Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .

Mã Lai: Chùa  Phật Giáo Chetawan tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm

Nhã Uyên dịch


 

Kicker: Tan and the Venerable Phrakhru (left) at the opening ceremony of the Thai Buddhist Chetawan Temple's meditation hall.

 

By TAN KARR WEI

Photo by NORAFIFI EHSAN

Chương trình bao gồmTụng kinh cầu nguyện, Giảng pháp, cúng dường thực phẩm đến chư tăng. 

Mặc dù trời mưa rất to nhưng những người Phật tử thuần thành vẫn háo hức tham dự buổi lễ Kỷ niệm 50 năm của Chùa Chetawan ở Jalan Pantai, Petaling Jaya.  

Trong dịp kỷ niệm này đã diễn ra các hoạt động như Tụng kinh cầu nguyện, giảng pháp, lễ đặt bát hội, chiếu phim về cuộc đời của Đức Phật và chiến dịch hiến máu nhân đạo.

Như là một phần đóng góp cho chương trình kỷ niệm, Phó Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ, Ông Datuk Tan Chai đã chính thức khai mạc Thiền đường và Chánh điện vừa mới được tu sửa lại.

Ông Tan chúc mừng Vị sư Trụ trì Phrakhru Sophitchariyaphorn và hội đồng trị sự chùa về sự thành công trong những hoạt động trong thời gian vừa qua.

Ông Tan cũng nói thêm rằng một con người thì nên luyện tập tính kiên nhẫn, sự chịu đựng và thông cảm lẫn nhau khi sống trong một thế giới đa chủng tộc giống như là ở Malaysia.

"Đừng quan tâm đến chủng tộc hay tôn giáo, chúng ta nên xem mọi người như là anh em ta, chị em ta và cùng sống trong một đại gia đình hạnh phúc", ông nói.

Tại Thiền đường mới, Vị Trưởng Lão đứng đầu của miền Nam Thái Lan Phra Dhamrattanakorn giới thiệu về một loại văn bằng công đức Chatukham sẽ được trao tặng cho những nhà hảo tâm đã đóng góp từ 5,000 RM trở lên.

Thư ký Ban Điều hành chùa, ông Datuk Sa Wai cho biết chi phí xây dựng ngôi thiền đường hết khoảng  2 Tỉ RM và chủ yếu là từ quỹ từ thiện của cộng đồng.

Chi phí cho việc tu sửa lại Chánh điện tốn khoảng 1.2 tỉ RM.

"Sau 20 năm, chúng tôi lại tu sửa nó lại. Những người thợ lành nghề được thuê mướn đặc biệt từ Thái Lan và sẽ mất khoảng 7 tháng để hoàn tất những công việc sửa chữa này" Ông cho biết.

Chánh điện được khánh thành một cách long trọng khi quan khách tham dự được chứng kiến Cho Fa được đặt lên nóc chùa, nơi cao nhất của ngôi chùa.

Chư Tăng đã thực hiện một nghi lễ tụng kinh  trước khi Ông Tan bắt đầu đặt Cho Fa lên nóc chùa.

Cho Fa theo nghĩa đen có nghĩa là Thiên Sí Điểu. Nó tượng trưng cho một loại chim quí hiếm tên là Garuda và được xem là một vị thần bảo vệ cho ngôi chùa.

"Chúng tôi tu sửa lại ngôi Chánh điện vì mái chùa làm bằng gỗ đã bắt đầu bị mục rữa", How Eng Keong, một thành viên trong ban Tổ chức cho biết.

Ông nói Cho Fa cũ thì được làm bằng gỗ và hiện nay Cho Fa mới được đúc bằng bê tông.

Đoàn múa lân cùng với Ông Tan và khách tham dự được mời vào Chánh điện để chứng kiến Ông Tan ký tên lưu niệm trong ngày khách thành.

Tiến sĩ Lim Thuang Seng, ủy viên hội đồng lập pháp cũng đã tham dự trong buổi lễ này

Chùa Chetawan đã trao tặng 3,000 RM đến cho mỗi tổ chức như là Hội Chăm sóc xã hội Kasih, Hội chăm sóc trẻ em và người tàn tật, Trung tâm phục vụ Cộng đồng cho người điếc Hội an sinh Ti-Ratana và Tổ chức Maha Karuna.

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1496_NhaUyen.htm 

 


Vào mạng: 03-8-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang