Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .

 Lời tuyên bố mới về lịch sử Đức Phật

Nhã Uyên dịch


 

By Parul Sharma, The Hindu, Aug 14, 2007

Đã đến lúc Orissa phải được biết đến như là một địa danh Phật Giáo nổi tiếng

NEW DELHI, India – Ngay cả khi đã có lời tuyên bố về nơi sinh của Đức Phật rồi nhưng lại đã có rất nhiều lời tuyên bố trái ngược nhau về nơi Đức Phật được sinh ra tại làng Kapileswar gần Bhubaneswar không phải là Lumbini của Nepal ngày nay như đã được mọi người biết đến trong thời gian qua, một Nhà Nhân chủng học người Mỹ đã tuyên bố đã đến lúc Orissa phải được biết đến như là một trong những địa danh Phật Giáo nổi tiếng trên thế giới.

"Với nhiều địa điểm Phật giáo ở Orissa, và số lượng nhiều cổ vật và tác phẩm điêu khắc được tìm thấy ở đây đã cho thấy truyền thống Phật Giáo đã tồn tại nơi đây hàng nhiều thế kỷ. Có đầy rẫy di sản Phật giáo tại đây. Trong chừng mực nào đó thì Orissa có thể được xem là trung tâm của Phật giáo" Giáo sư danh dự James M. Freeman của Bộ môn Nhân chủng học trường Đại học Bang San Jose, California đã nói.

Giáo sư Freeman cùng với con trai của mình là nhà làm phim Karsten Freeman và một giáo sư người Ấn độ của Trường Đại học California, Annapurna Devi Pandey đã làm một bộ phim tư liệu về truyền thống và văn hóa Phật Giáo tại Kapileswar và khoảng 10 quận của Orissa.

Giáo sư đã viếng thăm với tư cách cá nhân tới đất nước này đã 3 lần. Mối liên kết của ông với Kapileswar đã có từ năm 1962 khi ông sống và làm việc tại đây cho một dự án nghiên cứu của ông.

Tiến sĩ Pandey, người mà đã réo gọi liên tục từ Cuttack vào năm 2005 cho ông về lời tin chắc của người dân ở Kapileswar rằng chính Kapileswar mới là nơi Đức Phật được sinh ra. Chính điều này đã thúc giục ông quay lại nơi đây một lần nữa.

Tiến sĩ Pandey nói: "Có một điều lý thú mới bất ngờ về Đức Phật làm tôi rất quan tâm. Chính quyền địa phương đã tiến hành nhiều cuộc khai quật tại Kapileswar và đã thu hút nhiều nhà khảo cổ và học giả nghiên cứu. Người đứng đầu của Viện Bảo Tàng Orissa, C. B. Pate đã đưa ra những lời tuyên bố trên dựa trên những gì được tìm thấy do đội ngũ nghiên cứu mà do ông làm trưởng nhóm đã nghiên cứu rất nhiều mẫu vật đá, các câu khắc và những vật liệu khác được tìm thấy trong cuộc khai quật. Ông cũng đã nhấn mạnh đến công trình nghiên cứu của nhà sử học Chakradhar Mohapatra là một trong những người đầu tiên nói đến vấn đề này và đã đưa ra những chứng cứ để kết luận Kapileswara là nơi sinh đầu tiên của Đức Phật trong cuốn sách của ông có tựa đề là "Nơi sinh thật sự của Đức Phật"".

Giáo sư Freeman cũng cho biết rằng Mohapatra cũng đã viết về những cột đá của Vua Asoka được tìm thấy tại Kapileswar vào năm 1928 mà nay đã bị mất tích cũng chỉ ra rằng nơi sinh ra Đức Phật là tại Orissa.

Giáo sư Freeman nói: "Tôi đi đến Viện Bảo tàng Ashutosh ở Kolkata nơi mà được biết đến đã cất giữ các câu khắc trên đá. Mọi người nơi đây đã nói rằng họ đã chưa từng nghe bất cứ điều gì về những câu khắc này.  Điều này đã hối thúc chúng tôi bắt tay vào làm cuốn phim tư liệu của chúng tôi. Nhưng khi chúng tôi viếng thăm những địa danh ở Orissa, chúng tôi lại nhận thấy rằng đã có cả một câu chuyện dài".

"Có rất nhiều thành quách, tu viện, các tác phẩm điêu khắc và những mẫu vật khác của khảo cổ học rất quan trọng tại nơi đây. Chúng tôi đã thăm viếng ít nhất là hàng trăm địa điểm Phật giáo. Chúng tôi đã tìm thấy những cộng đồng Phật giáo đã sinh sống ở đây hàng nhiều thế kỷ. Họ đã không cải đạo mặc dù sống thân tình với những người theo đạo Hindu rất nhiều năm. Chỉ tính ở Narsinghpur là đã có khoảng 10.000 gia đình Phật giáo. Văn hóa Phật giáo ở Orissa rất phát triển nhưng không phải ai cũng biết. Không biết vì sao mà Orissa đã không có được sự liên lạc nào với cuộc đời Đức Phật như đáng ra nó phải là". Ông nói với sự tiếc nuối.

Khi được hỏi nếu như họ đồng tình với những người tuyên bố Đức Phật được sinh ra ở Orissa, nhóm nguyên cứu trả lời rằng họ không có đặc quyền gì khi đưa ra quan điểm này.

"Chúng tôi không đứng về phía nào cả. Hãy dành cho những chuyên gia chứng minh hay bác bỏ quan điểm này. Chúng tôi chỉ đưa ra một bục diễn thuyết để cho mọi người lên tiếng. Chúng tôi đã sống ở Orissa và nhận rất nhiều tình yêu và sự hỗ trợ của mọi người thậm chí ngày cả khi mối quan hệ giữa Mỹ_Indo đang hồi căng thẳng. Chúng tôi chỉ muốn làm một điều gì đó đáp lại cho người dân tại đây, nơi có đầy ý nghĩa chính đáng để được xem là địa điểm Phật giáo cổ xưa". Giáo sư Freeman đã kết luận như thế và hứa sẽ trở lại vào tháng 12 cùng với đội ngũ của ông ta để quay một cuốn phim tư liệu về Kapileswar.

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1513_NhaUyen.htm 

 


Vào mạng: 20-8-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang