Trang tiếng Anh

      Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... .  . .  .  .
SƯ TRƯỞNG NHƯ THANH: CUỘC ĐỜI và SỰ NGHIỆP
Chùa Huê Lâm

Đôi dòng về Sư trưởng Huê Lâm
Thích Nhật Quang

Sư trưởng Huê Lâm là một bậc Thầy của Ni giới. Viết về Người, tôi tự thấy ngòi bút của mình thật nhỏ. Nhưng nhắc về Người thì tôi có thể nhắc mãi.

Năm đó, mấy huynh đệ chúng tôi được theo Thầy, Hòa thượng Viện trưởng Trúc Lâm - Thường Chiếu, xuống núi. Dạo một vòng quanh ngọn Tao Phùng viếng các bậc Tôn đức xong, Sư huynh Đắc Pháp vâng lời Thầy vòng chiếc xe Renault cũ kỹ quay về Bãi Dứa đến thăm Sư trưởng ở chùa Hải Vân. Đó là lần đầu tiên tôi được diện kiến Người, dù đã nghe tiếng từ lâu.

Sau lưng là núi xanh, đá và rêu. Trước mặt là biển rộng. Chúng tôi đang đứng tại đài Quan Âm Nam Hải, công trình này đang được Sư trưởng chỉ huy dựng lên. Tôi không biết Phổ Đà sơn với Tôn tượng Bồ-tát Quan Âm ở Trung Hoa kỳ vĩ dường nào, nhưng chiêm ngưỡng nghi dung đức Quan Âm tại Bảo Điện nước Nam, tôi nghĩ có lẽ các Ngài đều cùng chung một nét: Đại hùng, Đại lực, Đại từ bi. Nơi nào Phật pháp cần thì các Ngài đến. Chỗ nào chúng sanh gọi thì các Ngài đi, có thể nói rằng: "Tầm thinh cứu khổ, ứng hiện bất tư nghì." Không biết Sư trưởng có gởi gắm tâm nguyện gì, mà Người đã cặm cụi theo từng nét trên Tôn tượng, bất chấp cái nắng miền núi bỏng da. Hôm đó, tiếp Thầy và huynh đệ chúng tôi, Sư trưởng rất vui. Trước khi chia tay, Sư trưởng đã không quên quay sang chúng tôi thăm hỏi, khuyên nhắc thật chân tình. Tôi còn nhớ, tiễn xuống chân núi, Người còn dặn với theo: "Giỏ bánh này, lát nữa quý Thầy ra biển dùng."

Thế đó, đối với chư Tăng, Sư trưởng đã giữ đúng nếp của người con gái dòng họ Thích, bậc nữ lưu, kính trọng mà vẫn tròn đạo tình. Chút duyên đã đến và cũng đã qua đi, riêng tôi luôn quý trọng Sư trưởng là một bậc mô phạm của Ni chúng.

Sau này, khi về núi, mỗi lần dùng đến tạng Kinh để tra cứu giảng dạy cho Tăng Ni, Thầy chúng tôi thường hay nhắc nhở:

- "Tạng Kinh này Thầy có được là nhờ Ni trưởng Huê Lâm."

Rồi bây giờ đến lượt tôi, mỗi khi cầm tạng Kinh trên tay, tôi lại nhớ đến lời thâm cảm của Thầy, nhớ đến tấm lòng của Sư trưởng. Và cũng như thế, tôi lại nhắc nhở với đệ tử "Tạng Kinh này…"

Viết về Sư trưởng, tôi xin phép được viết chỉ ngần ấy thôi, tưởng cũng đủ rồi. Bởi vì mai này, ngôi nhà Ni bộ Phật giáo miền Nam, với những viên ngói mới, ngói cũ sẽ có nhiều thời gian hơn, để cùng với con cháu Người suy nghiệm chiêm ngưỡng, về nét sáng và vẻ đẹp của Người. Một vẻ đẹp mà cho dù vô thường có thay đổi tới đâu vẫn không làm phai nhòa trong ký ức mỗi người con Phật. Đó là vẻ đẹp của tàn đông, của nến tắt, của tro than. Bởi một đoạn đường trước khi tắt nghỉ, cây đã từng xanh, nến đã từng rực sáng và tro than đã từng cháy đỏ.

Sư trưởng đã thắp lên một ngọn nến chánh pháp soi đường cho Ni lưu, nối gót với những ngọn đèn tâm truyền mãi về sau.

Nơi đây, tôi cung kính hướng về Người, Sư trưởng Huê Lâm.

Trân trọng,
Thích Nhật Quang
(Thiền viện Thường Chiếu)

 


Cập nhật: 4-3-2001

Trở về mục "Phật giáo Việt Nam"

Đầu trang