Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .
Điều còn lại sau một chuyến đi
Nguyễn Bồng – Đào Toàn

Nguồn:Báo Giác Ngộ số 453

 

Sau chuyến hành hương chiêm bái Phật tích tại ấn Độ - Nepal vào cuối tháng 2 đầu tháng 3-2008 do Cholontourist tổ chức, tất cả thành viên chúng La Hầu La đều tâm đắc và hoan hỷ với những gì đã được thấy, được nghe trong hành trình 12 ngày trên đất Phật. Với lòng tôn kính và tri ân Đức Từ Phụ, tất cả mọi thành viên trong đoàn nguyện nỗ lực tinh tấn tu học nhiều hơn nữa qua các buổi học giáo lý và những chia sẻ kinh nghiệm trong Phật sự cũng như đời sống hàng ngày dưới sự hướng dẫn của Sư cô Huệ Âm. Nhân chuyến công tác tại Việt Nam của Tiến sĩ Nguyễn Tường Bách - tác giả cuốn “Mùi hương trầm”, đoàn La Hầu La có buổi họp mặt để báo cáo và chia sẻ những thành tựu đạt được sau chuyến đi vừa qua.

 

+ Sư Cô Huệ Âm cho biết: Quá trình chuẩn bị chuyến đi, đoàn được TS.Nguyễn Tường Bách gặp gỡ trong buổi họp tại Cholontourist được chia sẻ những kinh nghiệm quý báu và dự báo những tình huống mà đoàn sẽ gặp phải trong suốt chuyến đi. Chính điều này đã giúp cho các thành viên tự tin hơn và chánh niệm hơn trong hành trình trở về đất Phật. Theo như lời TS.Bách, đoàn La Hầu La chỉ thọ mạng trong 12 ngày (hành trình tour là 12 ngày 11 đêm), nên mọi người phải cố gắng thực hành chánh niệm và ý thức tinh thần “Lục Hòa” như sống cùng với Tăng đoàn để những ngày chiêm bái tại đất Phật được nhiều ý nghĩa và thọ nhận được phước báu vô lượng. Nhưng trên thực tế sau chuyến đi, thọ mạng của đoàn La Hầu La đến thời điểm này đã hơn 7 tháng rồi rồi sự kết nối kỳ diệu từ sức mạnh tâm linh của tất cả các thành viên qua việc cùng nhau tu học, cùng nhau làm việc thiện.

 

+TS. Nguyễn Tường Bách: Tôi rất vui khi đến dự cuộc họp mặt hôm nay, Tiến sĩ Bách tâm sự: Đức Phật rất gần chúng ta, quí vị đã đi hành hương về đất Phật trong chuyến tháng 3-2008 1à một nhân duyên lớn. Tôi còn nhớ, sau cuộc họp mặt với đoàn, khi trở về Đức nhưng hằng ngày tôi vẫn theo dõi hành trình của đoàn. Được biết đoàn đi thành công và tiếp nhận được nhiều điều mầu nhiệm là điều mà tôi rất vui. Kế đó đoàn đã kéo dài được thọ mạng hơn 12 ngày và qua chuyến đi tâm quí vị rộng mở đón nhận ân phước của chư Phật và nhiều điều kỳ diệu về Phật pháp.  Từ đó trải lòng mình ra để cùng chia sẻ ánh sáng Phật pháp với mọi người chung quanh.

 

+Bác sĩ Lộc (chúng trưởng La Hầu La) : Ban đầu tôi cũng băn khoăn khi nghe khí hậu Ấn Độ khắc nghiệt, phương tiện xe cộ thô sơ,v.v... Nhưng tất cả lo lắng đều tan biến khi đoàn đến chiêm bái Tứ động tâm. Cảm niệm uy đức cao cả của Đức Phật, cuộc sống giản dị của Ngài, con đường hành đạo tuyệt vời và cao siêu. Chúng tôi bồi hồi xúc động khi đứng trước những thánh tích liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Ngài: đặc biệt tại nơi Đức Phật nhập Niết bàn. Và lúc đến chiêm bái Thánh tích Bồ Đề đạo tràng, chúng tôi rất hạnh phúc được Sư cô trưởng đoàn và thầy An Thành hướng dẫn làm lễ xuất gia gieo duyên với Tam Bảo.

 

+ Bác Sĩ Khoảng: Đạo Phật là lẽ sống của cuộc đời tôi và khi chọn nghề y là việc chăm lo sức khỏe cho mọi người làm hướng đi của mình. Tôi còn nhớ lời Phật dạy: “Phục vụ chúng sinh là cúng dường chư Phật”. Qua chuyến đi tôi thấy mình càng tín tâm và chuyên cần tu tập hơn nữa và nguyện kiếp sau sinh ra là được đi tu ngay từ nhỏ. Với chương trình hành hương này, ngoài việc chiêm bái Tứ động tâm, Cholontourist còn tạo duyên cho đoàn đi đến hơn 10 điểm Thánh tích và thắng tích giúp cho mọi người mở mang tri thức Phật pháp. Với phương tiện đi lại bằng xe ca quá êm, việc ăn ở cũng tươm tất tuy có phần không hợp khẩu vị nhưng cũng không sao. Tôi vô cùng thương cảm cho đức Từ phụ và Tăng đoàn ngày xưa chỉ đi bộ bằng đôi chân trần để lên núi Linh Thứu và dịch chuyển từ vương ấp này qua thành quách xa xôi khác để thuyết giáo... Tôi bâng khuâng cho cuộc sống của người dân Ấn còn quá vất vả và lấy làm tiếc đạo Phật hiện nay ở đây chỉ chiếm gần 1% cùng những công trình của Phật giáo đã bị đập phá.

 

+Đạo hữu Cao Thị Huỳnh Liễu (Chủ nhiệm CLB nữ doanh nhân Quảng Ngãi): Phần đông qua trao đổi, anh chị em trong đoàn đều chung một cảm nhận: Tâm linh được mở ra sau chuyến hành hương. Trên đường đi chúng tôi thường niệm Phật, trao đổi về chánh pháp. Qua sự hướng dẫn của anh Trung Toàn đã giúp chúng tôi nắm tường tận về các Phật tích. Nhờ vậy khi trở về chúng tôi đã kể lại để chia sẻ ân đức to lớn của Đức Phật cho bè bạn người thân. Hình ảnh vui đùa khó quên khi chúng tôi băng qua cánh đồng đến với làng của nàng Sujata là người đã dâng bát cháo sữa cho Sa môn Cồ Đàm trước khi ngài qua sông Ni Liên Thiền nhập định dưới cội Bồ Đề. Hành trang trở về là những “tịnh thổ” nơi Tứ Động Tâm cùng với kiến thức về Phật học và niềm tin tuyệt đối với đức Thế Tôn.

 

+Đạo hữu Trần Thị Toàn: Chuyến đi hành hương đã giúp tôi càng tín tâm và tinh tấn trong tu tập. Cho đến hôm nay lòng tôi vẫn cảm thấy lâng lâng hình ảnh Đức Phật ban phép lành cho mình. Chuyến đi đã thực sự giúp cho tôi mở mang kiến thức về Phật giáo và mong muốn giúp đỡ cho bạn bè, người thân muốn tìm hiểu về Phật pháp.

 

+Nhà ngoại cảm Phạm Ngọc Châu: Cuộc đời tôi 3 lần chết hụt nhờ ơn Phật độ và các liệt sĩ giúp đỡ nên đều qua khỏi. Nhân duyên gặp thầy Đạt Đạo chỉ dạy tu tập. Nên đi đâu tôi cũng trì chú Đại Bi. Nhờ vậy trong việc tìm mộ các hệt sĩ tôi đã hoàn thành viên mãn. Trong chuyến đi vừa qua được Cholontourist tổ chức rất tốt và trong đó có công lớn của anh Nguyễn Trung Toàn. Sau chuyến hành hương, đạo Phật là con đường mà tôi tin tưởng nhất. Tôi rất đồng tình khi tâm ta rộng mở sẽ đón nhận được nhiều ân lành của chư Phật gia hộ .

 

+Đạo hữu Nguyên ý: Từ khi tôi còn là sinh viên được đọc cuốn “Mùi hương trầm”, tâm nguyện của tôi mong được một lần hành hương về đất Phật. Tâm nguyện này cùng lan tỏa trong đạo tràng của chúng tôi, nên trong chuyến hành hương vừa qua có nhiều người trong đạo tràng cùng tham dự. Đoàn có duyên thay vì nghỉ 12 tiếng tại phi trường Thái Lan chờ máy bay đi Ấn Độ thì đoàn được Cholontourist tạo điều kiện đến thăm chùa Hoàng gia Thái và đến lễ bái Phật đường Dhammakaya lớn nhất thế giới. Kế đến là trong đoàn có mấy người sức khỏe yếu nhờ được Sư cô trưởng đoàn hướng dẫn phương cách mở rộng tâm từ và nhiếp pháp hành tu niệm danh hiệu Phật cũng như trì chú Đại Bi mà toàn đoàn đều vượt qua các tầng bậc lên đỉnh Linh Thứu.

 

Để kết thúc buổi nói chuyện.

+TS Nguyễn Tường Bách: Đã trích dẫn từ kinh Đại Bát Niết Bàn rằng: Đức Phật từng dạy “Nếu có thiện nam, tín nữ nào có duyên lành được đến chiêm bái Tứ động tâm với tâm từ rộng mở thì cuộc đời của họ sẽ không đọa vào ác đạo”. Trong danh hiệu Phật có nêu: Điều ngự trượng phu là chỉ bậc có trí tuệ. Do đó, theo Phật, hiểu Phật và tin Phật thì người Phật tử phải có niềm tin chơn chánh và trí tuệ là điều rất quan trọng, rất cần được quý vị thực hành rốt ráo.

 

Kết thúc cuộc hội ngộ, Sư cô Huệ âm nói lời cảm ơn Cholontourist và hội chúng đã cùng nhau tham dự chuyến đi được thành tựu viên mãn. Phần còn lại của một chuyến đi đó là những dư âm và những việc làm thiết thực trong tu học và Phật sự để báo đáp ân đức của Tam Bảo. Xin được trích dẫn lời thơ của nhà thơ Tôn Nữ Hỷ Khương để kết thúc buổi trò chuyện đầy ý nghĩa này:

 

“Còn gặp nhau thì hãy cứ đi

Đi tìm chân lý lẽ huyền vi

An nhiên tự tại lòng thanh thản

Đời sống tâm linh thật diệu kỳ”.

 

phatphap.wordpress.com & phatphapnhiemmau.com

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/phattich/dieuconlai.htm

 


Vào mạng: 17-11-2008

Trở về mục "Phật tích và Danh thắng"

Đầu trang