Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .

Ki Tô Giáo California phản đối việc dạy thiền trong trường học công lập

Hạt Cát dịch


 

California Catholic Daily, ngày 6 tháng 8, 2007

Trong khi sự cầu nguyện tại trường học bị cấm đoán, việc học sinh thực hành thiền tập dường như được gia tăng.

Oakland, CA (USA) --Tại Trường Tiểu Học Oakland' Emerson, các học sinh  có thể không được nói  ngoài công cộng  từ" Đức Cha" nhưng họ có thể công khai  thực hành các kỹ thuật "chánh niệm", tiếp nhận từ Phật giáo, cái bộ môn mà trẻ con học hỏi theo dõi hơi thở, ghi nhận các tư tưởng và tập trung sự chú ý bằng cách lắng nghe âm điệu tiếng  khánh nhạc Tây Tạng cho đến khi nó im bặt không còn có thể nghe được nữa" Tờ báo Oakland Tribune tường trình như trên hôm 27 tháng 07, 2007.

Trường Tiểu Học Emerson, tuy nhiên, chỉ là một trong rất nhiều trường học có chương trình chánh niệm như thế, con số trên toàn quốc  có thể lên đến hơn 100.

Một tổ chức khuyến khích các trường học tiếp nhận chương trình thực hành thiền tập cho học sinh là tổ chức có cơ sở tại Hollywood "David Lynch Foundation với chủ trương Giáo Dục và Xây Dựng Hoà Bình Thế Giới trên Nền Tảng Tỉnh Thức".

Tổ Chức David Lynch đề cao pháp Thiền thoại đầu, kỹ thuật mà Nhóm David Lynch gọi là một kỹ thuật "nội hàm" Trong một thông điệp trên trang nhà của Tổ chức Lynch David , Ông Lynch nói lên niềm hy vọng rằng " Một ngày nào đó, hy vọng là rất sớm, kỹ thuật nội hàm như là một sự chuẩn bị  cho việc học hỏi, và là một công cụ để phát triển tiềm lực sáng tạo của tâm thức, sẽ là một bộ môn tiêu chuẩn trong các chương trình giảng dạy của mỗi trường học".

Ông Lynch nói " Trẻ con,  chịu đựng áp lực của thế giới và, ông nhấn mạnh " Có hằng trăm ngôi trường, với hàng ngàn học trò, những  người thiết tha mong được giải toả những nỗi áp lực để đem lại sự phát triển toàn diện tiềm năng của mỗi học sinh bằng việc cung cấp chương trình giáo dục trên Nền Tảng Tỉnh Thức ngày hôm nay". Căn cứ theo tờ báo, tổ chức Lynch David đã bảo trợ cho chương trình sơ khởi của một trường học tại Inglewood  và một trường khác tại Sun Valley. Cả hai trường đều là  trường công lập..

Thực hành thiền tập trong trường học công lập không tránh khỏi sự đụng chạm đến điều lệ tách biệt  tôn giáo của trường học " Đó không phải là trách nhiệm của nhà trường để hướng dẫn trẻ con đến sự nội an  xuyên qua một diễn trình tôn giáo", Tabash, chủ tịch uỷ ban pháp lý quốc gia về vấn đề Phân Cách Giáo Hội và Chính Phủ nói như trên.

Rất nhiều phụ huynh đã phản đối, Viện Pháp Lý Pacific, một nhóm dân quyền tôn giáo, hăm doạ sẽ kiện nhà trường vi phạm điều lệ tách biệt tôn giáo của các trường công lập. Mặc dù các nhà  biện hộ nói rằng việc hành thiền trong trường học được đặt dưới sự bảo trợ của một câu lạc bộ và được phép thực hiện với điều luật của tiểu bang California, người của nhóm Viện Pháp Lý Pacific, Kevin Snider, nói với  phóng viên hãng thông tấn Associated Press rằng "Nếu đó là một tôn giáo tự nhiên và liên can đến pháp quyền tôn giáo, vậy thì bạn sẽ gặp rắc rối"

Những người đề xuất việc thực hành thiền tập trong trường học lại biện hộ rằng kỹ thuật thiền có thể tách biệt từ Phật Giáo hay Ấn Giáo và tự bản thân nó không phải là tôn giáo . "Tôn giáo nào lại hướng dẫn học tập theo dõi hơi thở"? Hiệu Trưởng Trường Tiểu Học Emerson, người mà tờ báo Tribune gọi là "một Cơ Đốc nhân sùng tín", nói như trên.

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1506_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 10-8-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang