Trang tiếng Anh

      Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... .  . .  .  .
Phật Giáo Úc châu cứu trợ đồng bào bị lũ lụt tại miền Tây Việt Nam
Huệ Nghiêm tường thuật

  Trong hơn hai tháng qua đồng bào các tỉnh miền Tây Việt nam bị nạn lũ lụt rất nặng, đã giết chết 411 người (gồm 292 trẻ em và 119 người lớn và gây thiệt hại gần 4 ngàn tỷ đồng (tính đến ngày 24/10/2000). Cơn lũ hiện nay vẫn chưa rút, do đó đời sống của người dân thuộc 6 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long như Long An, Đồng Tháp, Kiên Giang, An Giang, Tiền Giang và Cần Thơ vẫn tiếp tục đương đầu với những khó khăn của cuộc sống, cụ thể là có hơn 206.000 gia đình đang bị thiếu ăn và 801.000 nhà dân vẫn bị chìm trong biển nước.

vn1.jpg (20010 bytes)

Quan cảnh nhà bị ngập nước ở thị xã Cao Lãnh, Đồng Tháp

Với tinh thần đạo lý : nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng ", Đại đức Thích Nguyên Tạng, phó trụ trì Tu Viện Quảng Đức , Phó Tổng Thư Ký thuộc Giáo Hội Phật giáo tại UĐL-TTL, đã đại diện cho các Ban Từ Thiện của các chùa Pháp Bảo (Sydney), Tu Viện Vạn Hạnh (Canberra) và Tu Viện Quảng Đức (Victoria) thuộc Giáo Hội Phật Giáo Hải Ngoại tại Úc-Đại-Lợi & Tân Tây Lan, về Việt Nam trực tiếp cứu trợ tại hai tỉnh bị lũ lụt thuộc đồng bằng sông Cửu Long.

vn2.jpg (29399 bytes)

Đồng hương đi bằng xuồng đến địa điểm nhận quà cứu trợ

Ngày 13/10/2000, Đại đức Thích Nguyên Tạng đã dẫn đầu phái đoàn đến cứu trợ tại xã Bình Hàng Trung, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Đoàn xuất phát từ Sài gòn lúc 5 giờ sáng, xe chạy qua cầu Long An, dưới cầu nước từ sông Vàm Cỏâng lên cao tràn ngập các dãy nhà chạy ven đường lộ, chúng tôi nhìn thấy cảnh người và vật tiêu điều, sơ sát sau cơn lũ lớn nhất trong hơn 40 năm qua đã kéo về tận này, cả thị xã đang chìm trong biển nước. Xe cứu trợ chạy tới ngã ba An Hữu và rồi dừng lại tại bến sông đầu thị xã Cao Lãnh, xe không còn chạy trên đường lộ được nữa, vì nước lụt vẫn chưa rút, phương tiện di chuyển duy nhất là ghe xuồng. Từ đây đoàn chúng tôi phải chuyển hàng hóa cứu trợ xuống ghe để đi vào nơi cấp phát quà cho người bị nạn. 

vn3.jpg (29930 bytes)

Đồng hương đi bằng xuồng đến địa điểm nhận quà cứu trợ

Tại bến sông này, hai chiếc ghe lớn của người địa phương đã chờ sẳn chúng tôi từ sáng sớm. Chẳng mấy chốc hàng hóa từ xe đò được chuyển xuống và chất đầy trên một ghe và một chiếc khác chở đoàn chúng tôi đến nơi cứu trợ.

vn4.jpg (28684 bytes)

Đồng bào đi bằng xuồng đến địa điểm nhận quà cứu trợ

vn8a.jpg (32946 bytes)

Đoàn cứu trợ đang di chuyển bằng ghe đến huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp

vn7.jpg (46635 bytes)

Đoàn đang chuyển hàng hóa cứu trợ lên bờ

Được sự hướng dẫn và sắp xếp của Thượng Tọa Thiện Phương, Viện chủ Chùa Bửu Lâm, Đoàn cứu trợ chúng tôi đã đến dừng chân tại chùa Bửu Lâm, xã Bình Hàng Trung, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp và cấp phát quà tình thương cho đồng bào bị nạn. Tại nơi đây, đoàn đã phát 600 phần quà, bao gồm: 1 tấm bạt che mưa, 1 cái mền, 1 bịch quần áo, 10 ký gạo, 10 gói mì, 1 gói thuốc Tây và một bao thư tiền mặt: 100 ngàn đồng VN. Tổng trị giá lần cứu trợ này là 120 triệu đồng VN.

vn5a.jpg (43500 bytes)

Đại đức Thích Nguyên Tạng đang chia sẻ nỗi đau mất mát với đồng bào bị nạn tại xã Bình Hàng Trung, huyện Cao Lãnh , tỉnh Đồng Tháp.

vn10.jpg (45580 bytes)

Đoàn đang phát quà tình thương đến đồng bào bị nạn

Đến ngày 24/10, đoàn chúng tôi đã đến xã Bình Hòa Tây, huyện Mộc Hóa , đoàn phải vượt qua hơn 20 cây số đường ngập nước để tới thị trấn Mộc Hóa. Theo sự hướng dẫn và sắp xếp của người địa phương, đoàn đã tiến hành cấp phát tận tay 500 phần quà đến đồng bào bị nạn, mỗi phần quà gồm có gạo, mì gói, mền, quần áo, thuốc Tây và đồ gia dụng và 100 ngàn tiền mặt. Tổng số đợt cứu trợ lần này là 100 triệu đồng VN.

vn6.jpg (26398 bytes)

Trẻ em vùng lũ ở Mộc Hóa, Long An

vn9.jpg (41709 bytes)

Đoàn phát quà tại xã Bình Hòa Tây, huyện Mộc Hóa, Tỉnh Long An

Chiều ngày 26 tháng 10, chúng tôi rời Sài gòn để quay lại Úc trong nỗi niềm trỉu nặng lo lắng với những lời hứa sẽ quay lại những nơi ấy để cứu giúp người bị nạn. Chúng tôi biết có rất nhiều tấm lòng của đồng hương xa gần tại Úc đang hướng về đồng bào bị nạn tại miền Tây VN. Trước thực trạng khổ đau hiện nay, người dân bị thiên tai nơi ấy đang rất cần đôi bàn tay và tấm lòng rộng mở của chúng ta, họ đang cần thức ăn, nước sạch và xuồng ghe để di chuyển. 

Với tinh thần đùm bọc trong cơn hoạn nạn "một miếng khi đói bằng một gói khi no", chúng tôi hy vọng các đoàn thể tôn giáo , xã hội các giới và đồng hương tại Úc tiếp tục tiến trình vận động, chia sẻ nỗi khổ đau nhọc nhằn của đồng hương của chúng ta tại quê nhà để giúp họ nhanh chóng vượt qua cơn thiên tai này. Xin quý đồng hương liên hệ đến các tự viện gần nhất nơi mình cư trú để gởi tài vật cứu trợ cho đồng bào bị nạn. ./.

http://www.buddhismtoday.com/viet/pgvn/vande/003-cuutro.htm

 


Cập nhật: 1-11-2000

Trở về mục "Phật giáo Việt Nam"

Đầu trang