Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .

 

CHIA SẺ
Giaùc Haïnh Taâm

            Niềm hân hoan lại dâng trào trong khóe mắt tôi, vì chỉ còn vài giờ nữa là đến Hà Nội tham dự công tác Phât đản, trước ngày này tôi đã phụ giúp công việc lặt vặt ở Học viện Thành phố Hồ Chí Minh, mặc dù việc của tôi  không có gì quan trọng, nhưng tôi cảm thấy vui vì đó là nơi Sư phụ tôi làm việc, cũng là nơi tôi được học giáo trình Phật học cao cấp với những vị Sư tuyệt vời nhất trong đời tôi.

Vừa xuống phi trường Nội Bài với những kiện sách nặng nề trên tay, chúng tôi được cô Hường nhân viên của Trung tâm Hội nghị Quốc gia và bác tài xế đón chúng tôi về ở phố Đội Cấn cách phi trường khoảng ba mươi cây số, nơi đó có những Phật tử  là thành viên đạo tràng Pháp Hoa của Hòa Thượng Trí Quảng. Họ rất nhiệt tình đón tiếp chúng tôi, nói theo từ ngữ bây giờ là họ lo cho chúng tôi từ A đến Z.         

            Tôi cảm thương và xao động nhớ lại miền Bắc và miền Nam chúng ta trước đây ngậm đắng nuốt cay. Hôm nay được ngồi bên nhau chia sẻ ngọt bùi với những lời kinh tiếng kệ, với những niềm vui mới của ngày đại lễ Phật đản 2008, cùng góp sức bên nhau làm tròn vai trò sứ mệnh trong Liên Hiệp Quốc mà  chính phủ đã đăng cai. Từ những thanh  niên Tình nguyện viên với màu áo vàng cho đến những cô Phật tử hậu cần chăm sóc bồi dưỡng thức ăn nước uống, để các ban ngành họ có sức khỏe làm việc cho Đức Phật. Từ bảy giờ sáng đến mười giờ tối mà họ không biết mỏi mòn. Còn như những vị ở Làng Mai về, như quý Thầy, quý Sư Cô từ mười phương đến và các Phật tử xa gần tham gia, trông họ hiền làm sao ấy! hiền đến nỗi không biết khát nước là gì? đến nỗi chúng tôi cúng dường ly nước mà cũng không thiết tha để uống! Phải nói là các vị Phật hiện tại của chúng ta làm việc không bờ bến giống như Sư phụ chúng tôi có bài giảng “Quay Đầu Là Bờ”. Đối với những vị còn lặn hụp nơi đất khách phương trời hoặc những vị ở gần bờ  mà không thấy bờ, vì ai mà những vị Phật hiện tại này còn phải đi vớt, vớt những chúng sanh còn trôi lăn, còn lờ đờ, chưa chịu đóng góp quay đầu với bờ giải thoát.

            Thế rồi đại lễ khai mạc diễn ra với tinh thần trọng thể, với tinh thần hùng hồn theo tiếng trống vang rền cả năm châu bốn bể để báo cho biết rằng đất nước chúng ta không còn lạc hậu nữa và có đủ khả năng chuyển hóa tâm thức theo tinh thần nhập thế và xuất thế. Mặc dầu chúng tôi không được vào bên trong Hội trường nhưng với tấm lòng vị tha, với vị trí phục dịch bên ngoài chúng tôi vẫn cầu cho quốc thái dân an, cho nước Việt Nam an lạc, cho năm châu bốn bể mưa thuận gió hòa. Nhưng chúng ta sống trong yên vui nhờ đâu? Là do chúng ta biết gieo ruộng phước, nhờ chúng ta có bố thí, có cúng dường trí tuệ, có chia sẻ niềm vui và cảm niệm tình thương, nhờ vậy mà bờ giác ngộ và giải thoát rất gần với chúng ta. Trong kinh Pháp Hoa Đức Phật có nói việc chia sẻ  tình  thương với mọi người như giúp cho “Kẻ lạnh được lửa, như tối đặng đèn, như người nghèo gặp của báu, như qua sông gặp ghe, như người bệnh gặp thầy thuốc…” và như chúng ta tự cứu chúng ta. Trong khi chúng ta vui mừng ngày Đức Phật đản sanh, đón mừng từng gáo nước để được tưới mát cho Đức Phật hay là mừng chúng ta đang tưới mát chúng ta. Tưới để dập tắt lửa sân, lửa tham và lửa si trong con người chúng ta. Làm lễ Phật đản là làm lễ trong con người chúng ta, là làm cách cư xử giữa người và người. Cho nên trí tuệ chúng ta tuyệt vời là ở chỗ đó.

            Muà Phật Đản đã đi qua nhưng tiếng khóc than, tiếng rên siết, tiếng trôi lăn trong biển khổ sanh tử của những người con mất cha đang kéo chúng tôi về với nhiệm vụ bao la. Hỡi những quyến thuộc của chúng tôi từ kiếp trước ở nước láng giềng! chúng tôi những người xuất gia là sứ giả của Như Lai đến chia sẻ, vì các vị khóc tôi cũng khóc, các vị cười tôi vui theo, các vị đang cần chúng tôi chia sẻ rất nhiều về lòng từ bi trí tuệ giải thoát lẫn vật chất.  Vì các vị vô tình mà bị bỏ quên trong đêm dài tăm tối. Nam mô đại từ đại bi tầm thinh cứu khổ quảng đại linh cảm ứng Quán Thế Âm Bồ tát ma ha tát.

http://www.buddhismtoday.com/viet/phatdan/chiase.htm

 


Vào mạng: 10-6-2008

Trở về mục “Phật Đản

Đầu trang