Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .

MỘT NGÀY AN LẠC TRONG CHÁNH NIỆM

Trí Liên


Mưa, mưa bay ngang trời. Mưa bay ngang thành phố nắng ấm Brisbane. Mưa làm lũ lụt ở tận xa xa nơi nào. Nơi đây, mưa ào ào như thác đỗ, rồi ngừng. Mưa làm trắng xoá các con đường. Mưa dầm dề dỗi hờn. Mưa rải rắc bâng khuâng. Đất hạn hán lâu ngày khô khốc khô khan, được tưới đẩm nước mưa quý báu của trời, nay đang nở bừng tươi mát.

Dù nước Úc đang vào thu, nhưng có những ngày khí trời hừng hực sức nóng, cỏ cây nghiêng ngã úa tàn héo hon. Những cơn mưa thả ào qua phố, có lúc vội vàng, có lúc lơ ngơ chậm chạp như người lữ hành đang trú mưa ở một góc xoá nào đó của cuộc đời, lắm khi cũng phần nào mang lại sự tươi mát cho cuộc đời. Nhìn những hạt mưa rơi tí tách xuống mặt đất đang làm tan biến hơi nóng, chính hạt những hạt mưa này đang làm dịu cuộc đời, dịu con người trong những cơn nắng cháy của đời sống trần ai.

Lệnh hạn chế sử dụng nước đã lên đến cấp 6. Nhờ trời mưa, lệnh được nới lõng trong một khoảng thời gian giới hạn. Bây giờ, mặc dù người ta đã biết quý dòng nước hay hời hợt xài nước thả giàn thì nước vẫn luân lưu chảy trong cơ thể sinh-bệnh-lão-tử này, và một ngày nào đó, phải trả lại cho dòng nước Tứ đại bên ngoài. Chỉ có dòng chảy của Tứ đế hiện hữu mãi, để chỉ rõ cái khổ của kiếp nhân sinh mà con người thường thèm khát, chạy đuổi theo ảo vọng một đời mà không nhận ra. Trong mỗi chúng ta, ai ai cũng có dòng nước cam lồ, suối nguồn ngọt ngào ngay bên cạnh mà chưa thấy. Phải đợi đến một ngày, khi những cơn mưa pháp rào rạt rưới xuống dòng đời, tạo thành dòng pháp nhũ thấm mát tâm hồn, nuôi dưỡng tâm linh tươi tốt, thì chúng ta mới có thể dễ dàng nhận ra giá trị đích thực của những dòng cam tuyền tâm thức đó.

 

Chúng ta dành thời gian cho đời sống tâm linh quá ít so với những nhu cầu vật chất bên ngoài. Mỗi buổi lễ Chủ nhật, nghe Thầy giảng pháp, rồi niệm Phật, lạy sám hối, phát nguyệt hồi hướng, nhưng bước chân ra khỏi chánh điện là ít nhiều quên hết.

Ở nhà, xem băng hình, nghe dĩa về Phật pháp cả tiếng đồng hồ, tắt máy, trong trí chỉ còn lãng đãng vài điều. Với những công việc trong đời sống, đã ít nhiều làm bận rộn đời sống tâm linh và đã ít nhiều xoá nhoà những điều tốt đẹp được nghe và thấy được trong cuộc đời. Cho nên, thực hành chánh niệm là một trong những phương pháp thiết thực trong giáo lý đạo Phật. Khi nào thấy được ‘thiền duyệt vi thực, pháp hỷ sung mãn’ trong lòng, lấy nước pháp cam lồ để nuôi dưỡng tâm hồn, tâm sẽ được mát mẽ nhuận hồng, không bị khô héo như đất khô mùa hạn.

 

Ngày nay, số lượng tìm về ánh sáng tâm linh đạo Phật tại Úc nói riêng và các nơi trên thế giới nói chung ngày càng nhiều, điều này chứng tỏ mọi người đều đã bắt đầu nhận chân ra được giá trị tuyệt vời của những khoảng khắc hiện tại. Khi thân tâm con người đủ đầy sức mạnh tinh thần, điều cấp bách và cần thiết là phải trang bị cho mình một hành trang giáo pháp để có đủ tư lương vô giá đi cho tới cuối cuộc đời. Sự sống và sự chết chỉ cách nhau trong một sát na mong manh. Sắc thân này đã biết là huyễn, sớm hay muộn gì cũng phải trả về cát bụi. Ngoài sự hiểu biết như thế, chúng ta còn cần phải đưa vào thực hành trong đời sống, để biến những phiền não nhiễm ô yên bình thanh tịnh.

Thông thường, chúng ta chỉ cảm nghiệm qua lý thuyết, còn trên thực tế, buông bỏ hết mọi thứ để sống một cuộc đời ‘sắc tức là không’thì ít ai làm được. Những ân tình thâm tình từ thâm căn cố đế đã tích luỹ trong vô lượng vô số kiếp luân hồi đang còn lưu lại cho đến bây giờ. Những con người đang có mặt bằng xương bằng thịt này biết vui buồn, biết cười hạnh phúc, khóc đau khổ thì làm sao trong một sớm một chiều buông xả hết để thành ‘vô ngã, vô ngã sở hữu’ được. Cho nên, điều chúng ta mong cầu là pháp thân thường hằng không biến đổi, không bị huỷ diệt bởi vô thường. Chỉ có tu học và tu hành để một ngày đạt được sự giác ngộ hoàn toàn, hay là niệm Phật cầu vãng sanh về thế giới Cực lạc mà mọi người đang gắng sức công phu để được kết quả tốt đẹp.

 

Những khoá tu học cốt yếu giảng giải tiến trình giáo lý bằng những bài pháp ngắn gọn mà cô đọng nhất, liên quan đến cuộc sống thật nhiều, để mỗi hành giả dễ thực hành.

Những khoá tu hàng tháng với những chủ đề khác nhau, được mở ra do chùa Phật Tổ đảm trách, chắc chắn sẽ mang lại những kết quả an lạc cụ thể cho những hành giả một lòng học hỏi và hành trì.

Ngày tu Chánh Niệm khởi sự vào sáng Thứ Bảy, 29-03-2008. Phái đoàn xe Thầy trụ trì chùa Phật Đà cũng là viện chủ Chùa Phật Tổ khởi hành vào lúc 8 giờ sáng. Xe chạy ra xa lộ Springfield tương lai phát triển đông đúc của một đô thị đang được xây dựng thành một thành phố lớn nhất nước Úc và sẽ được mệnh danh là thành phố Đại học.

Chùa Phật Tổ nằm trong vùng Greenbank, gần bên thành phố Đại học, nên một mặt có thể tiếp giao với mọi tiện nghi sầm uất của người láng giềng, mà người Việt nam ngày nay đang đỗ về đây lập nghiệp. Sự hiện diện của một ngôi chùa có thể phần nào đáp ứng được nhu cầu tâm linh, đạo đức lễ nghi truyền thống cho mọi người, nhất là cho người Việt nam thế hệ thứ 2 và thứ 3 tại mảnh đất này. Đời sống đạo đức tâm linh và ảnh hưởng văn hoá Phật giáo vào dòng chảy của mọi sinh hoạt đã gắn liền với nhau trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Những nơi có sự phát triển mạnh mẽ của người Phật tử đều mang lại lợi ích cho tha nhân, bởi vì đích đến của đạo Phật vẫn muôn đời là phụng sự chúng sinh.

Mặt khác, Greenbank hiện giờ vẫn giữ nguyên vẻ đẹp nguyên sơ mộc mạc của vùng đất hoang dã. Không phải là đường lên núi mà giống như lên núi. Khi con đường thẳng tắp trước mặt lên xuống nhấp nhô, chỉ thấy đồi cây thoang thoảng xa mờ nổi bật trên nền trời xanh biếc. Phong cảnh hai bên đường vô cùng hữu tình với những hàng cây rừng xanh biếc đa dạng.

Chùa Phật Tổ nằm trên con đường còn vắng vẻ, đất rộng mênh mông như lòng người dân quê chất phác mênh mông. Những hàng cây cao lặng lẽ phơi mình trong ánh nắng trầm tư, không khí ngan ngát hương thiền đang lan toả mọi nơi. Loài chim làm tổ trên cây. Loài người làm tổ trên đất. Chùa nằm trên đất Thánh lại càng vững vàng hơn nữa. Bất cứ thứ gì bỏ xuống đây cũng có thể biến thành dưỡng tố tốt nhất để nuôi lớn cây xanh, góp phần trong việc bảo vệ môi trường ngày càng trong lành hơn. Cũng giống như những phiền não vất xuống đất chùa ngày hôm nay, ngày mai sẽ biến thành cây Bồ đề xanh mát. Hiền thánh cũng bước từ trong đám phàm phu, do dụng công tu hành nhiều kiếp mà thành. Người ác buông tay một cái là được khoác áo Thánh.

 

Thầy trụ trì muốn mọi người tập sống một ngày thật sự an lạc trong nếp sống truyền thống Thiền môn năm nào.

Giống như những tu sĩ ẩn mình trong những tu viện, tự nguyện khép mình trong giới luật, khắc khổ, với nhiều thời khoá hành trì. Nhưng bên cạnh đó, Thầy cũng từng bước chứng minh cho mọi người thấy được sự thảnh thơi an lạc được bù đắp lại sau những tháng ngày khổ hạnh, hay tự khép mình trong oai nghi giới luật.
Ngoài ra, bởi lẽ nơi xứ sở văn minh đầy vật chất, dễ lôi kéo con người đam mê trần tục, nhất là giới trẻ. Nơi đây, thành phần đi chùa đại đa số là quý bác lớn tuổi, vì vậy, Thầy trụ trì thường dành tình cảm đặc biệt đến thành phần này, cũng như rất cảm thông với những vị cao niên chưa thật sự quen với đường lối tu tập của Chùa Phật Tổ. Nhất là một số điều cần ghi nhớ như: Giữ gìn oai nghi thân khẩu ý thanh tịnh và tư cách đạo đức của người Việt nam; Lời nói phải hoà nhã từ bi; Không được nói lời bất hoà; Không được hành động làm ảnh hưởng đến sự tu tập của người khác; Không được bình phẩm công việc người khác; Không được bình phẩm những chùa khác hay những tôn giáo khác….

Thầy cũng có đôi phần dễ dãi, khiến mọi người có cảm tưởng vừa tu học, vừa vui chơi như một ngày thư giản đi cắm trại ngoài trời. Biết đâu, nhờ Phật gia hộ, Phật tử vào chùa Phật Tổ vừa chơi vừa đổ đậu vinh quang trên con đường tìm về tâm linh.

Đúng 9 giờ 30 phút, Thầy trụ trì cùng đại chúng khai chú Đại bi. Sau đó là phần lễ lạy sám hối, với danh hiệu của chư Phật, chư Bồ Tát, chư Tổ sư và chư vị khai sáng nước Úc, liệt vị Quốc tổ Hùng Vương của Việt Nam và nhất tâm phát những hạnh nguyện cao cả vị tha như tâm nguyện của chư Bồ tát.

Kế tiếp là thời Thiền toạ và Thiền hành. Mặc dù bên ngoài thời tiết rất nóng, nhiệt độ bốc cao hâm hấp, thỉnh thoảng vài luồng gió ngầy ngật xuất hiện, nhưng bên trong chánh điện, hành giả lại bước đi những bước chân vừa vững chãi, vừa thảnh thơi, như đang an trú trong chánh niệm tươi mát. Đôi chân hành giả bước lên dở xuống, đều nhận ra sự nặng nhẹ của từng cử động vô thường. Những tạp niệm nổi lên, liền biến mất dưới từng bước chân hồng an lạc

Đúng 12 giờ trưa, kết thúc giờ Thiền hành, một Phật tử đại diện cho toàn thể hành giả có mặt, thành tâm cúng dường Thầy một ít tịnh tài để tỏ lòng biết ơn Tam bảo. Thầy trụ trì tuy nhận, nhưng nói rằng, “trong tận cùng tâm khảm và lòng ước muốn của Thầy, làm sao mọi người khi đã về đây cố gắng dốc lòng hết tâm tu học cho có kết quả tốt, vì thời gian và vô thường không từ khước một ai”.

Thầy còn tâm sự thêm với mọi người rằng, trong kinh Phật dạy, người Phật tử tuy là thành phần ngoại hộ cho Tam bảo, nhưng không phải bắt buộc lúc nào cũng cúng dường tịnh tài hay vật chất. Phải lấy tấm lòng và sự thành tâm ra để tu hành và cúng dường. Cúng dường tịnh tài hay phẩm vật là tuỳ vào sự phát tâm của mỗi người. Không khéo, mọi người sẽ hiểu đạo Phật là đạo phải cúng dường. Đi chùa bắt buộc phải cúng dường là sai lầm lớn. Hay có cúng dường cho chùa mới mau đắc đạo cũng là sự hiểu biết cạn cợt, nếu không nói là sai với chánh pháp.

Giờ thọ trai trong im lặng, tuy không giữ được không khí im lặng tuyệt đối như những đạo tràng chỉ có Tăng-Ni, nhưng mọi người cũng ý thức rõ khi nói chuyện. Trưa nắng, chim làm biếng hót trên cành. Gió thổi từ thiên thu đong đưa theo vạt nắng. Vạn pháp thu gọn trong cảnh chùa, vẽ thành cảnh tâm không người không. Không có người, không có ta, chỉ có những ‘ngũ uẩn’ đang cử động trong âm thanh lao xao không lời. Cũng là những sinh hoạt trong đời thường, nhưng dưới mái chùa, hành giả bổng cảm thấy như mình phải thúc liễm các căn.

Thời khoá buổi chiều tiếp tục vào lúc 1 giờ. Mọi người vào chánh điện tập thiền buông thư. Sau đó, khi Thầy trụ trì bước vào chủ toạ buổi pháp đàm lúc 2 giờ, tất cả hành giả đã chỉnh tề ngồi ngay ngắn đợi chờ.

Các câu hỏi của một số hành giả xoay quanh vấn đề ăn chay, sát sanh… đều đã lần lượt được Thầy trụ trì trả lời cặn kẻ, rõ ràng dựa trên tinh thần vô ngã, vô ngã sở và giáo lý bình đẳng tuyệt vời của đạo Phật. Tất cả những câu trả lời đều thoả mãn cho người nghe, cộng với bầu không khí vui tươi, sôi nổi hoà lẫn tiếng cười, ý kiến đóng góp, bổ sung xây dựng của đại chúng.

Sau phần pháp đàm, đúng 5 giờ chiều, Thầy trụ trì đã tập cho mọi người cùng hát chung hai bài hát mới chuyển lời của Thầy. Thật đầy đủ ý nghĩa, thật vô cùng xúc động và rất phù hợp với những buổi tu học như thế này. Tiếng hát của mọi người đồng vang vọng lên cao, bay quanh tượng Phật linh thiêng, bay lên các tầng trời nơi chư thiên hiện hữu, rồi dừng lại rớt xuống trần thế thành đạo ca, để ban phước lành đến tất cả hành giả đã cố gắng hoàn thành một ngày tu an lạc trong chánh niệm, để hiến dâng tất cả tâm tình cho con người và vạn loại.

Có thể nói, hai bài hát chất ngất, tâm hồn thiết tha, trái tim chân thành hết lòng vì đạo của Thầy trụ trì đã gói gọn từng lời, từng câu, từng chữ qua Bài Ca Khai Mạc-Về Đây Chung Tu và Bài Ca Bế Mạc-Dâng Trọn Tâm Này:

 

Bốn phương trời ta về đây chung tu

Không phân chia Phật tử hay Thầy

Cùng chấp tay ta nguyện cầu tinh tấn

Mang thương yêu đến mọi chúng sanh

Mang thương yêu đến mọi chúng sanh.

 

Bốn phương trời ta về đây chung tu

Dâng con tim Phật pháp Thánh hiền

Cùng nhất tâm chung một lòng tha thiết

Mong nhân sinh hưởng trọn bình yên

Mong nhân sinh hưởng trọn bình yên.

 

Bốn phương trời mau về đây chung tu

Bao tin yêu gởi đến mọi người

Cùng chấp tay ban nhiệm mầu thanh thoát

Cho tha nhân những điều mến thương

Cho tha nhân những điều mến thương

Cho tha nhân những điều mến thương!!!

 

Ngoài kia, những chú chim đang vỗ cánh bay vụt qua vòm trời tự tánh, không để lại dấu vết, không nói lời chia tay, nhưng bên trong chánh điện, những hành giả tuy hát lên bài ca tạm thời chia tay, nhưng lại muốn dâng trọn trái tim tu hành thanh tịnh, an lạc trong một ngày cho mọi người, để trong vạn nẻo đường đời vẫn còn có nhau, vẫn còn tình người, tình thương yêu thân thiết nhứt:

 

Gặp nhau đây, rồi chia tay

Người người vui sướng tụng vang bao tiếng kinh

Ngày chuyên tu, rồi qua mau

Ngàn đời vẫn nhớ tình yêu trong tâm này

Ngàn đời vẫn nhớ tình yêu trong tâm này.

 

Ngày chuyên tu, cùng chung vui

Mọi phiền não chướng rồi bay theo áng mây

Kìa trong tim, ngàn câu kinh

Trở thành nhựa sống bình yên khi quay về

Trở thành nhựa sống bình yên khi quay về.

 

Ngày chuyên tu, đừng mau quên

Thành nguồn giải thoát vượt qua bao khổ đau

Tình anh em, trọn yêu thương

Ngàn điều hạnh phúc cùng nhau dâng tâm này

Ngàn điều hạnh phúc cùng nhau dâng tâm này

Ngàn điều hạnh phúc cùng nhau dâng tâm này!!!

 

Ngày rồi qua, mọi người ra về, trả lại sự thanh tịnh cho chùa Phật Tổ. Mọi dấu vết biến mất như cơn gió thoảng qua. Như bóng chim cuối trời không lưu lại một hình ảnh nào. Mọi người đã hết lòng học hỏi, thực tập chánh niệm trong từng giây phút hiện tại, trong từng hơi thở nhẹ nhàng. Rồi buông xả hết, như tống khứ những thứ cặn bả khó khăn trong cơ thể mình.

Chư vị Bồ tát ngày xưa đã tu hành đắc đạo rồi thả tâm ‘không’ thành tâm ‘vô sở đắc’. E rằng, đường tu học của chúng ta còn kém cỏi, tâm hồn còn nặng nề dễ câu chấp vào danh-sắc của cuộc đời. Thế nên, chỉ có sự tu học thật sự mới làm nhẹ nhàng thân tâm, chỉ có tâm hồn thanh tịnh, luôn tưới tẩm cam lồ pháp vị mới đủ sức vượt qua mọi chướng ngại não phiền.

Trong những bận rộn chất chồng của đời sống, xin hãy cố gắng giữ những an lạc thân tâm nơi mảnh đất chùa Phật Tổ, hay mang ra ban phát đến mọi người, hoặc mang về chăm sóc thành những đoá hoa Bồ đề một dạ cúng dường nhân thế.

Brisbane, 2-04-2008

 

***

 

  http://www.buddhismtoday.com/viet/phatphap/khoatuanlac.htm

 


Vào mạng: 05-04-2008

Trở về mục "Đức Phật và Phật pháp"

Đầu trang