Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .

Hoa Từ Có Mặt

Hạnh Phương


Sớm cho người niềm vui - ấy là Từ

Chiều cho người bớt khổ - ấy là Bi

 

Tư tưởng hành vi thể hiện việc làm ấy đẹp như hoa, tỏa ngát hương thơm đức hạnh. Thế nên có tên gọi HOA TỪ.

 

Gọi Hoa Từ, không gọi đủ Hoa Từ Bi, là hàm nghĩa khiêm nhu, khiêm hạ .Chư Phật, chư đại bồ tát, bản nguyện diệu lực đại tự tại của các Ngài gồm thâu trọn đủ cả bi lẫn từ. Chúng con thực tập hành trì sớm nay, một chút từ - hiểu rằng trong từ có chút bi. Ngày mai chúng con thể hiện một chút bi – và tự hiểu trong bi có chút từ. Nghiệm ra, chính tính cách khiêm nhu giúp Hoa Từ bớt tự kiêu tự mãn, thấy cái ngã phàm phu của mình nhỏ đi chút xíu…thế nên chúng con chỉ dám nói Hoa Từ:

 

Mỗi ngày một chút niềm vui  

Trao nhau thơm thảo ngọt bùi trung trinh.

Hương hoa thơm cõi Chính Mình .

Cõi hương, cõi Bụt lung linh diệu thường.    

 

Bản tâm, bản nguyện  cho Hoa Từ ra đời, góp mặt vào dòng chảy Văn hóa Phật giáo Việt Nam, là với bản tâm trong sáng, bản nguyện khiêm nhu, nguyện đem chút tri kiến giải thoát giác ngộ tự thân huân tập thành tựu, trang trải với các bạn hiền, các thiện tri thức… hầu lợi lạc bản thân mà cũng lợi lạc cho tất cả mọi người.

 

Mong cho Việt tính rạng ngời,

Trong hào quang Phật ba đời viên dung.

 

Dù ở nơi biên địa, cát cháy bỏng người, cư dân còn lắm gian nan vất vả mưu sinh độ nhật; nhưng cũng may mắn cho chúng con, phước nhờ lượng cả bao dung, chư Tôn Đức giáo huấn, chở che nâng đỡ động lực ấy khiến tín, nguyện hành chúng con vững chải thong dong trên đường đi tới, khiến bạn đọc vui mừng, niềm vui được tiếp xúc với dòng sữa pháp:

 

Thong dong diệu lực pháp hành,

Quê hương đất nước long lanh mặt trời.

Này em nghe tiếng ca vui,

Ca lăng tần hót ngọt bùi tự do.

 

Cũng may mắn vô bờ cho chúng con, ngay khi Hoa Từ chập chững những bước vào đời đã có nhiệt tình khuyến khích nâng đỡ các bậc thiện tri thức, các cây bút dạt dào sinh lực của các nhà văn nhà thơ… đã chung sức chung lòng, khiến cho Hoa Từ Phật giáo Ninh Thuận, vừa có sắc thái chung trong dòng chảy văn hóa Phật giáo Việt Nam mà lại có đường nét riêng của Phật giáo Ninh Thuận. Hoa Từ ước ao rằng dấu ấn văn hóa này là minh chứng có đôi nét phác thảo trên trang sử Phật giáo Ninh Thuận. Hoa Từ không dám tự hãnh. Nhưng nghĩ rằng đã có được nét phác thảo rồi, ắt sẽ còn có được nhiều hơn nữa, với nổ lực toàn tâm trong sáng của mình, những nét phác thảo ấy, ngày sẽ xinh hơn, đậm hơn để thành họa phẩm trên nền bức tranh toàn cảnh Phật giáo Ninh Thuận.

 

Định hướng thì đã rõ, nhưng tịnh tài tịnh vật để duy trì và phát triển Hoa Từ - vẫn thực lòng mong nhờ các tín chủ thiện tâm, thiện chí chung tay góp sức. Hằng hà sa việc thiện để làm, nhưng thiện nguyện cho văn hóa vẫn có độ bền, dài lâu hơn. Hoa Từ mong các bậc thức giả lân mẫn hổ trợ để Hoa Từ ngày càng phát triển: bài vở chất lượng hơn, phong phú hơn; số lượng ấn hành nhiều hơn, đem đến lợi lạc cho mọi  người nhiều hơn.

 

Kính mong, khát vọng, ao ước của Hoa Từ duy trì phát triển Tuệ mạng của nó cũng là mong mỏi trông chờ, hi vọng của các bậc thiện tri thức, các vị mạnh thường quân và nhất là của người đọc.

 

4.7.2009

PL.2553

 

Ghi chú : Thời gian thấm thoát đã trôi qua rất mau,  Hoa Từ hiện hữu thật âm thầm lặng lẽ như một tặng phẩm vụng về, bởi lẽ cái chân chất, mọc mạc của người miền quê gió cát. Dù sao cũng chỉ là một tạp chí nội san cỏn con, nhưng đầy ấp đạo vị và tình người xứ Phan Rang. Cũng vì lẻ đó mà được quí đọc giả xa gần trao tình thương. Đến nay đã tròn 6 con số, một lộ trình vất vả gian nan của những người làm báo không chuyên,  nhưng một phần nào đó cũng để lại cho đời chút hương thơm dìu dịu !!

***

 

  http://www.buddhismtoday.com/viet/phatphap/hoatucomat.htm

 


Vào mạng: 12-07-2009

Trở về mục "Đức Phật và Phật pháp"

Đầu trang