Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .

Anh Quốc: phản ứng của hội đồng thành phố về tên gọi của một tiệm ăn

Minh Châu dịch


 

Ngày 22 tháng 7, 2007

 

Anh Quốc- Một thương gia Phật tử muốn đặt tên cho tiệm ăn của ông là Fat Buddha, đã khiến các vị lãnh đạo hội đồng bất bình - họ cho rằng điều này sẽ làm cho giới Phật tử phẫn nộ.

Tiệm ăn trị giá 1,3 triệu Anh Kim của ông Eddie Fung sẽ khai trương tại Durham vào tháng tới, tạo công ăn việc làm cho 60 người.  Nhưng chủ nhân đã kinh ngạc khi bà Tracey Ingle, trưởng ban dịch vụ văn hóa của hội đồng thành phố, đã yêu cầu ông đổi tên khác vì tên gọi này có tính cách ‘trêu chọc’.

Ông Fung, 39 tuổi, phát biểu ‘Tôi không thể ngờ được rằng bà này lại bỏ thời gian và công sức để chú tâm vào một cái tên vốn không công kích bất cứ một ai như là Fat Buddha.

Không một người Phật tử nào sẽ bị xúc phạm bởi tên gọi này.  Fat Buddha là biểu tượng cho sức khỏe và hạnh phúc.  Đây là điều quá đáng của sự làm việc thiên về chính trị.’

Một phát ngôn viên của Hội Phật Giáo cho biết ‘ Phật tử xem Fat Buddha như là sự may mắn.  Nếu cho rằng đây là một sự xúc phạm tức là hiểu sai đức tin của họ.

Người Phật tử không thấy bị xúc phạm bởi bất cứ điều gì xảy đến vì như thế là không vâng lời Phật dạy’.

Ông Fung cho biết công ty Utopian Leisure của ông đã không bị than phiền về việc dùng tên Fat Buddha cho tiệm ăn đầu tiên của ông, được mở tại Belfast đầu năm nay.

‘Tính từ chung ‘Fat’ tự nó không là một từ có tính cách xúc phạm khi được dùng một cách tổng quát...tên gọi này hàm ý một sự dâng tặng của người Đông phương vì nó liên kết với một tôn giáo xuất phát từ các quốc gia Á Châu...

Tuy vậy, nó không phải để dùng riêng cho các tiệm ăn chay cũng như không riêng ám chỉ các hệ thống tín ngưỡng Phật giáo.  Tên gọi này là một sự ‘trêu chọc’.  Uỷ viên Hội đồng thành phố Durham biện luận cho lập trường của bà, bà nói tiếp ‘Văn phòng chúng tôi cảm thấy tên gọi này không phù hợp trong một thành phố được thành lập trên căn bản tôn trọng tín ngưỡng.  Cả hội đồng chúng tôi thực thi một chính sách nghiêm cẩn trong việc tạo cơ hội bình đẳng không kỳ thị và có tính cách đa dạng.

Bà Ingle nói thêm ‘Tôi giữ vững ý kiến trong bức thư yêu cầu chủ nhân đổi tên tiệm ăn của họ.  Đây là lập trường của chúng tôi.

Chúng tôi đã tìm đủ mọi biện pháp hợp lý và tôi đã liên lạc với giám đốc công ty để trình bày mối quan tâm của tôi.

Tiệm ăn nằm tại một địa điểm dễ được chú ý và chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến thanh danh của thành phố.  Tôi đã bày tỏ quan điểm với tư cách là trưởng ban dịch vụ văn hóa đối với vấn đề văn hóa của thành phố.’

Hiện nay có 350 triệu Phật tử trên toàn cầu, trong đó có hơn 150,000 người tại Anh Quốc.

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1487_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 24-7-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang