Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .
Nhật khúc…
Im lặng của sóng vỡ thành thơ…

Cư sĩ Liên Hoa 


 

 

Một thoáng phù du, nợ cõi đời

sao còn tục lụy để chơi vơi

tìm nơi một cõi chân thường đó

vẫn thấy bên mình rơi ước mơ….

 

            Tìm lại mình là một phương trời rộng mở mà ai ai cũng tìm đến, mở màn cho cuộc nhân sinh. Có người đi tìm mình qua những định danh, dán hiệu cho mọi sở hữu từ vật qua tâm, như chính đó là hiện thân đích thực của bản ngã tồn tại. Nước mắt từ đó tuôn rơi, nụ cười khởi đầu có mặt, trong thành bại, vinh nhục, khổ đau, hạnh phúc.

            Sự tồn tại của một cá nhân hay tập thể là sự chạm trán với chính sinh mạng của hiện hữu, đối diện để vực dậy, sống tĩnh và thành hình… tùy theo quan niệm, theo định hướng cuộc đời.

Người hành giả của tâm linh là người đi tìm mình qua xuân hạ thu đông, quán chiếu lại tâm, lấy ra mảng vỡ vụn của vọng niệm, soi mói, tìm tòi, để cho bụi phấn tan biến thành vô thường. Những rớt rơi của tự ngã là cuộc trở về với những bước đi trong sự rời bỏ, hỷ xả, rơi rụng mọi sở hữu, dù là một thoáng mây trời, dù là mảy may vi trần còn sót lại.

Tiếng gió reo vui, mời gọi một cõi lòng, để nghe lời nói, lắng nghe tâm cười. Trong cõi mộng đã dệt thành chân hữu, cho khổ đau dồn dập, cho chơi vơi lá rụng, cho vỡ nát trái tim để thành hình nhân bản con người, tất yếu trong định mạng, phá vỡ trên sinh mạng và thành hình trong vận mạng. Ba chuyến khởi hành để tạo thành nguồn lực cho mọi biến động, vượt thoát, trở về.

Là người ôm tâm chạy đuổi trong cuộc đời, thấy biết nghiệp lực, nhưng vẫn kiêu hãnh đối với nghiệp lực, nhận rõ với đôi mắt chân chất rạt rào, ôm ấp yêu thương và làm tốt hơn cho nghiệp lực, để chuyển hoá. Em đến với ta trong một cõi nào đó, khi tâm là một nối kết mở rộng để đón bước chân về. Bàn tay vẫn nắm lấy nhau trong khổ nhục, thị phi hay hạnh phúc. Dù có ngả gục trên đường đi, dù có gai góc của các mảnh ráp tấm lòng do say khước cuộc vui cõi trần, do vui đùa trong tử sinh, do ấm áp trong vết thương làm dày thêm chất sống của tâm. Ai không đau khổ, nhận thức được khổ đau, băng mình qua những ngả ngách của khổ đau, sẽ không bừng tỉnh để sống tỉnh thức, nhận rõ cuộc viễn du của kiếp người, sẽ không cảm nhận được hạnh phúc như đoá sen thơm kỳ diệu đến và vươn lên từ bùn nhơ của cuộc đời. Tỉnh thức là một cuộc sống, một trạng thái bình tỉnh trước dòng nghiệp lực không có đi lẫn về, vì là mộng ảo.

Từng mỗi nốt nhạc của cuộc sống, dù là đơn thuần là do, rê, mi fa sol la si… những mỗi nốt nhạc vẫn được nuôi dưỡng, cộng hưỡng bởi những nốt thanh khác gom lại. Cuộc sống là tất cả những gì tạo thành,thành hình của cuộc sống, nên mỗi sự vật, mỗi pháp, mỗi tâm… đều đến từ những cộng hưỡng, duyên sinh khác. Ai không đau khổ sẽ không biết đến hạnh phúc là gì? Người không vinh nhục là người bị khiếm khuyết nội tâm để thành hình con người đích thực.

Là người bất toàn trên thân phận con người, với thân xác phàm phu, thô thiển từ thân tâm, với bao nhiêu là vẩn động còn tồn tại như một giả định, vì tất cả các “hữu vi pháp đều là vô thường, giả danh”….nhưng là người con Phật trước vận mạng cuả chính mình, dù hoàn cảnh có ra sao, dù nghiệp lực cò dày đặc trùng trùng vây bủa, dù là có nước mắt tuôn rơi, có nụ cười non dại … tôi vẫn vươn lên, đối diện, không chạy trốn, nhẫn nhục, ôm lấy thương yêu nghiệp lực như chính cuộc đời mình, cùng vươn lên để hoàn thiện chính nó và cùng nhau đi về bến cũ, đường xưa… để cùng cười vui và phải chăng đó là mật ngọt, là lý tưởng đẹp, là nụ cười, là im lặng trong bao sóng gió, trở thành bài thơ nhân sinh, nhân bản có bóng hình con người đích thực….xin được lấy những hình ảnh nầy, kính dâng tặng đến mọi người như một chia sẻ….

           

 

Tiếng gió réo gọi

lắng nghe tâm hư ảo

lời nói gì

rì rào tiếng lòng

mặt biển vẫn lặng lờ sóng nước

cuộc đời chờ đợi

bến vắng, chiều thưa

nghe mấy độ sương rơi

bàn tay mềm mại

thấy nhau trong mộng thực

có phải là người xưa

có phải là ta,

của muôn kiếp tìm nhau

giọng vẫn ngọt ngào

gỗ đá khắc sâu

dòng sông hối hả

nở vạn nụ cười

cạn kệt lời xa nhau

cách chim vẫn lặng lẽ

đem các mùa rải mộng đẹp

có vỡ tan

có tiếc nuối

có lang thang

ai người tìm lại

ai cho lời thơ

bóng hình xưa thức giấc

trên đỉnh núi cao

gieo mình rơi từ tâm

cho chơi vơi

cho lơ lửng

gặp lại em trong chốn vô thường

khắc sấu lời tâm kinh

như lời nguyện thưở nào

cho mộng đi

cho gió cuốn

cho trăng sao rơi

cho tóc bạc màu

cho trăm năm về trong sát na

cho thân tâm tan biến

nụ cười em bé

bước đi chân hạc

thong dong một đời

chú bé giật mình

tiếng khóc chào đời

chập chững trần gian

mặt trời hé nở

trăng vẫn còn ngủ

sao vẫn thờ ơ

tâm mở lời thì thầm

em về rồi

chúng ta về rồi

tiếng nhân sinh thưa hỏi

căn nhà quê cũ

gương mặt vẫn đầy

em cười

ta cười

lời xưa còn đó

phải chăng…..

 

 

Một thoáng tìm đời thơ,

 

Ngày 01.11.2009

 

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/phatphap/imlang.htm

 


Vào mạng: 9-11-2009

Trở về mục "Đức Phật và Phật pháp"

Đầu trang