Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .

Chùa  Băng Hoàng, Nam Hàn (Bunhwangsa - 634 sau công nguyên)

Nhã Uyên dịch


 

Bunhwangsa - Băng Khố Tự hay là Băng Hoàng Tự là một ngôi chùa được xây dựng vào năm 634 trong suốt thời gian trị vì của Nữ Hoàng Seondeok - Thiện Đức. Đây là ngôi chùa có thể được xem là cổ xưa nhất kể từ kỷ nguyên Silla - Tân La. Nó đã từng có khoảng 7 đến 8 tầng nhưng tầng lầu trên cùng bị hư hoại theo năm tháng.

Bunhwangsa đã từng là một ngôi chùa uy nghi trải dài khoảng vài mẫu Anh. Nó được xếp hạng  trong số bốn ngôi đchùa nổi tiếng nhất vương quốc, và rất khá xa với Chùa Hwangnyongsa - Hoàng Long Tự kế bên. Không giống như những ngôi chùa Phật giáo ngày nay, Bunhwangsa  không chỉ đơn thuần là nơi dành để cho mọi người đến để hành lễ. Thay vào đó, nó là một nơi được quốc gia tài trợ để các chư tăng  làm nơi tụng kinh cầu nguyện thường xuyên cho quốc thái dân an.

Cũng có vài ngôi chùa còn sót lại từ thời kỳ Silla bởi vì chất liệu đá xây dựng là loại quý hiếm từ Hàn Quốc. Những người thợ xây thời đó vì thiếu kinh nghiệm kỹ thuật xây dựng giống như Trung Quốc, họ bắt buộc phải mượn kinh nghiệm của  người Trung Quốc và cải tiến thêm kinh nghiệm của mình. Kết quả là chùa Bunhwangsa trông giống như một ngôi chùa Trung quốc với kiểu cách Hàn Quốc. Hầu như công việc của người thợ xây dựng ngôi chùa Bunhwangsa là chỉ việc xếp đá chồng lên nhau mà thôi.

Người ta tin rằng ngày xưa ở phía trong của ngôi chùa là trống rỗng những qua thời gian đất đá đã lấp đầy tất cả. Một cuộc khai quật vào năm 1915 đã tìm thấy một cái hộp không được đậy kín bao gồm những mảng hóa vôi tro cốt một tu sĩ. Mọi người đều biết rằng nơi mai táng những phần còn sót lại sau khi hỏa thiêu được gọi là xá lợi, thường là ở trong những ngôi tháp như thế này. Ngoài ra, người ta cũng tìm thấy một ít vật trang sức bằng đá và vàng, những đồng tiền kim loại, kéo và một hộp kim. Điều này cho thấy rằng những vật này thuộc sở hữu của một người phụ nữ thuộc hoàng tộc, có lẽ hoặc thậm chí chính là của Nữ Hoàng Seondeok - Thiện Đức

Mỗi mặt của ngôi chùa đều có cửa có lẽ là để dùng làm lối ra vào. Dọc theo những cửa này được chạm khắc những vị thần canh gác cửa được gọi là Geumgang-yeoksa . Trên bốn góc của bậc thềm là những tượng sư tử đá để bảo vệ ngôi chùa. Ở phía nam của sân chùa là một cột cờ bằng đá hiện vẫn còn sót lại của thời kỳ đầu.

Chùa Bunhwangsa hiện vẫn còn hoạt động, mặc dù chỉ là một phần nhỏ không còn qui mô như ngày xưa. Cũng có một vài nơi để thờ cúng ở kế bên.

Đạo Phật tương đối là mới trong thời đại Silla vào thời điểm trị vì của Nữ Hoàng Seondeok và chỉ được biết đến ở thế kỷ trước đó bởi những người cấp tiến của những nước láng giềng truyền giáo sang. Để biết thêm thông tin của Đạo Phật trong thời đại Silla, xin vui lòng vào trang Hwangnyongsa của website:

http://www.orientalarchitecture.com/kyongju/bunhwangsaindex.htm

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1493_NhaUyen.htm 

 


Vào mạng: 29-7-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang