Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .

Tích Lan: Seruwila có triển vọng trở nên một di sản quốc tế

Minh Châu dịch


 

The Morning Leader

Ngày 8 tháng 8, 2007

 

Colombo, Tích Lan -  Tích Lan đang mong  Trụ sở Di Sản Quốc Tế tại Paris phê chuẩn cho Seruwila Raja Maha Viharaya được công bố là một Điểm Di Sản Quốc Tế.

Tích Lan đã trình kiến nghị lên Unesco rằng ngôi chùa này được liệt vào một trong 16 ngôi chùa Phật giáo thiêng liêng nhất tại đây.

Phái đoàn Unesco tại Colombo trong bản đệ trình lên Paris đã đề nghị rằng ngôi chùa tọa lạc tại làng Thoppur thuộc quận hạt Trincomalee cần phải được Unesco bảo toàn cho hậu thế.

Tổng thư ký Prithiviraj Perera của Hội Đồng Uỷ Ban Quốc Gia Tích Lan cho Unesco đã nói với tờ báo The Morning Star rằng có thêm nhiều điểm được Unesco bảo quản là một điều có lợi cho quốc gia, sẽ làm tăng thêm giá trị của nơi này lên hàng di sản thế giới đồng thời có được sự bảo vệ    rộng lớn của họ.

Seruwila được phú cho một địa bàn rất đặc biệt với bến cảng thiên nhiên lớn nhất thế giới, Tricomalee và di tích lịch sử từ thế kỷ thứ hai trước Công Nguyên, kinh đô  Seru, và ngôi chùa Phật giáo.

Bản kiến nghị cũng đề ra một khu vực 50 mẫu tây với khu vực chung quanh rộng 30 mẫu để được Trụ sở Di Sản Quốc tế nhìn nhận.

Trong văn thư chứng minh, Unesco có ghi rõ Seruwila vẫn còn là một ngôi chùa Phật giáo rất được sùng bái với xá lợi Phật được tôn thờ trong ngôi bảo tháp.

Hơn nữa, bản kiến nghị cũng ghi rằng ngôi chùa được hình thành từ thế kỷ thứ hai trước Công Nguyên và còn đầy những dấu tích kiến trúc Phật giáo cổ xưa nhất tại Tích Lan, đã được vua Kavantissa kiến lập, có thể được xem là cái nôi của Phật giáo tại Tích lan, đã đạt đến thới kỳ hưng thịnh nhất trong triều đại vua Anuradhapura.

Vùng này trước kia được xem là khu vực Seru, và một bản khắc được tìm thấy nơi đây, có ghi rõ ‘Hang động của Ngài Gutta dành  cho tứ phương Tăng.’

Cũng có thêm một câu khắc trên đá thuộc thời vua Kassapa IV (808-914 trước Công Nguyên) đề cập đến sự có mặt của các vị a la hán và nhận ra nơi này là Tissa Maha Vehera.

Năm 1922, một tu sĩ nhiệt tâm, Sư Dambagasare Sumedhalankara đã trùng tu ngôi chùa Seruwila với sự trợ giúp của Bộ Khảo cổ.  Công trình bảo trì được hoàn tất năm 1931.  Khoảng 85 mẫu đất được công bố là khu đất dành riêng cho khảo cổ vào năm 1962.

Hiện nay Tích Lan có tất cả 7 điểm được công bố là Di Sản Quốc Tế, gần nhất là Ngôi chùa vàng Dambulla, được công bố vào năm 19901.

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1507_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 10-8-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang