Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH VÀ PHÁI ĐOÀN PHẬT GIÁO QUỐC TẾ -LÀNG MAI
TẠI CHÙA VĨNH NGHIÊM – TP. HỒ CHÍ MINH
 Giác Hạnh Phương

Ngày 23 -2-2007 (nhằm ngày mùng 7 tết Đinh Hợi) tại chùa Vĩnh Nghiêm chỉ mới 17 giờ thôi mà sân chùa đã chật kín người ngồi vào những hàng ghế xếp sẳn để chờ nghe pháp thoại của Sư Ông. Nỗi niềm khát khao được nghe những lời từ ái hiền hoà của Sư Ông cất lên thật là cảm động. Với số lượng khoảng 7.000 người, thế mà mọi người ngồi im phăng phắt, trang nghiêm, không ồn ào, âm thanh mở vừa đủ nghe, không lớn lắm, tạo sự tập trung cao độ để dòng pháp âm thấm vào tâm hồn người nghe. Thế mà mọi người vẫn thực tập lắng nghe âm thanh nho nhỏ như thế. Các chùa Việt Nam có thói quen mở âm thanh thật to và cầm micro nói hơi “bị nhiều” trong các ngày lễ để lấn áp tiếng ồn, nhưng nếu thực tập theo cách thức này làm cho con người dễ chịu và xem đây là cơ hội thực tập chuyển hoá thói quen không cần thiết ở những nơi công cộng.

Trước khi bài phá thoại diễn ra thì Tăng Thân Làng Mai tụng bài kinh Bát Nhã bằng tiếng Anh, sau đó bằng tiếng Phạn khoảng 15 phút, nhằm thanh tịnh hoá thân tâm trước khi nghe pháp thoại. Đề tài “Tình thương” nghe có vẽ giản dị, nhưng không phải là những lý thuyết suông, mà ở đây là sự thực tập Thiền. Tình thương là sự có mặt, sự hiện diện bên nhau với người thân trong gia đình, sự hiện diện người thân trong trái tim của mỗi người. Khi cảm nhận sự có mặt bên nhau thì hạnh phúc có mặt ngay bây giờ. Sự thực tập quán niệm hơi thở và kết hợp quán chiếu Sư Ông gọi là những câu “linh chú”: “thở vào, thở ra ta biết rằng ta có mặt trong giờ phút hiện tại, thở vào, thở ra  em (anh) đang có mặt bên anh (em), cứ như vậy thay đổi tượng thực tập đối với cha, mẹ và con cái. Phương pháp tháo gỡ nỗi khổ niềm đau do người thân mang lại cũng bằng cách thức câu linh thứ tư “em đang khổ đau đây, em đang cần anh giúp em với, chiều này em có làm gì cho anh không vừa lòng thì anh giúp em với, hãy nói với em đi.v.v... tất cả là những phương thuốc trị liệu bằng tâm lý có giá  trị chuyển hoá nỗi khổ niềm đau.

Theo tâm lý học không để nổi khổ niềm đau chi phối khống chế, hay tồn tại lâu trong tâm hồn con người, bởi vì tác hại của nó sẽ tạo thành những khối u nhọt trong tâm hồn, sẽ gây nhiều chứng bệnh: bệnh ung thư bao tử, bệnh tim mạch, nên phóng thích nó bằng tình thương….đó là những lợi ích trong bài pháp thoại của Sư Ông ban tặng mọi người. 

Ứng dụng thực tập 3 câu linh chú mà Sư Ông vừa ban tặng ngay trong gia đình của mình lâu ngày sẽ trở thành thói quen thì chúng ta mới có thể thương yêu được tất cả mọi người.

Bài pháp thoại vô cùng có giá trị nhằm kết nối tình thương giữa ông bà cha mẹ con cái vợ chồng gắn bó với nhau tạo thành sức mạnh đoàn kết trong gia đình và xã hội. Mà những điều này trong xã hội hiện đại Phương Tây đang vấp phải và khủng hoảng trong gia đình.

Trong cuộc đời đức Phật thuyết giảng suốt 49 năm Ngài cũng đều mang thông điệp Từ Bi (Tình thương) gieo rắc mọi nơi và mọi chốn bằng nhiều cách thức khác nhau. Tình thương vẫn là đề tài muôn thuở cho các nhà truyền giáo, các nhà thơ, nhà văn …tiếp tục khai thác có phương pháp và làm đề mục hấp dẫn cho tác phẩm của mình.

Khi nghe Sư Ông nói kết thúc bài pháp thoại, mọi người ai cũng buồn rười rượi vì ai cũng vẫn còn muốn nghe nữa, có người bảo “bài pháp sao ngắn quá.” Sau đó Sư Ông cho mọi người tham vấn thì cảm giác vui mừng tiếp tục xuất hiện, vì sẽ còn cơ hội nghe Sư Ông chia sẽ. Có người hỏi về phương pháp thực tập, có người không đặt câu hỏi mà là lời đề nghị: Sư Ông mỗi năm về Việt Nam một lần, hoặc đề nghị Sư Ông chia sẻ phương pháp thực tập của Bụt cho giới trí thức Giáo viên –Sinh viên - Học Sinh Việt Nam để họ hưởng được cảm giác an lạc hạnh phúc sau mỗi ngày làm việc căng thẳng và mệt mõi….

Nhưng rồi theo qui luật giới hạn, bài pháp vẫn phải khép lại, đã để lại trong tâm mọi người bao niềm hân hoan hạnh phúc thoả mãn sự mong chờ của 7000 người tham dự.  Sư Ông và phái đoàn tiếp tục du hành đến vùng đất Bảo Lộc –Lâm Đồng vào sáng hôm sau theo lịch trình, và sẽ trở lại TP.HCM ngày 14 -3 -2007. Hãy chờ đợi và tham dự Đại Trai Đàn Chẩn Tế tại chùa Vĩnh Nghiêm diễn ra trong 3 ngày (16-3 à18-3)./.

http://www.buddhismtoday.com/viet/pgvn/tsNhatHanh_velan2_thamchuaVinhNghiem.htm

 


Vào mạng: 23-2-2007

Trở về mục "Phật giáo Việt Nam"

Đầu trang