là thành viên của môt nhóm các nhà thông thái trên thế giới mà thành phần chủ yếu ở tại Đại Học Washington, Seattle dưới sự điều hành của giáo sư Richard Salomon.

Công trình nghiên cứu bao gồm ba bộ sưu tập - bộ sưu tập tại thư viên Anh quốc trong đó có quyển Kinh Kim Cang lâu đời nhất,  có niên đại 868 trước Công Nguyên, được nhà thám hiểm người Hungary, Sir Aurel Stein, tìm thấy trong Động Đôn Hoàng tại Trung Quốc vào đầu thế kỷ 20; bộ sưu tập Schoyen xuất hiện trong các hang động trong vùng Bamiyan của Afghanistan,  được nổi tiếng gần đây do sự kiện nhóm Taliban phá huỷ những pho tượng Phật khổng lồ được khắc trên núi; và bộ Senior Collection đến từ vùng Gandhara cổ xưa,  nay thuộc điạ phận Afghanistan và vùng Tây Bắc Pakistan

Dr Allon là một trong số ít các nhà học giả làm thơ bằng tiếng Gandhari mà ông cho là có quan hệ với tiếng Sanskrit và Pali, ngôn ngữ hiện nay được dùng trong kinh điển tại Thái Lan, Tích Lan và Miến Điện.

Trong khi có nhiều hiểu biết mới mẻ đối với sự tiếp nối trong Phật giáo, và giai đoạn đặc thù trong lịch sử khi các kinh điển được viết ra,  Dr Allon nói rằng điều đáng kể nhất là tính nhất quán của Phật Pháp. 

Ông nói ‘Thường thì điều đáng ngạc nhiên là khi bạn nghĩ, đây là kinh điển được Tích Lan gìn giữ, kia là kinh điển được bảo tồn trong vùng  Gandhara cổ xưa, một sự khác biệt lớn lao giữa hai ngôn ngữ khác nhau nhưng mà lại rất giống nhau.

Điều này kiểm chứng mức độ của tính trung thực trong truyền thống.’

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1515_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 21-8-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang