Trang tiếng Anh

      Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... .  . .  .  .

Đề nghị công nhận vua Trần Nhân Tông là Danh nhân văn hóa thế giới

Nhóm phóng viên

 

Bản Tường Trình

của tăng ni tu tập theo pháp môn Làng Mai tại tu viện Bát Nhã,

Xã Đămb’ri, thị xã Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng

 

 

Thứ hai 22/6/2009:

Vào buổi sáng, các sư cô xóm Bếp Lửa Hồng thấy có 3 thanh niên vào giựt sập 2 cốc tranh sát bếp của xóm một cách ngang nhiên. Các sư cô không dám nói gì vì thấy thái độ của họ quá hung hãn.

Thứ ba 23/6/2009:

            - Buổi sáng, thầy Đồng Hạnh đã tưới xăng đốt một cốc tranh còn lại nhưng vì đêm trước trời mưa, cốc còn ướt, nên chỉ bốc cháy một phần nhỏ. Các sư cô xóm Bếp lửa Hồng ra năn nỉ đừng đốt thì thầy nói: “Làng Mai không có quyền gì ở đây”. Sau đó thầy chọi đá vào các sư cô đang đứng gần nhưng không trúng. Trong số các sư cô ấy có một người sử dụng máy ảnh để ghi sự kiện nên sau khi chọi đá, thầy cầm rựa rượt sư cô cầm máy ảnh nhưng sư cô chạy thoát được. Khi nghe sự việc trên, các thầy từ tăng xá Rừng Phương Bối xuống để can ngăn thì bất ngờ bị thầy Đồng Hạnh từ cốc Trà Thơm (gần cốc bị đốt) chạy lại chém thầy Pháp Tụ đang ghi nhận hình ảnh. Nhưng vì đường trơn, thầy Đồng Hạnh bị vấp té nên chém hụt. Trong tình huống bất ngờ thầy Pháp Tụ cũng bị té. Thầy Đồng Hạnh đứng dậy chém thầy Pháp Tụ nhát thứ hai nhưng cũng bị hụt. Ngay lúc ấy có một nữ phật tử tên là Xuyến ( pháp danh Nguyên Hậu) đang ở gần đó chứng kiến sự kiện liền quỳ trước thầy Đồng Hạnh ngước cổ lên vừa khóc vừa nói: “ Từ trước đến giờ con chưa từng thấy thầy tu mà chém thầy tu, nếu thầy có chém thì chém con đi”. Thầy Đồng Hạnh nghe vậy liền bỏ đi, tay vẫn cầm rựa chém vào những bụi trà ven đường.

            - Buổi trưa các sư cô phát hiện 3 đường dây điện thoại bàn của Xóm Bếp Lửa Hồng không hoạt động được nữa.

 Thứ tư 24/6/09

            - Buổi sáng có một thanh niên với một số tu sĩ huynh đệ với thầy Đồng Hạnh tiếp tục  xuống Xóm Bếp Lửa Hồng giựt sập cốc. Trong lúc đó thầy Đồng Hạnh ngồi phía ngoài dứ dứ cây rựa. Có một số Phật tử đến chùa thấy lạ đứng nhìn thì bị thầy Đồng Hạnh một tay cầm rựa một tay chỉ vào mặt và nói:  “Tụi bây quậy chùa tao, cút khỏi đây, không tao giết chết hết bây giờ!!”. Không khí rất nặng nề và đe dọa.

 Thứ năm 25/06/09

Các sư cô của xóm Bếp Lửa Hồng liên lạc với bưu điện báo cho họ biết các đường dây điện thoại bị cắt và nhờ họ vào nối lại.

Thứ sáu 26/06/09.

Các đường dây điện thoại xóm Bếp Lửa Hồng được nối lại. Nhưng đường dây điện thoại bàn của xóm Rừng Phương Bối lại bị cắt. Đồng thời tảng đá lớn trước đây có khắc chữ “Tu Viện Bát Nhã” bằng tiếng Việt, tiếng Phạn, tiếng Hán, tiếng Anh đã bị đục bỏ chỉ còn lại tiếng Việt. Ngày hôm nay có thông báo từ Công ty Điện lực là cúp điện khu vực để sửa chữa.

 Thứ bảy 27/06/09.

Toàn tu viện bị cúp điện theo thông báo của Cty Điện Lực, nhưng tối ngày 27/06/09 lúc 18g thì khu vực trai đường, khu cư xá Tâm Ban Đầu, khu vực nhà khách của tu viện đã có điện lại. Trong khi đó khu vực tăng xá xóm Rừng Phương Bối, thiền đường Cánh Đại Bàng, xóm Bếp Lửa Hồng vẫn không có điện. Khi ra chỗ cầu dao tại cốc Tùng Xanh kiểm tra thì thấy cầu dao bị phá hủy, ra trụ điện 3 pha kiểm tra thì thấy tất cả cầu chì (hệ thống điện của 3 nơi sinh hoạt nói trên) bị mất.

 Chủ Nhật 28/06/09.

Ngày quán niệm mỗi tuần của gần 400 tu sinh tại tu viện Bát Nhã. Từ sáng đã có khoảng 200 người từ đâu tới tập trung vào khu vực của đồi thông, nhà khách và chánh điện. Vào lúc 11giờ 30 phút, trong lúc gần 400 tu sinh đang thọ trai tại thiền đường Cánh Đại Bàng, thầy Pháp Anh đang nằm nghỉ trong cư xá Tâm Ban Đầu thì thấy thầy Đồng Định dùng cây đập vào ổ điện dùng để bơm nước tại cốc Tùng Xanh. Thấy như thế, thầy Pháp Anh dùng máy ảnh nghi nhận sự kiện, bị thầy Đồng Định quay lại ném 3 cục đá vào thầy Pháp Anh đang ở trong cư xá Tâm Ban Đầu. Thấy nguy hiểm đến tánh mạng nên thầy Pháp Anh đi ra khỏi cư xá, lúc đó nhóm khoảng 200 người kia lần lượt xông tới hướng thầy Pháp Anh chửi bới và đe dọa bằng gậy gộc. Nghe tiếng ồn ào, vài thầy đang có mặt tại tăng xá Rừng Phương Bối đi ra và chụp ảnh. Cả nhóm người quay lại tấn công vào các thầy đang chụp ảnh với thái độ giận dữ. Thấy tình thế nguy hiểm các thầy lui vào tăng xá. Khi các anh Công An địa phương có mặt trước tăng xá thì nhóm gần 200 người ùa vào nhà bếp trai đường khiêng hết vật dụng bỏ ra ngoài. Thấy cảnh hỗn độn nhiều anh Công An đến thổi còi can thiệp, nhưng tình trạng vẫn được tiếp diễn. Sau đó mọi người đồng loạt chạy vào khu cư xá Tâm Ban Đầu khiêng tất cả đồ vật cá nhân, giường chiếu, kinh sách…ra bỏ ngoài sân. Trong lúc hỗn loạn như thế các anh Công An chỉ đứng quay phim chụp hình.

Vào lúc 12 giờ đại chúng thọ trai ở thiền đường Cánh Đại Bàng xong đi về thấy cảnh hỗn loạn hết sức ngạc nhiên nhưng chỉ lặng lẽ đứng nhìn. Để tránh cảnh xô xát xảy ra, các thầy các cô liền trở về cư xá của mình. Một số các thầy và sư cô có trách nhiệm sử dụng điện thoại cầm tay gọi cho các cơ quan chức năng như Công An 113, Công An Bộ Nội Vụ và chư Tôn Đức trong Ban Trị Sự Tỉnh Hội để tường trình sự việc và cầu cứu.

 Thứ hai 29/6/09:

Buổi sáng: phát hiện tượng đài Mẹ tại công trường Bông Hồng Cài Áo bị đập phá và sơn chữ lên. Đoạn đường từ xóm Rừng Phương Bối xuống xóm Bếp Lửa Hồng bị rào chắn ngang 

Buổi trưa: thấy những người tấn công hôm trước vào bếp lấy củi trang bị mỗi người một cây. Trưa đó các sư cô dưới Bếp Lửa Hồng cung cấp thức ăn cho các thầy ở Rừng Phương Bối vì nhà bếp của xóm đã bị chiếm lấy.

Lúc 15g giờ, từ trong tăng xá các xóm nghe tiếng ồn ào, la hét, thấy nhiều người cầm gậy chạy ra hướng thiền đường Cánh Đại Bàng. Mọi người trong tăng xá ba xóm sợ hãi không biết chuyện gì xảy ra (sau này mới biết là có Chư Tôn Đức Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng và Phật Tử bị tấn công).

Lúc 16g30: Cũng nhóm người đó tấn công vào tăng xá Rừng Phương Bối bằng cách xông vào đập phá đồ đạc và chặn đường cầu thang khi các thầy lui lên thiền đường ở tầng 3. Vì một số các thầy chưa lên kịp nên cửa thiền đường chưa đóng. Có hai thanh niên và một nhóm phụ nữ có thái độ rất hung dữ theo lên tới tầng 3, xông vào thiền đường, xô đẩy mấy thầy và chửi bới om xòm. Lúc đó có vài Công An mặc sắc phục xuất hiện, can thiệp và mời những người đó xuống lầu, rời khỏi Tăng Xá. Sau đó đường vào thiền đường Cánh Đại Bàng bị rào chắn ngang bằng cây xanh.

Buổi tối: lúc 19g có hai thầy từ xóm Rừng Phương Bối lên xóm Mây Đầu Núi thì gặp nhiều anh Công An mặc sắc phục đứng ở tầng dưới cư xá. Thấy hai thầy vào một anh hỏi thăm: ‘hai thầy có biết anh Nghiệm ở trong này hay không, chúng tôi cần gặp anh Nghiệm vì vấn đề an ninh của anh. Nếu mấy thầy không chỉ thì sẽ chịu trách nhiệm khi chuyện mất an ninh xảy ra.” Các thầy trả lời không biết và sau đó đi về. Ngày hôm nay thì xóm Rừng Phương Bối cũng không nấu ăn được, phải nhờ thức ăn tiếp tế từ xóm Bếp Lửa Hồng và nước sinh hoạt thiếu trầm trọng vì không bơm được nước do mất điện. Hôm nay là ngày thứ ba các xóm Rừng Phương Bối và Bếp Lửa Hồng tiếp tục sử dụng đèn cầy vì bị mất điện.

 Thứ ba 30/6/09

Buổi sáng:       - Khu vực Mây Đầu Núi: Khoảng 6g cũng bị mất điện.

                        - Khu vực Rừng Phương Bối: Có khoảng 5, 6 thanh niên dáng điệu hùng hổ vào nhà kho gần tăng xá xóm Rừng Phương Bối lấy xà beng, ống sắt xây dựng vác đi quanh khu vực tăng xá và chửi rủa chúng tôi.

Cũng vào sáng hôm đó có khoảng 8 thầy xóm Rừng Phương Bối đi xe tải lên xóm Mây Đầu Núi để chở nước uống, khi đến ngang cổng xóm Mây Đầu Núi vừa mở để cho xe tải vào thì có một nhóm người ùa vào tấn công nhưng cửa kịp thời đóng lại, các thầy lấy được nước và chờ họ đi khuất thì ra về. Sau đó các sư cô  sợ quá nên vào phòng khóa cửa lại.

Kể từ ngày hôm nay cả 3 xóm đều bị mất điện.

 Thứ tư 1/7/09

Lúc 5h sáng, khi các thầy lén lên Mây Đầu Núi để tìm cách nối lại dây điện thì phát hiện máy bơm nước tại cổng tháp nước bị phá, đường ống bị đập bể và có người bỏ đầy cát, đá vào ống bơm nước. Như vậy tình hình lúc này là các xóm đều bị mất điện, thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng. Chỉ còn một máy bơm nhỏ duy nhất trên xóm Rừng Phương Bối hoạt động mỗi ngày nửa tiếng để cung cấp nước uống.

 Thứ năm 2/7/09

Lúc 8g sáng, phát hiện ống dẫn nước từ bể chứa tăng xá quý thầy dẫn xuống bể nước xóm Bếp Lửa Hồng bị đập bể. Từ giờ phút đó các sư cô xóm Bếp Lửa Hồng phải đi xuống suối xách nước lên sinh hoạt trong sự lo sợ và mỗi lần đi phải đi rất đông vì sợ bị hành hung.

Lúc 15 giờ, phát hiện máy bơm nước, (sau khi bị phá), ở tháp nước đã bị lấy mất.

Lúc 23h phát hiện có 1 người lẻn vào sau tăng xá xóm Rừng Phương Bối, bị phát hiện họ bỏ chạy.

 Cho đến giờ phút này các xóm vẫn chưa có điện và nước uống, nước sinh hoạt thiếu trầm trọng. Tình trạng ăn uống rất thiếu thốn và bất thường. Hơn 300 tăng ni sống trong sự bất an, phập phồng lo sợ và không có không gian sinh hoạt (chúng tăng trên 100 người tập trung tại thiền đường suốt ngày, chúng ni chỉ ở quanh ni xá và hễ thấy đông người là chạy vào ni xá đóng kín tất cả cửa lại). 

 

                                                                                                TM Ban Đại Diện Đối Ngoại

                                                                                                Tỳ kheo Thích Chân Pháp Sĩ

                                                                                                (thế danh Nguyễn Duy Sơn)

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/pgvn/tintuc/BatNha_tuongtrinh1.htm

 

 


Cập nhật: 03-7-2009

Trở về thư mục "Phật giáo Việt Nam"

Đầu trang