Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .
"Thế giới nghệ thuật" - Những nẻo đường của Đức Phật Thích Ca
Hoàng Yến

Huyền bí và linh thiêng, cuộc đời Đức Phật Thích Ca đã khơi nguồn cảm hứng cho rất nhiều loại hình nghệ thuật. Đằng sau vẻ bí ẩn của tâm linh Phật giáo còn ẩn chứa rất nhiều triết lý về cuộc đời con người và vũ trụ. Đoàn làm phim chuyên mục Thế giới nghệ thuật của truyền hình Cáp Việt Nam đã có chuyến đi về nơi cội nguồn đạo Phật để thực hiện một bộ phim dài hơi về đề tài Phật giáo.

Tượng đức Phật Thích Ca tại Bồ Đề Đạo Tràng

Cuốn sách "Phật tích Ấn Độ và Nepal" của Tiến sỹ, đại đức Thích Nhật Từ và tác giả Võ Văn Tường hay những câu chuyện kể về cuộc đời của đức Phật... cùng với nhiều tài liệu khác đã giúp BTV Hương Giang và êkíp làm phim có thêm niềm tin và nguồn cảm hứng để viết nên kịch bản cho chương trình hành hương đi thăm các thánh tích Phật giáo tại Ấn Độ.

Đạo diễn Nghiêm Nhan cho biết: "Có thể nói bấy lâu nay tôi rất đam mê, rất thích nghệ thuật phật giáo, đặc biệt là trong các công trình kiến trúc chùa ở Việt Nam, sau đó qua sách vở qua các bộ phim, qua điện ảnh tôi được thấy có một thế giới Phật giáo rất mênh mông, rất rộng lớn trên thế giới được biểu hiện qua các công trình đền tháp chùa chiền ở những trung tâm Phật giáo lớn trên thế giới như: Ấn Độ, Tây Tạng, Nepal, Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia. Chính điều đó đã khơi gợi đã kích thích nhóm chúng tôi làm bộ phim dài tập về những công trình kiến trúc, mỹ thuật, Phật giáo cụ thể là các đình chùa. Đi kèm theo những công trình kiến trúc mỹ thuật phật giáo đấy là một hệ thống tượng".

Quay phim Doanh Trung, đạo diễn Nghiêm Nhan cùng BTV Hương Giang phỏng vấn sư trụ trì đền Mahabodhi, Thầy Nhật Từ phiên dịch lại tại Bồ Đề Đạo Tràng

Quay phim Doanh Trung cho biết: "Nếu như một lần bạn được đến Ấn Độ với những kiến trúc đền đài, những vật tích của Phật còn lại bạn sẽ thực sự ngỡ ngàng và bản thân tôi khi cầm máy quay cũng rất ngỡ ngàng, xúc động trước những di sản Phật đã để lại".

Lần theo dấu vết của Đức Phật, đoàn làm phim đã có mặt ở miền Đông Bắc Ấn và Nepal. Theo truyền thuyết Nepal là nơi Phật hạ sinh. Những gì chúng ta biết về cuộc đời của Siddhartha được đan xen nhau từ nhiều truyền thuyết Phật giáo được ghi lại sau khi Người mất khá lâu. Tuy nhiên, một vài yếu tố trong Phật tích vẫn có mặt thường xuyên trong mọi truyền thuyết.

Đạo diễn Nghiêm Nhan nói: "Phật Thích Ca cách chúng ta hơn 2500 năm, nhưng những gì còn lại đã chứng tỏ rằng có một con người thật, một con người bằng xương bằng thịt và một con người với trí tuệ tình yêu thương rộng lớn bao la đối với nhân loại đối với chúng sinh đã đi tìm con đường giải thoát cho con người, cho chúng sinh và cho nhân loại. Ý nghĩa cao cả cũng như con người rất độc đáo, rất đặc biệt của Đức Phật Thích Ca đã hấp dẫn chúng tôi".

Quay phim Doanh Trung cho hay: "Chúng tôi hành hương sang đất Phật đã phải có những quyết tâm, nỗ lực rất lớn trong tác nghiệp ví dụ như là những buổi sớm bọn tôi phải dậy từ 3-4 giờ sáng để đón cảnh bình minh, rồi chúng tôi phải trèo lên những đỉnh núi cao nhiều khi mất nửa ngày trời để lên được đỉnh núi, quay toàn cảnh để gây cảm giác cho người xem thấy được đấy là đặc trưng của đất nước Ấn Độ".

Cái khó của đoàn làm phim là họ tác nghiệp ở đất nước hoàn toàn xa lạ với một đề tài khó. Làm cách nào để chuyển tải nội dung một cách giản dị nhưng không làm mất đi vẻ đẹp vốn có của Phật giáo, đó là câu hỏi luôn được đặt ra. Khó khăn được tháo gỡ phần nào khi Đại đức Thích Nhật Từ đồng ý tham gia làm người dẫn chương trình, nhân vật chính của bộ phim ký sự dài tập này. Đại đức Thích Nhật Từ là một tiến sỹ Phật học. Ông đã từng có thời gian học và tu nghiệp ở bên Ấn Độ với học hàm tiến sỹ. Trở về Việt Nam ông đảm trách rất nhiều cương vị và giảng dạy bộ môn triết học Phật giáo ở TPHCM.

Các nhà sư trẻ Việt Nam bên bức tượng đức Phật nhập niết bàn tại Kushinagara

Có thể nói đây là chuyến đi đầy ắp kỷ niệm và cảm xúc của đoàn làm phim. Trong hành trình đến thăm quê hương của Đức Phật Thích Ca, đoàn làm phim đã ghi lại được nhiều hình ảnh tuyệt đẹp các công trình kiến trúc cổ kính Sanchi, niềm tự hào của Phật giáo và các tác phẩm điêu khắc đẹp nhất của đạo Phật được gắn liền với các truyền thuyết Phật giáo trong các tạo tích điêu khắc ở hang động Ellora và Ajanta, thuộc quận Aurangabat, tỉnh Maharashtra - Nơi được coi là di sản thế giới của UNESCO. Từ những hang động đá người ta khoét sâu vào trong lòng núi, tạc những pho tượng, những cột tạo thành đền tháp những nơi thờ cúng thiêng liêng Đức Phật Thích Ca cùng các chư Phật. Riêng Ajata có một nét độc đáo hơn là ngoài hệ thống cột, hệ thống tượng còn có một hệ thống tranh vẽ trên tường.

"Những nẻo đường của Đức Phật Thích Ca" là điểm nối của các chương trình về đề tài Phật giáo đã được thực hiện trước đó, phát sóng trong chương trình "Thế giới nghệ thuật" trên VCTV1, như "Khám phá Angkor huyền bí", "Nghệ thuật kiến trúc chùa Thái Lan"... Tiếp theo những tập phim được thực hiện ở Ấn Độ, đoàn làm phim dự kiến sẽ tiếp tục thực hiện các tập phim tài liệu khác để khái quát, so sánh những nét đẹp và sự phát triển của các công trình, tác phẩm nghệ thuật mang phong cách đặc trưng của văn hoá Phật giáo ở Ấn Độ và các nước Châu Á, đặc biệt là ở Việt Nam - một đất nước có nền văn hoá Phật giáo du nhập từ rất sớm.

Chương trình được phát sóng vào 19h46 ngày thứ hai hàng tuần trên VCTV1. Mời Quý vị và các bạn đón xem!

Nguồn: http://www.vtv.vn/VN/TrangChu/TinTuc/NhipCauVTV/2009/4/17/221044/

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/phattich/thegioinghethuat.htm

    

 

 


Vào mạng: 20-05-2009

Trở về mục "Phật tích và Danh thắng"

Đầu trang