Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .

Tầm cầu Niết Bàn trên sân khấu kịch nghệ

 

By R.J. Donovan - Hạt Cát dịch


 

Boston Now, Aug 6, 2007

Trình diễn Cuộc Đời Đức Phật trên sân khấu kịch nghệ.

Evan Brenner

Boston, MA (Hoa Kỳ) -- Cồ Đàm Sĩ Đạt Ta, người khai sinh Phật Giáo, đản sinh tại Ấn Độ 500 năm trước Christ. Người bắt đầu đời sống trong cương vị một thái tử quý giá, nhưng vào cuối thập kỷ 20 của cuộc đời đã bỏ hết tất cả mọi quyền uy vương giả để theo đuổi sự giác ngộ tỉnh thức.

Hiện nay, cuộc đời và giáo lý của Ngài là chủ đề của một chương trình biểu diễn trên sân khấu, vở kịch một diễn viên " Đức Phật, Sự Chiến Thắng và Cuộc Đời của bậc Thánh Nhân Vĩ Đại" được biên soạn và thực hiện bởi nhà biên đạo kiêm diễn viên kịch nghệ Hoa Kỳ Evan Brenner.

Ý tưởng nảy ra sau khi Brenner xem Alec McGowen thực hiện vở kịch một diễn viên" Thánh  Mark's Gospel" trên sân khấu kịch nghệ Broadway. Brenner nói "Tôi đã bị đắm chìm trong các bài kinh, nó có rất nhiều tính chất  kịch nghệ và tôi đã đọc một trong những bài kinh đó cho cô bạn gái của tôi nghe vào lúc ấy. Cô ấy đã không ngừng kêu lên "oh" , "ah" với những điểm chính và tôi nghĩ " Tại sao không thực hiện tích truyện của  Đức Phật"

Có nhiều người có thể đã không ngờ rằng Đức Phật thực sự là một con người " Đó là một trong những điều mà tôi rất hứng thú được chia sẻ với mọi người.

Khác với một bài giáo pháp thuần túy, vở kịch thu hút khán giả truyền thống vì sự thú vị về tính chất kịch  nghệ của cuộc đời Đức Phật. Brenner nói " Tôi xem câu chuyện như là một sự chào mừng của một người bất toàn với một triết thuyết hoàn hảo"

Từ lâu nay Đức Phật chia sẻ triết lý và giáo pháp của Ngài qua khẩu ngữ, và  màn trình diễn  nhấn mạnh vào những thông điệp qua nghệ thuật sân khấu kịch nghệ cô động súc tích. Vẫn là vậy, Brenner vẫn cảm thấy khái niệm Phật Giáo đặc biệt phù hợp với kịch nghệ, Brenner nói "bởi vì kịch nghệ, với tính chất nhấn mạnh vào cốt lõi và thiện mỹ, là một kinh nghiệm phong phú sống động", và ông thêm" Đức Phật vốn thật là một người kể chuyện siêu việt"

Vài hàng về Evan Brenner: Theo trang nhà riêng của ông  tại  http://www.buddhacom.com/info.htm

Evan Brenner tốt nghiệp cấp tiến sĩ ngành Biên kịch tại Đại Học Loyola Marymount University, New yooork. Ông cũng là một diễn viên trong phim New York Independent và từng là đạo diễn nhiều loạt phim truyền hình kể cả America's Most Wanted và  Little Bill. Ông đặc biệt hứng thú với cuộc đời Đức Phật như là  một biểu thức và ví dụ về sự chiến đấu của tâm linh, diễn trình thử thách và thành tựu.

Evan đã nghiên cứu Phật Giáo và thực hành thiền định hơn hai mươi năm. Ông cũng đã từng thọ giới sadi  tông phái Thiền Phật Giáo năm 2001, và kể từ năm 2003 ông mua được bộ thánh điển tam tạng theo truyền thống Theravada. Ông biên soạn vở kịch Cuộc Đời Đức Phật  dựa vào những giai đoạn cuộc đời và giáo pháp mà Đức Phật đã giảng dạy được ghi chép trong Tam tạng thánh điển.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1512_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 16-8-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang