Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .

SỨC MẠNH

Tỳ kheo Thích Thiện Hữu

(Thành kính cúng dường chư Tôn đức Tăng-Ni Việt nam khắp nơi trên thế giới)

 

Mùa đông lại về. Mưa gió bão bùng kéo đến. Cơn gió lạnh, lùa vào chánh điện, qua từng khe cửa, rót vào con tim trong đêm khuya vừa tĩnh lặng vừa tĩnh mịch của rừng cây bạt ngàn. Quang cảnh vốn dĩ thanh u, lại càng thanh u trầm mặc. Dù mưa to, suốt cả tuần này, nhưng thi thoảng những đám sương mù cũng dày đặc, che chắn cả lối đi vào chánh điện.

 

Như lệ thường, khi màn đêm vẫn còn say ngủ, những bộ lư trầm trên ngôi chánh điện lại thức giấc từ lâu, phần nào mang hơi ấm chân thiết cho người hành giả, phần nào mang hương thơm ngào ngạt cho nhân thế cảm thông. Chính làn khói lung linh huyền ảo, đã nói lên giờ phút thiêng liêng Thiền toạ bắt đầu.

 

Đối với hành giả, đây là giờ phút để mọi động thái của tâm thức ngưng đọng, mọi xôn xao bên ngoài lẫn bên trong bặt dứt. Trang nghiêm tĩnh mịch là sức mạnh tâm linh, sức mạnh bên trong của một con người. Có được sức mạnh, nguồn linh giác này thì ngại gì không có cơ hội quay về với quê hương muôn thuở.

 

Sức mạnh này sẽ phá tan mọi loạn động của não phiền, để khúc ca an bình xuất hiện. Mọi vọng tưởng kiếm tìm hay đão điên toan tính đều chấm dứt. Chấm dứt đến độ bặt cả âm thanh, dứt mọi suy luận thế tục, để bước vào thế giới siêu tục. Chấm dứt đến độ vượt ngoài ngôn ngữ trần gian, vượt ngoài dự trù của nhân thế tầm thường. Sức mạnh này là trạng thái an định bên trong. Nhu nhuyến dịu dàng, nhẹ nhàng thanh thoát, vượt ngoài những cung bậc của mọi vướng bận cuộc đời.

 

Nếu nhìn từ dáng điệu bên ngoài, ta hoàn toàn bị chinh phục, bị cuốn hút vào thế giới tâm linh huyền nhiệm này. Không một xao lãng, không một chần chừ, sự sống và lẽ chết đều nằm trong gan tấc-sức mạnh chân thường.

Nếu xem dáng vẻ bên ngoài, thì sắc mặt tuy khắc khổ khô khan, nhưng lại gom thâu cả vầng nhật nguyệt, ánh mắt đen huyền xanh biếc, nhưng sáng soi cả vũ trụ càn khôn. Dung nghi đỉnh đạt gói gọn tinh thần cao khiết vì chúng sinh vạn loại. Tâm thức sáng ngời đủ đầy tính chất vô ngã vị tha, soi sáng nẻo nhân gian. Nếu không phải sức mạnh tâm linh thiền định, nếu không là viên minh châu giới đức tinh ngần, thì làm gì có được một tâm hồn cao khiết, viên dung vô ngã vị tha, một nhân dáng tròn đầy chan chứa bi-trí tuyệt vời.

 

Phật giáo từ xa xưa đã là lời kinh vang vọng, đã là tiếng ru thân thương êm dịu an giấc cho dân làng. Lời kinh thiêng đó hoách nhiên trở thành sức mạnh như nhiên trường tại, sâu kín muôn đời. Trải qua các thời đại, sức mạnh tâm linh này vẫn tiếp tục thấm sâu vào ngỏ ngách, vào mạch đời của dân tộc, tiếp tục vun bồi những dáng đẹp, những phẩm hạnh đạo đức trong tâm hồn người dân Việt thân thương.

Chỉ cần nghe tiếng đại hồng chung ngân nga giữa đêm khuya u tịch, lời kinh thiêng chan chứa trong những buổi chiều tà, cũng đủ làm tâm hồn lữ khách lắng dịu yên bình. Đó đúng là sức mạnh phi thường, là mạch nguồn của tâm thức mênh mông đang yên ả quay về.

 

Một tâm hồn đạo hạnh thực sự, một tâm thức tĩnh lặng tuyệt vời mới đủ đầy sức mạnh toả sáng, mới đủ đầy nội lực nhiếp hoá chúng sanh viên thành Phật sự.

Hơn nữa, sức mạnh của Phật giáo hay sức mạnh của tâm linh phải được song hành với sức mạnh dân tộc. Sức mạnh này phải được thổi thêm luồng sinh khí mới, luồng tư tưởng mới, vượt ngoài kinh điển truyền thống, vượt ngoài mọi tiêu cực thụ động. Đó chính là luồng sinh khí dấn thân tích cực, luồng sinh khí vô ngã vị tha tuyệt vời, chủ đạo mọi tư tưởng phục vụ đạo pháp, mọi hành động hy hiến dân tộc.

 

Sức mạnh của đạo Phật phải hiện hữu khắp nơi, trong mọi sinh hoạt của đời sống xã hội. Sức mạnh này vượt ngoài ngã-nhân bỉ-thử, vượt ngoài cái ‘tôi’nhỏ bé để nuôi lớn một Thánh Gióng đại đồng. Chung cuộc bay bổng vào dòng chân như Phật tánh, phá tan mọi tật đố tham sân. Tuy có hình tướng nhưng vô tướng, tuy có ngôn từ nhưng phi ngôn từ, vượt lên mọi lẽ thành-trụ, được-mất của xã hội bình thường.

Sức mạnh của đạo Phật phải là tinh thần vô nhiễm, vô cầu, siêu tuyệt ngoài suy nghĩ của thế gian thường tình, để toả chiếu muôn vạn ánh tân linh vô tận.

 

Hơn thế nữa, giá trị sức mạnh tinh thần của Phật giáo là vô giá, vượt ngoài thời gian và không gian, vượt ngoài sạch-dơ thế tục, vượt ngoài định kiến cổ hủ của lịch sử con người. Bởi lẽ, con đường đi đến sức mạnh này là lòng từ vô hạn, vừa êm dịu nhẹ nhàng, vừa thênh thang thanh thoát.

                                                          

Tuy bên ngoài thể hiện thế giới đời thường, nhưng bên trong ẩn chứa một tình thương Bồ tát; tuy bên ngoài là tiếng nói của con người trần tục, nhưng bên trong là pháp âm vi diệu của Thánh đức cứu nhân; tuy bên ngoài là những vọng động lăng xăng, nhưng bên trong dung chứa cả bầu trời yên bình tĩnh tại; tuy bên ngoài là những ồn ào náo động, nhưng bên trong là  thế giới yên ả định thiền; tuy bên ngoài là một sông sâu chia cắt khôn nguôi, nhưng bên trong là vùng đất thánh thiêng mầu nhiệm, nối kết nghĩa đệ tình huynh; tuy bên ngoài là hơi thở của tương đối dục tình, nhưng bên trong ẩn chứa những giây phút an bình tuyệt đối.
Nhìn chung, trong mọi động thái đi đứng, nằm ngồi, thấy nghe, ngửi nếm, đều toả ra một định lực, một sức mạnh, một kinh nghiệm tâm linh chất ngất hương thơm.

 

Một ngày, nơi ngôi bảo điện trang nghiêm trầm hùng, ngước nhìn tôn tượng Thích Ca, chúng ta cũng sẽ mỉm cười tỏ ngộ. Bất chợt nhận ra, năm xưa, đức Phật không chỉ truyền y bát, đưa cánh hoa sen cho ngài Ca Diếp, mà chính tại nơi đây, chúng ta đều sẽ thấy, Ngài đang đưa cánh hoa sen thanh tịnh cho mọi người, như ngầm phó chúc cho tất cả chúng sanh, như gián tiếp chỉ bày tất cả tình và vô tình, đều nhận ra đức Phật trong chính cõi lòng của vạn loại.

Bởi vì đối với Ngài, mỗi người đều có đủ đầy danh hiệu của đức Như lai, mỗi người là một trượng phu, là kẻ xuất trần thượng sĩ. Châu báu còn trong chéo áo, không bao giờ mất, hãy đưa tay cất lấy tiêu dùng. Hãy đến đây, mặc tình vui hưởng đời sống thanh nhàn, mặc tình cảm nhận những ngút ngàn của chân tâm giải thoát.

 

Con xin tri tạ và thành tâm cảm nhận ân đức của đấng đại Từ, đã cho con niềm tin trong cuộc luân hồi đau khổ, đã dắt dìu con vững bước thẳng một đường về. Con xin cảm ơn cuộc đời đã cho con những nguyện ước âm thầm, để hội đủ thắng duyên thực hiện.

 

Trọn đời, con quyết sẽ không cô phụ những gì mà chư Phật, chư Bồ tát, liệt vị Tổ sư và cuộc đời đã ban tặng, sẳn dành cho con.

Vậy thì, ngày tháng lang thang đến nay chấm dứt, bao nhiêu cặn bả xin trả lại đời, nhẹ nhàng quay gót tiến tu, tâm hoa đến ngày mỉm nụ.

 

Ước nguyện, bao nhiêu não phiền ủ rũ, bao nhiêu bóng cũ xế tà, bao nhiêu thảm khóc kêu la, đều thành ngàn hoa thánh thiện. Bao nhiêu đão điên chất ngất, bao nhiêu cung bật tình người, đều thành nụ cười yên vui tỉnh thức.

Nếu cõi lòng luôn an bình hạnh phúc, thì bao nhiêu sương khói của đau khổ lầm than, của vô minh tội lỗi cũng lạc điệu, điêu tàn, không mầm sống.

 

Giờ đây, con xin thành tâm phát nguyện, đêm ngày xiển dương chánh giáo, dập tắt ngọn lửa điêu linh, phá hết phiền não mê tình, cứu vạn sinh linh thoát tục. Lòng những mong mọi người hiện nguyên hình thánh tướng.

Dấu vết khổ đau dứt sạch, hy vọng ngày mới sáng lên, chân tâm chẳng có họ-tên, tỉnh giấc mộng hẹp hòi, thuyền từ ra khơi lướt sóng.

Thấy được mọi thứ trên đời huyễn mộng, chỉ có đạo đức chân thường, sức mạnh này vun đắp ngàn thương, xin nguyện lót đường thẳng bước.

 

Một lòng cung kính, trọn đời ước ao!!

 
Chùa Phật Tổ, Úc Châu
Tháng 09 năm 2008
Tỳ kheo Thích Thiện Hữu

 

Trích: Một Thoáng Thiên Thu

 

VIÊN ĐẢNH BI HÙNG

 

Nhiệm mầu thay dập tắt mọi não phiền

Ngây ngất mãi những cõi lòng nhu nhuyến

Tiếng bi tâm từ trong lòng của biển

Chảy vào đời những huyền nhiệm chân như

Bao đau thương cất tiếng nói tạ từ

Nguồn hạnh phúc vẫn tịch như viên đảnh

Vác lên vai những bi hùng đại hạnh

Mang vào lòng chút hiu quạnh trần ai

Trong đêm khuya tìm đến bóng Liên Đài

Dâng câu hát của Như Lai tịch chiếu!!

 

MẦU NHIỆM (Nhạc: Cung Đàn-Nguyễn Văn Sanh)

 

Ôi cuộc thế như cành dương lất phất

Vẽ muôn ngàn những cung bậc thăng trầm

Đừng đảo điên sẽ chuốc lấy hờn căm

Chớ giận dỗi thêm lỗi lầm chồng chất.

 

Ôi cuộc thế trải dài bao dịu mật

Để mai sau chất ngất mảnh hương trầm

Đừng kéo thêm những vướng bận tham sân

Xin cứ để cho nghĩa nhân nhuận thắm.

 

Ôi cuộc thế bầu trời xanh nhung gấm

Mầu nhiệm thay nét sâu thẳm tâm hồn

Bao ngôn từ không nói hết càn khôn

Càn khôn vẫn trong vòng tay bé bỏng.

 

Ôi cuộc thế chớ gây nhiều vọng động

Dùng chân tâm sẽ biến đổi luân hồi

Đừng xuôi theo những tiếng nói đãi bôi

Xin cứ để cho dòng đời thanh khiết!!

 

BẠN ĐƯỜNG

Bạn đường em là cát bụi

Bọt bèo trôi nổi trên mây

Khói vàng vang trong khóm trúc

Chan hòa chắp cánh xa bay.

 

Thấm thoát bến mê đã mỏi

Thôi đi, cũng phải đường về

Tỉnh mộng tam đồ hóa kiếp

Thường nhiên mật ngọt Tào Khê!!

 

NƠI NÀY

 

Chim non lảnh lót ngoài hiên

Vườn sau rộ đoá Tâm thiền ngát hương

Còn đây tiếng vọng ngàn thương

Và sau vẫn ánh Kim cương sáng ngời

Nơi này là chỗ gọi mời

Tấm lòng vì đạo, vì đời chẳng nghi

Nơi này đoạn tuyệt tham-si

Dựng xây đạo đức, hộ trì nhân gian

Nơi này chính thật đạo tràng

Kết tình thân ái vừng vang pháp mầu

Nơi này chẳng thấy buồn rầu

“Giữ tâm chánh niệm” làm câu trau mình

Nơi này dứt sạch vô minh

Bỏ luôn Bỉ-Thử, trọn tình núi sông

Nơi này vẫn trái tim hồng

Thắm trong huyết quản, thông đồng thái sơn

Nơi này không được, không hơn!!

 

VẪN MỘT NIỀM THƯƠNG (Nhạc:  Cung Đàn-Nguyễn Văn Sanh)

 

Chiều nay ngồi trên gác nhỏ

Mưa tuôn ướt cả đường về

Ô hay tình người mẫn thế

Gánh thay đau khổ lầm mê.

 

Tối nay ngồi đây hứng gió

Trên không vẫn đó bụi mờ

Trở thành bài thơ sâu lắng

Núi đồi bật tiếng hoang sơ.

 

Sáng nay đất trời thanh vắng

Nghe sao tĩnh lặng khôn lường

Ô hay đời ta vui sướng

Vẫn còn muôn vạn niềm thương!!

 

 

***

 

  http://www.buddhismtoday.com/viet/phatphap/sucmanh.htm

 


Vào mạng: 01-10-2008

Trở về mục "Đức Phật và Phật pháp"

Đầu trang