Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .

Hoạt động Phật sự của một danh tài điện ảnh Hoa Kỳ

Minh Châu dịch


 

Ngày 23 tháng 7, 2007

 

Glouster, Massachusetts (Hoa Kỳ) -  Lindsey Crouse, một minh tinh điện ảnh và  đài truyền hình, quê quán tại Annisquam, đã tìm ra con đường tâm linh mà bà muốn chia xẻ với cư dân vùng Cape Ann.

Gần ba năm trước đây bà đã tổ chức một chương trình Phật học để phổ truyền sự hiểu biết và sự thanh thản mà đạo Phật đã đem đến cho bà.

 

Thiện chí của bà đã được sự hưởng ứng nồng nhiệt của cộng đồng ngoài dự kiến của bà.  Hiện bà đang chuẩn bị cho khóa tu học hàng năm lần thứ ba tại Windhover, Rockport từ 20 đến 26 tháng 8.

Có khoảng 30 người đã ghi danh 3 tuần trước khóa tu đầu tiên năm 2005.  Bà nói  ‘Tôi đã biết chắc rằng có rất nhiều người ưa thích tu học, nhưng tôi cần phải loan tin này ra.  Sau khi bài viết được đăng trên tờ báo địa phương, 250 người đã gọi cho tôi trong vòng một tuần rưỡi sau đó.  Đây là một sự hưởng ứng không thể ngờ được.  Tuy nhiên điều làm cho tôi hăng hái hơn là những câu chuyện được mọi người trút ra đối với một nhân vật hoàn toàn xa lạ.’

Họ kể cho bà Crouse nghe những mẫu chuyện khó khăn của gia đình, cái chết của người thân, sự bất lực trong việc duy trì quan hệ tình cảm, sự hoang mang của họ về ý nghĩa cuộc sống, sự khao khát một ‘cuộc dừng chân’.

 

Từ hạt giống ấy nảy sinh một phong trào tại địa phương được nhuận sắc với sự tham gia của tín đồ từ mọi tôn giáo.

Khoá tu đầu tiên nhằm xóa tan mọi hiểu lầm về việc hành trì theo Phật giáo.  Khóa tu năm vừa qua chú trọng về tâm từ.  Chủ đề năm nay là sự an lạc.

 

Bà Crouse cho biết ‘Nhiều điều đã xảy ra do kết quả của hai khóa tu học trước.  Lạt ma Brian Smith và cư dân vùng Cape Ann hiện là một đoàn thể trân quý lẫn nhau.  Sư rất yêu thích thời gian giảng dạy tại đây, và cũng rất yêu mến các học viên của mình nên Sư đã hứa sẽ đến đây một năm ba lần.  Mọi người đã nhiệt tình đáp ứng lại lối giảng dạy nồng nhiệt, khéo léo và siêu việt của Sư, và nhận ra rằng những lời dạy của Sư có lợi ích trực tiếp đến cuộc sống của họ.’

Sư Smith là một tu sĩ Phật giáo Tây Tạng có tiếng tăm và cũng là học giả về tiếng Sanskrit, đã từng là giáo sư tôn giáo tại Đại học Columbia và Đại học California tại Riverside.

Khi Sư trở về để dạy 4 buổi tối tại Rockport Community Center tháng 12 vừa qua, có gần 400 người đã đến tham dự, đây là một điều đáng ngạc nhiên đối với thời điểm bận rộn trong năm.

Sau khi hoàn tất các buổi giảng, bà Crouse đã tổ chức một buổi họp mặt tại tư gia của bà cho những ai muốn tìm hiểu sâu thêm về cách áp dụng Phật Pháp vào đời sống.  Bà nói ’60 người đã chen chúc trong căn phòng khách nhỏ bé của tôi ở Annisquam’.  Bà nói rằng cuộc đời của bà đã thay đổi do kết quả của việc bà làm tại đây.  ‘Đối với cá nhân tôi, đây là sự thành tựu một ước mơ.  Bốn năm trước,  tôi đã ngồi trong một lớp học vốn là căn phòng trọ nhỏ tại Venice Beach của Sư Brian Smith lúc chưa xuất gia, và điều làm cho tôi kinh ngạc là nơi mà tôi yêu thích nhất trên đời - Cape Ann - lại là một địa điểm tuyệt vời để Sư đến đây giảng dạy...

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1491_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 28-7-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang