Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .

Ấn Độ: các công trình xây dựng tư nhân tại khu Phật tích Sipur bị cấm chỉ

 

Nhã Uyên dịch


 

News Post India, August 13, 2007

Sirpur, India -- Chính quyền tỉnh bang Chhattisgarh đã thông báo  việc cấm xây dựng trái phép tại địa điểm Phật Giáo nổi tiếng Sipur. Các công trình xây dựng chỉ được cấp phép trong một vài trường hợp hiếm hoi như là các qui hoạch của chính phủ để phát triển địa điểm này thành nơi di sản văn hóa của thế giới.

"Tôi đã nói với các viên chức Quận Mahasamund rằng những sự xâm lấn ngôi làng Sipur nên bị tiêu trừ. Những việc xây dựng có tính cách cá nhân sẽ chỉ được phép trong một vài trường hợp đặc biệt khi có sự cấp phép bởi vì việc khai quật tìm kiếm đã được hình thành lớn mạnh khi Sipur được biết đến như là một trong những trung tâm Phật Giáo lớn nhất của thế giới." Brijmohan Agrawal, Bộ trưởng Bộ Văn Hóa và Du lịch đã cho phóng viên tờ IANS biết như trên.

Sirpur tọa lạc về phía Đông cách 70 km từ thủ đô Paipur của Quận Mahasamund, đã được biết đến như là một trung tâm nghiên cứu Phật giáo nổi tiếng từ giữa thế kỷ thứ 6 và thứ 10. Theo Ngài Huyền Trang, một nhà du lịch người Trung Quốc đã viếng thăm làng Sirpur vào thế kỷ thứ 7 cho biết rằng Sipur đã từng có tháp Asoka và có ít nhất khoảng 100 tu viện và 150 ngôi chùa.

Trung tâm Khảo cổ học của Ấn Độ (ASI) hiện đang thực hiện một trong những công trình khai quật lớn nhất của Ấn Độ tại Sirpur và chính quyền thành phố đang chuẩn bị cho việc đưa địa điểm này trở thành di sản văn hóa thế giới.

"Chúng tôi đang lập Dự án Phát triển Sipur và hiện đang ở giai đoạn hoàn chỉnh trong việc cải tạo và phát triển ước tính chi phí khoảng vài triệu rupee, bao gồm việc xây dựng một viện bảo tàng sẽ trưng bày và bảo tồn lưu giữ tất cả những gì được tìm thấy trong các cuộc khai quật." ông Agrawal cho biết.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1511_NhaUyen.htm 

 


Vào mạng: 16-8-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang