Trang tiếng Anh

      Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... .  . .  .  .

Phản ứng của chư Tôn Đức và Phật tử tỉnh Lâm Đồng xung quanh bản tin: "400 tu sĩ Làng Mai tại tu viện Bát Nhã hoạt động chính trị" của đài truyền hình Lâm Đồng

Nhật Minh và nhóm Khai Phong Phủ

Tối ngày 4, sáng ngày 5 và trưa hôm nay, 6 tháng 5 năm 2009 đài phát thanh, phát hình tỉnh Lâm Đồng liên tiếp đưa tin: Hòa thượng Thích Pháp Chiếu trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo tỉnh Lâm Đồng cùng Ban Tôn Giáo tỉnh, Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc địa phương đã đến tu viện Bát Nhã thị xã Bảo Lộc đọc cáo buộc 400 tu sĩ tu theo pháp môn Làng Mai hiện đang tu học tại đây có biểu hiện hoạt động chính trị và cấm không cho họ mở khóa tu quán niệm đầu tháng để hướng dẫn phật tử đến tu học (khóa tu này duy trì đã hơn 3 năm nay, mỗi khóa có trên 400 thiền sinh là phật tử đến nghi danh tu học 1 ngày 1 đêm). Sau khi bản tin được phát sóng văn phòng Ban Trị Sự, Ban Đại Diện Phật Giáo các huyện cũng như các chùa trên địa bàn toàn tỉnh đã liên tiếp nhận nhận hàng trăm cuộc điện thoại cũng như những cái hẹn xin được gặp trực tiếp chư tôn thiền đức tăng ni để chất vấn, hỏi thăm về nguồn tin này.

[Các ngày: 4,5,6.05.2009] Bản tin Thời Sự của đài truyền hình LTV của tỉnh Lâm Đồng đưa tin: "Hòa thượng Thích Pháp Chiếu trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo tỉnh Lâm Đồng cùng Ban Tôn Giáo tỉnh, Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc địa phương đã đến tu viện Bát Nhã thị xã Bảo Lộc đọc cáo buộc 400 tu sĩ tu theo pháp môn Làng Mai hiện đang tu học tại đây có biểu hiện hoạt động chính trị và cấm không cho họ mở khóa tu quán niệm đầu tháng để hướng dẫn phật tử đến tu học"

- Phật tử Hạnh Ngọc cho biết: cho đến giờ phút này thì chúng tôi hoàn toàn không tin các sư tu theo pháp môn Làng Mai hoạt động chính trị bởi một điều rất dễ hiểu đó là sự việc “âm ỉ” ở Tu Viện đã xảy ra hơn 8 tháng rồi … với rất nhiều cuộc họp, chất vấn, nghi ngờ, đàn áp, áp đặt cả ngày lẫn đêm nhưng cho đến bây giờ không có ai đưa ra được bằng chứng cụ thể để chứng minh các tu sĩ này hoạt động chính trị ngoại trừ những lời vu khống bỉ ổi của thầy trò thầy Đức Nghi. Theo tôi nếu các tu sĩ này phạm pháp nhất là hoạt động chính trị như lời vu cáo thì 400 người này đã bị bắt từ lâu rồi .

- Phật tử Minh Tài nói: họ nói Làng Mai[1] hoạt động chính trị còn đỡ, thầy trò thầy Đức Nghi còn vu khống Làng Mai[2] thuê người giết thầy Đồng Hạnh đệ tử thầy Đức Nghi nữa mới ghê không chứ?! tin này lúc đầu làm bà con cũng như quí ôn trong Ban Trị Sự vô cùng hoang mang nhưng lần theo thời gian để điều tra thì không có gì cả, thế mới thấy lòng dạ con người có khi còn độc hơn cả rắn?! lạy Phật con xin sám hối dùm họ.

Gọi điện thoại hỏi thăm cũng như đến tận chùa của một vài chư tôn đức để tìm hiểu sự thật, chúng tôi được biết sự việc như sau: Trong cuộc họp định kỳ hàng tháng của Thường Trực Ban Trị Sự vào ngày mùng 4 tháng 4 âm lịch vừa qua, chư tôn đức có đưa ra việc chính quyền mời Ban Trị Sự đến tu viện Bát Nhã để họp chung quanh vấn đề Tăng thân đang tu học tại Bát Nhã. Theo ý kiến của Ban Trị Sự cũng như của hàng chục cuộc họp trước đây có sự tham dự của Ban Tôn Giáo Chính Phủ, Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, các cấp chính quyền từ tỉnh đến trung ương … chư tôn đức trong Ban Trị Sự khẳng định và kiến nghị cấp trên nên xem lại vụ việc Làng Mai tại Bát Nhã do thầy Đức Nghi khởi xướng … Sự tố cáo này có nhiều điều nghi vấn không minh bạch rõ ràng mang tính áp đặt … không thuyết phục cho nên Ban Trị Sự đề nghị không tham gia … và đã được hội nghị đồng ý nhất trí … Tuy nhiên sau cuộc họp không hiểu sao Hòa thượng Pháp Chiếu lại được xe của chính quyền đưa đi đến Bát Nhã … cũng theo lời của chư tôn đức cho biết sau ki đi họp về chính Hòa thượng Pháp Chiếu đã than phiền về thái độ của thầy Đức Nghi đã cho phật tử chuẩn bị kích động căng biểu ngữ “Đả đảo Làng Mai Cướp Chùa - Cút Khỏi Bát Nhã” cùng nhiều biểu hiện sai trái khác … chính quyền và Hòa thượng phải can ngăn hăm dọa buộc thầy Đức Nghi ra lệnh cho phật tử phải tôn trọng buổi họp và yên lặng thì sự việc mới tạm ổn và thế là cuộc họp vội kết thúc …

- Một ni sư ở Đức Trọng cho biết: đệ tử thầy Đức Nghi hư lắm, mùa an cư năm ngoái tự động quăng đồ của hàng trăm tu sinh Làng Mai ra ngoài sân... xấu hổ quá... như để chứng minh cho lời nói của mình ni sư còn đưa cho chúng tôi xem rất nhiều tư liệu về vụ việc Bát Nhã trong đó có 1 đĩa VCD ghi lại hình ảnh mùng mền chăn chiếu áo quần của tăng thân Làng Mai nằm ngổn ngang ngoài trời …

- Anh T. phật tử ở huyện Lâm Hà khi biết chúng tôi muốn tìm hiểu việc này đã vui vẻ đưa cho chúng tôi rất nhiều tài liệu liên quan đến sự việc, anh nói: ức lắm nhưng biết làm sao được … đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn mà, thầy Đức Nghi lấy 17 tỷ của Làng Mai có chữ ký biên nhận của thầy đàng hoàng nè … và thầy đã dùng tiền này để lo lót từ trung ương đến địa phương để hại Làng Mai … thế có đau không chứ?! tui là đệ tử của thầy Đức Nghi nhưng bây giờ thì sợ rồi... Trong sắp tài liệu này còn có 1 dĩa VCD ghi lại bản tin mà đài truyền hình Lâm Đồng vừa loan tin Làng Mai hoạt động chính trị. Anh T. còn cho biết thêm: Tối coi ti vi thấy ức quá nên sáng hôm sau nhờ thợ thu lại để làm kỷ niệm cho bài học nhớ đời …

Theo ghi nhận của chúng tôi thì tất cả tăng ni phật tử trong toàn tỉnh Lâm Đồng hiện tại điều bất bình về sự việc này … và có thể qua việc này tất cả điều không còn tin vào sự lãnh đạo của Hòa thượng Pháp Chiếu nữa. Một cụ bà lý luận: sao Ban Trị Sự lại đi chứng minh cho cái việc đả đảo - tranh giành trần tục như thế này?! tôi chưa đến Bát Nhã nhưng đọc báo thanh niên, tuổi trẻ v.v… thấy người ta khen các khóa tu ở đây lắm mà … coi chừng có kẻ tiểu nhân ghen ăn tức ở thấy phật tử đến đông rồi vu oan giá họa cho người ta … phải cảnh giác chuyện này … tôi sẽ tìm ông Pháp Chiếu hỏi cho ra lẽ …

Cũng nhân sự kiện và chuyến vân du tìm hiểu vụ việc này … chúng tôi may mắn được tiếp xúc với rất nhiều chư tôn đức cũng như bà con phật tử và qua nhiều tư liệu mà họ cung cấp, chúng tôi đã phát hiện có rất nhiều uẩn khúc trong “Nghi Án Của Tu sĩ Làng Mai Tại Tu Viện Bát Nhã”, có khả năng việc này đã được ai đó đạo diễn và sắp xếp một cách bài bản.

- Việc thầy Đức Nghi tự nhiên lại có tên và giữ chức vụ Phó Ban Trị Sự Phật Giáo Tỉnh (trong khi đại hội Phật giáo thầy không có mặt và không có tên ứng cử trong danh sách thành viên Ban Trị Sự?!

- Việc bà Mười (chị thầy Đức Nghi) là nhân vật như thế nào mà lại biết trước Ban Tôn Giáo Chính Phủ sẽ ký quyết định trục xuất Làng Mai ra khỏi Bát Nhã?!

- Tại sao chính quyền Lâm Đồng lại nài ép Ban Trị Sự tổ chức lễ mừng Hòa thượng Thích Pháp Chiếu được thăng chức làm Trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo tỉnh và Hiệu Trưởng trường Phật Học Lâm Đồng (Trong khi quyết định đề cử nhân sự này Thường trực Ban Trị Sự không hề hay biết!?).

- Việc bác sĩ Quí là ai và có hay không việc sư cô Phúc Nghiêm (Làng Mai) thuê bác sĩ Quí giết thầy Đồng Hạnh?! như lời thầy Đức Nghi đã tố cáo và cho là công an đã bắt đương sự?!

Đường vào tu viện Bát Nhã của 400 tu sĩ Phật giáo là người Việt Nam tu theo pháp môn Làng Mai ra sao?! và 3 năm qua họ đã ở, sinh hoạt tu tập như thế nào?! sự việc này có liên quan đến 17 tỷ đồng mà thầy Đức Nghi đã ký nhận của Làng Mai cũng như “Nghi Án Chính Trị” mà thầy Đức Nghi đã “tung” cho họ …Cùng nhiều vấn đề khác … Tất cả có liên quan với nhau không?! đó cũng là điều mà chúng tôi trăn trở quyết tìm cho ra sự thật của vấn đề … qua loạt bài điều tra “Nghi Án Làng Mai Tại Tu Viện Bát Nhã Thị Xã Bảo Lộc Tỉnh Lâm Đồng” kính mời quí vị đón xem trong các bản tin sắp tới.

Còn tiếp nhiều kỳ.

Nhật Minh và nhóm Khai Phong Phủ

Hình chụp lại từ đài truyền hình LTV Lâm Đồng
trong bản tin thời sự ngày 4.05.2009 và được chiếu lại các ngày sau đó.


Tăng, ni và Phật tử được mời đến chánh điện chùa Bát Nhã để nghe các
quan chức chính quyền và đại diện BTS Phật giáo Lâm Đồng
ban lệnh cấm thầy chùa dạy đạo, và cấm Phật tử đến chùa học đạo.


Quan chức Nhà nước địa phương ban lệnh cấm.


Tăng, ni tu viện Bát Nhã thiền tọa nghe lệnh cấm từ miệng
các quan chức Chính quyền, và chức sắc Phật giáo ngồi bên trên.


Hòa thượng Thích Pháp Chiếu, Trưởng BTS tỉnh hội Phật giáo Lâm Đồng phát biểu.


Hình chụp lại từ VCD ghi cảnh thầy Đồng Hạnh (đệ tử TT. Đức Nghi) thuê xã hội đen vứt đồ đạt, vật dụng cá nhân của tăng sinh và thiền sinh tập sự xuất gia tại tu viện Bát Nhã vào chiều ngày 22.09.2008 dưới mắt của chư tôn đức BTS tỉnh hội Phật giáo Lâm Đồng:


Chư tăng tu viện Bát Nhã lặng lẻ không một lời,
một động tác chống trả trước sức ép của bạo lực vô minh.


Những chiếc áo vàng là chư Tôn Đức BTS Lâm Đồng chứng kiến tại hiện trường.


Phật tử nghe tin đến hỏi chuyện, chia sẻ cùng chư tăng tu viện Bát Nhã,
những mái đầu xanh mặc áo tràng trắng là các thiền sinh đang tập sự xuất gia.

----------------------------------------------------

Ghi chú: [1] và [2] Người ta quen miệng gọi là Làng Mai, thực chất Làng Mai đã không còn ở tu viện Bát Nhã từ cuối năm 2008, tất cả giáo thọ Làng Mai gốc Việt nhưng mang quốc tịch nước ngoài đều đã bị Nhà nước CHXHCNVN trục xuất. Hiện tại chỉ còn Tăng thân người Việt có quốc tịch Việt Nam tu học tại tu viện Bát Nhã mà thôi.

Theo phusaonline.free.fr

 

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/pgvn/tintuc/BatNha_truyenhinh.htm

 

 


Cập nhật: 03-7-2009

Trở về thư mục "Phật giáo Việt Nam"

Đầu trang