Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .

Tây Tạng: Unesco lo ngại trước sự phát triển thương mại quanh Cung Điện Potala

Minh Châu dịch


Ngày 30 tháng 7, 2007

Lhasa, Tây Tạng -  Các viên chức điều hành Cung Điện Potala của Tây Tạng tại Lhasa đã phủ nhận những mối lo cung điện 1300 năm tuổi này đang bị vây quanh bởi các cơ sở hiện đại đáng sợ của Trung Quốc.

Viên quản lý cung điện Qiangba Gesang nói rằng chính phủ Trung Quốc đã cố gắng bảo vệ nơi an dưỡng vào mùa Đông trước đây của các vị Lạt ma cũng như khu vực chung quanh.

Unesco đã tỏ ra lo ngại sự phát triễn chung quanh cung điện sẽ phá đi khung cảnh đặc thù của khu vực này.

Cung điện Potala đã được liệt vào Danh Sách Di sản Quốc Tế của Unesco vào năm 1994.

Trong số những cung điện và cơ sở khác, cung điện Potala nằm trên một đỉnh đồi nhìn xuống toàn Thung lũng Lhasa, cách mặt biển 3700 mét.

Ông Qiangba Gesang cho biết đây không phải là lần đầu tiên Unesco tỏ ra quan tâm.  Ông nói với đài BBC rằng vào năm 2002 Unesco đã nhận được những lời than phiền cho rằng sự phát triễn của ngành thương mại chung quanh đã phá đi nét đặc trưng của cung điện.  Chính quyền đã ban lệnh cho các cơ sở chung quanh Cung điện Potala không được xây cất cao hơn 21 mét.

Unesco cũng đã lo ngại về các vật liệu được dùng vào việc chỉnh trang cấu trúc bằng gỗ và đất này.  Các vật liệu cổ truyền và kỹ thuật thiện xảo của Tây Tạng hằng được xử dụng trong việc tu sửa cung điện, quản lý Qiangba Gesang cho biết thêm, ông đã làm việc tại đây từ 19 năm qua.  Ông nói rằng chính quyền trung ương đã cấp 170 triệu yuan (tương đương 22 triệu Mỹ kim, 11 triệu Anh kim) vào năm 2002 vào ngân quỹ công trình tái thiết.

Những biện pháp khác cũng đã được đề ra để đảm bảo cung điện không bị hư hoại bởi số lượng du khách đến viếng Tây Tạng cứ tăng lên hàng năm.

Đã có thêm 30% du khách đến Cung điện Potala từ khi có tuyến đường xe lửa nối liền Lhasa và những nơi khác của Trung Quốc,  được khai mở từ tháng 7 năm ngoái.

Ông Qiangba Gesang cho biết hiện nay chỉ có 2,300 du khách được vào thăm cung điện mỗi ngày, mặc dù không có sự giới hạn đối với số du khách người Tây Tạng.

Tuy nhiên, bất kể lời dẫn giải của ông, cung điện Potala đang bị vây quanh bởi các cửa hàng, cơ quan và tiệm ăn trong những năm gần đây.

Có một cửa hàng bán thảm dệt bằng tay ngay phía dưới cung điện, đã có được số khách hàng đông nhất vào tháng 7 và tháng 8.

Trước kia cung điện hoàn toàn cách biệt với thành phố cổ Lhasa.

Ông Qiangba Gesang giải thích: ‘Chủ nghĩa thương mại là một hiện tượng trải rộng khắp toàn cầu.  Nếu không có kinh doanh thì sẽ không có các thành phố.’

Cung điện Potala chỉ là một trong sáu địa điểm có tính cách di sản quốc tế tại Trung Quốc mà Unesco đang quan tâm.  Những nơi khác gồm có Tử Cấm Thành tại Bắc Kinh và thành phố cổ Lijiang trong vùng Tây Nam của Tỉnh Vân Nam

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1497_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 03-8-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang