Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Hàn Quốc: Triển lãm tranh họa kinh điển cho thấy  nét huy hoàng của nghệ thuật Phật Giáo Á Châu

Hạt Cát dịch


 

07-25-2007 17:17

Hàn Quốc: Viện Bảo Tàng Quốc Gia Hàn Quốc đang thực hiện một cuộc triển lãm đặc biệt được mệnh danh "Kinh Điển Trên Hội Hoạ: Nghiên Cứu Đời Sống Đức Phật" tại Phòng Triển Lãm Đặc Biệt cho đến 16 tháng  09.

Các bài kinh bằng tranh vẽ được xem như là kinh điển Phật Giáo với miêu tả nhiều thủ bút và hoạ tiết khác nhau.

Chỉ với phương diện là hội hoạ Phật Giáo, với những đường nét tinh xảo và tỉ mỉ, các hoạ phẩm được đánh giá một cách cao trọng, các công trình thuộc triều đại Cao Ly vì thế cũng được trọng vọng.

Cuộc triển lãm hàng trăm bài kinh bằng tranh vẽ của bảo tàng viện Quốc Gia Hàn Quốc lần đầu tiên được thực hiện tại đây. Sự kiện này được xem là thuộc về công trình quốc bảo.

Các bức hoạ đã thu hút được sự quan tâm của công chúng với biểu hiện thẩm mỹ quan của  Vương Triều Cao Ly ( từ năm 918 đến 1392 sau Tây Lịch).

Cuộc triển lãm, tuy được mở cửa cho công chúng tham quan nhưng cũng nằm trong sự giới hạn để bảo đảm tính chất bảo toàn của nó.

Phiên triển lãm mang đến cho công chúng một cơ hội hiếm hoi để chứng kiến bộ sưu tập các hoạ phẩm kinh điển từ bảo tàng viện quốc gia, bảo tàng viện tư nhân, các phòng triển lãm và ngay cả những bộ sưu tập cá nhân.

Cuộc triển lãm trình bày hơn 40 họa phẩm, tất cả đều được thực hiện dưới triều đại Cao Ly, được mang đến từ Bảo Tàng Viện Quốc Gia Nhật Bản và nhiều đền chùa khác nhau cho cuộc triển lãm này.

Giữa những bộ sưu tập này có 14 hoạ phẩm được trưng bày lần đầu tiên tại Hàn Quốc.

Cuộc triển lãm gồm có 26 họa phẩm thuộc danh sách Quốc Bảo Hàn Quốc, ví dụ như 7 quốc bảo kể cả Bảo Vật số 196 "Hoa Nghiêm Kinh" từ bộ sưu tập của Bảo Tàng Viện Leeum, 17 Bảo Vật  khác và hai Sản Vật Văn Hoá Quan Trọng từ Nhật Bản.

Đây cũng là lần đầu tiên bức "Hoạ Kinh Liên Hoa", dưới sự bảo trợ của Yeom Seung-ik, được phát hiện từ tháp Namgyewon được trưng bày.

Cuộc triển lãm gồm có hai chủ đề, chủ đề thứ nhất nhằm giới thiệu Tạng Kinh Kim Cang  bằng vàng  được phát hiện tại tháp Iksan Wanggung-ri   Các loại hộp cũng như hòm chứa kinh, vải bọc cũng được trưng bày.

Chủ đề thứ hai nhằm cống hiến các bản hoạ kinh được sắp xếp theo các thời đại từ triều Thống Nhất Tân La - Unified Silla (668-935) cho đến Vương triều Triều Tiên -Joseon Kingdom (1392-1910), sắp xếp theo niên đại nhằm trình bày một cái nhìn toàn bộ những nét đặc thù riêng biệt theo từng thời đại và khuynh hướng.

Đồng thời, các bản Hoạ Kinh của Trung Quốc và Nhật Bản cũng được trưng bày để cho thấy nét ưu việt của thủ công nghệ Hàn quốc.

Cuộc triển lãm cống hiến cho quan khách một cơ hội vô giá để tán thưởng những bản hoạ kinh của Hàn Quốc cũng như những vật linh tinh như hòm chứa kinh, vải gói, vật cắm hương v.v,...

"Qua những bức hoạ kinh tinh xảo  và rực rỡ này, chúng ta có thể thấy được kỹ thuật vẽ kim loại cao nhất thế giới đã được đạt đến đỉnh cao như thế nào trong triều đại Cao Ly, triều đại mà Phật giáo đã được nhìn nhận là quốc giáo".  Kim Hong-nam, giám đốc Viện Bảo Tàng nói như trên, Cô thêm" Nó cho thấy tinh thần thánh thiện của tổ tiên và sự cao siêu của Phật Gíao"

Dưới đây là một vài tác phẩm tiêu biểu như:

-Hoạ Kinh Hoa Nghiêm vẽ bằng vàng trên giấy quý từ triều đại Thống Nhất Tân La, là một bản Hoạ Kinh của  Bản được chuyển ngữ bởi Sư Sikananda trong đời nhà Đường (652-710).

"Bất không Quyên Sách Thần Biến Chân Ngôn Kinh" bằng vàng vẽ trên giấy quý xanh dưới triều đại Cao Ly năm 1275 đến từ BảoTàng Viện Leeum đang được trưng bày.

Ma Ha Bát Nhã Ba La Mật Đa Tâm Kinh vẽ bằng vàng trên giấy quý xanh đậm từ  Heian Period (794-1191) Thời Kỳ Bình An Nhật Bản.

  

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1490_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 28-7-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang