Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .

Lời kêu cứu khẩn cấp của phụ huynh
con em tu học tại tu viện Bát Nhã

Thiện Hải

Kính gởi: Quý ngài Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ ngành chức năng và tất cả những người dân Việt có tâm huyết với đất nước.

Chắc hẳn chư vị cũng đã biết về chuyện xảy ra tại Tu viện Bát Nhã trong thời gian qua và đỉnh điểm nhất là trong những ngày gần đây, khi thầy Đồng Hạnh thuê những thành phần bất hảo vào tu viện đốt nhà, đập phá đồ đạc, đánh đập chư tăng trẻ đang tu tập theo pháp môn Làng Mai.

Điều đau xót là chính bản thân thầy Đồng Hạnh cũng đã trực tiếp cầm rựa xông đến chém một thầy khi vị này đến can ngăn Đồng Hạnh đốt phá nhà, một hành động không thể có nơi người bình thường ngoài xã hội, chưa nói là nơi một nhà tu mà khi thế phát quy y đã thệ nguyện giác ngộ để độ người.

Thiết nghĩ, chư vị tăng ni trẻ đang tu tập tại đây là những con người dễ thương và đáng quý vì trong khi phần lớn những người tuổi trẻ khác chạy theo công việc và thú vui vật chất thì các em đã thấy được con đường giác ngộ, buông bỏ lợi danh để sống đơn giản, thanh thoát với thệ nguyện giúp người cũng có được hạnh phúc như mình. Được biết, tuổi đời các em còn rất trẻ, phần lớn chỉ trên dưới tuổi đôi mươi, nhưng trong số đó, không thiếu những cấp bằng cử nhân cùng những chức vị khác trong cuộc đời thường.

Những con người như vậy, lẽ ra phải được mọi người trân trọng thương yêu và quan tâm hỗ trợ. Từ mấy năm nay, đồng bào Phật tử các nơi về thăm Bát Nhã đều cảm thấy hạnh phúc trong những ngày sinh hoạt tại đây, được cùng các tăng ni trẻ sống trong không khí an lạc tràn đầy tình thương yêu huynh đệ, thực tập buông bỏ sân hận, được có cơ hội lắng lòng thanh tịnh để trở về với tự tâm. Vì lòng mến yêu cũng như do cảm nhận được sự lợi lạc từ chư vị tăng ni trẻ như vậy nên sau khi trở về, hằng tháng đồng bào Phật tử đều phát tâm đóng góp tiền tài cũng như vật phẩm gửi về hỗ trợ.

Thế nhưng, đau đớn thay, thầy trò Đức Nghi và Đồng Hạnh lại không có cái tâm như vậy. Khởi phát mưu đồ, họ thực hiện đủ hình thức quấy phá, từ bắc loa chĩa sang cư xá tăng ni mở lớn nhạc kinh suốt ngày đêm hòng phá hoại không khí thanh tịnh nơi đây, thậm chí có khi mở cả nhạc ngoài đời, cho đến đêm khuya đập cửa vào kiểm tra tạm trú gây mất ngủ. Mới đây, ngoài việc nhân danh chủ hộ, thông báo cho ngành Điện lực và Bưu điện cắt điện, cắt điện thoại; thầy Đồng Hạnh lại mở thêm một chiến thuật nữa là thuê những thành phần bất hảo vào đập phá cưỡng chiếm trai đường, cướp hết lương thực và bao vây hết ba cư xá không cho các tăng ni ra vào và sinh hoạt. Dã tâm hơn nữa, Đồng Hạnh còn tổ chức các chốt dọc đường từ thị xã Bảo Lộc vào Bát Nhã để cướp lấy lương thực do người dân các nơi chở vào tiếp tế. Ngoài ra, có một điều vô cùng khó hiểu là tất cả các hành động quấy phá nói trên đều có sự chứng kiến của khá đông Công an các cấp từ xã đến thị xã và tỉnh nhưng họ chỉ đứng xem, chụp ảnh và quay phim mà không bắt giữ kẻ côn đồ để giữ gìn an ninh trật tự đúng như chức trách của người chiến sĩ Công an Nhân dân.

Thưa chư vị, hiện nay cuộc sống của 400 tăng ni tại Bát Nhã, cũng trẻ tuổi như con em chư vị nhiều ngày nay (đã 5 ngày qua) đang sống trong hoàn cảnh khát đói đầy xót xa: không điện, không nước, không điện thoại, không lương thực… lại thêm chịu đựng không khí khủng bố, hăm he đòi đánh đòi chém, làm sao không khỏi chịu sự tổn hại về tinh thần?

Chúng tôi khẩn thiết kêu gọi Chính phủ hãy mau chóng có hành động lập lại kỷ cương, phép nước và cũng xin tất cả những người có tâm huyết, có tình người hãy dang tay giúp đỡ cho con em chúng tôi, 400 tăng ni trẻ, đang trong tình cảnh thương tâm này, thoát khỏi nạn khủng bố, được thanh thản thực hiện theo hạnh nguyện tu tập cho mình và giúp đem lại hạnh phúc cho người.

Công dân Thiện Hải
Việt Nam, 2.07 2009 14:32

Theo phusaonline.free.fr

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/pgvn/vande/BatNha_loikeucuu.htm

 


Vào mạng: 3-7-2009

Trở về mục "Phật giáo Việt Nam"

Đầu trang