Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .

Ấn Độ: các nhà lập pháp kêu gọi bảo vệ các pho tượng Phật cổ

Minh Châu dịch


The Hindu, ngày 29 tháng 7, 2007

Tamil Nadu, Ấn Độ -  Những thông báo của điạ phương cho biết một pho tượng Phật trong văn phòng chính phủ tại Ariyalur và nhiều tượng Phật tại Panruti vừa biến mất.

Có hai pho tượng Phật rất đẹp tại Thyaganur  gần Salem nằm trên một cánh đồng lúa, và một pho tượng khác bên trong một cấu trúc đổ nát tại Peruncheri gần Mayiladuthurai.

 

Các chuyên gia nghiên cứu về Kỳ Na giáo và Phật giáo trong đó có D. Ravikumar, nhà lập pháp thuộc nhóm Dalit Panthers of India, ông Gandhirajan, chuyên gia về lịch sử nghệ thuật, cho biết một số các pho tượng Phật, tượng các ngài Adinatha và Mahavira còn nằm trên các cánh đồng trong những vùng khác nhau của Tamil Nadu, và họ yêu cầu chính quyền phải bảo vệ các pho tượng này.

Ông Ravikumar nói ‘Tất cả những pho tượng này sẽ dễ dàng là mục tiêu của các nhóm người chuyên trộm hình tượng Phật.  Hiện chúng ta đang kỷ niệm 2550 năm từ ngày Phật nhập Niết Bàn.  Chính quyền trung ương đã trao một ngân quỹ để dùng vào lễ kỷ niệm.  Chính quyền Tamil Nadu nên xây cất những kiến trúc chung quanh để bảo vệ các pho tượng Phật và tượng ngài Mahavira’.

Cách đây 5 tháng, ông Gandhirajan đã tìm được một tượng Phật trang nhã, cách Ariyalur khoảng 10 cây số trên đoạn đường Ariyalur-Lalgudi thuộc Tamil Nadu.

Về tính chất mỹ thuật, đây là một tác phẩm điêu khắc quan trọng thuộc thế kỷ 11 trước Công nguyên.  Ông Arunraj, Phó Quản lý Ban Khảo cổ, Viện Nghiên cứu Khảo cổ Ấn, và ông Gandhirajan đã tìm ra một tượng Phật chưa hoàn thành trong một ngọn đồi gần làng Balasamudram, gần Andipatti.  Pho tượng này thuộc thế kỷ 11 trước Công nguyên.  Theo ông Arunraj,  tượng các vị thần Ấn giáo và các mảnh đồ gốm của thời đại Trung cổ cũng được tìm gặp gần đấy.

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1501_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 03-8-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang