Trang tiếng Anh

      Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... .  . .  .  .
SƯ TRƯỞNG NHƯ THANH: CUỘC ĐỜI và SỰ NGHIỆP
Chùa Huê Lâm

Thầy và chúng Phổ Hiền
Tâm Thanh

Tôi còn nhớ, lúc đó tôi mới tốt nghiệp phổ thông Trung học được một năm, những ngày Chủ nhật, tôi và một số bạn Phật tử thường đến chùa Huê Lâm, quận 11, học giáo lý và sau đó tập một số bài hát đạo. Thời gian đầu, chúng tôi chỉ có ba người (theo cha mẹ đến chùa từ nhỏ), sau dần dần được sự vận động của các bác trong đoàn Bát quan trai, nhóm chúng tôi phát triển dân số lên gần mười người. Vì còn trẻ, nên chúng tôi rất hồn nhiên vui tươi và hăng say, dù sinh hoạt ngoài đời hay tập tu trong đạo. Thầy đặt cho chúng tôi cái tên: Chúng Phổ Hiền 2.

Chúng Phổ Hiền 2 ra đời và tồn tại cùng với chúng Phổ Hiền 1 là chúng của các bác, thế hệ cha mẹ và các anh chị lớn tuổi hơn chúng tôi. Chúng tôi cố gắng sắp xếp, kết hợp làm việc, học hành với sinh hoạt của chúng Phổ Hiền 2. Chúng tôi biết rằng chí nguyện của Thầy lúc nào cũng mong cho đệ tử xuất gia cũng như tại gia được tiến bộ về mặt tâm linh, hạnh đức vẹn toàn. Có lẽ chính vì thế mà Thầy muốn chúng tôi phải tu học theo gương của Bồ-tát Phổ Hiền Vương. Chúng tôi không sao quên những buổi học giáo lý với Thầy, với quý Ni sư, Sư cô, những giờ tập nghi thức tụng niệm. Hình ảnh đẹp đẽ đó đã khắc ghi trong chúng tôi một nếp tốt, một con đường rộng lớn sáng sủa, để chúng tôi đi tới và làm hành trang trong cuộc sống hôm nay.

Thế hệ sau của chúng tôi ra đời. Các em nhỏ từ 5 đến 10 tuổi được thu nhận và chúng tôi có thêm công tác hướng dẫn chúng Phổ Hiền 3. Vâng lời Thầy dạy, và với khả năng có hạn, chúng tôi cố gắng hướng dẫn cho các em nhỏ: Nào dạy học, kể chuyện, nào tập hát, múa, hoạt cảnh… Sau một thời gian ngắn, chúng tôi - nghệ sĩ nghiệp dư đã ra mắt không ít các chương trình văn nghệ, cúng dường Tam Bảo, theo các chủ đề các ngày Lễ vía và văn nghệ tất niên. Mặc dù Phật sự đa đoan, nhưng Thầy luôn quan tâm, gần gũi, khuyến khích chúng tôi. Các buổi lễ luôn có sự chứng minh của Thầy, các chương trình hoạt động đó được Thầy ủng hộ về mọi mặt. Chúng tôi không sao quên được những buổi trình diễn văn nghệ, hội trường đầy nghẹt khán giả và tiếng vỗ tay tán thưởng không ngớt… Kết quả có được, chính là nhờ vào ơn đức của Thầy, nhờ vào sự chỉ dạy và sự thương yêu của Thầy. Tôi còn nhớ các buổi cúng dường nhạc nơi chánh điện nhân dịp lễ Vu-lan, nhóm chúng tôi đã vô tình khiến chư Tôn đức Ni ngậm ngùi nhớ đến song thân mà rơi lệ. Mùa Vu-lan trong Đạo Phật là mùa báo hiếu, mà các bài hát Vu-lan từ lâu đều hướng về mẹ. Nhưng trên đời này, không phải chỉ có mẹ là người duy nhất trao cho con cả cuộc đời, mà bên cạnh đó còn có cha, cũng góp phần rất lớn. Cảm niệm ân đức ấy, chúng tôi-chúng Phổ Hiền 2- đã cho ra đời ca khúc NHỚ CHA và CÔNG ƠN CHA MẸ. Năm đó, một bạn trong chúng Phổ Hiền 2 có cha vừa qua đời một năm - Bác này thuộc chúng Phổ Hiền 1, rất gần gũi với nhóm trẻ chúng tôi. Bài hát hôm ấy, chúng Phổ Hiền 1 và 2 hòa ca trong tiếng đệm đàn guitar ray rứt, nghe nghẹn ngào trầm bổng làm sao! Chúng Phổ Hiền chúng tôi hát có lẽ không lúc nào hay, nhưng chắc chắn là thành công.

Thầy quan tâm nhiều đến cả ba chúng Phổ Hiền 1, 2 và 3. Nhất là gần đây, Thầy dạy cho chúng tôi những bài học quý báu, đáng ghi nhớ, là những bài giảng qua các bộ sách Hành Bồ Tát Đạo, Bát Nhã Cương Yếu, Duy Thức Học v.v… Tuy chúng tôi học có khó khăn thật, nhưng cái khó đó không sao sánh bằng cái khó khăn do tuổi già, sức khỏe ngày một kém của Thầy. Tâm nguyện của Thầy lúc nào cũng muốn trao truyền và rèn luyện cho thế hệ mai sau. Bên Thầy, ngoài học tập Giáo lý chúng tôi còn học được hạnh kiên nhẫn, tính cẩn thận, cần cù chịu khó của một Trưởng lão Ni. Thầy nổi tiếng nghiêm khắc, nhưng trong cái nhìn luôn ẩn chứa niềm cảm thông và từ ái.

Hôm nay và mãi mãi về sau, cho dù thời gian có tiếp nối trôi đi, những đổi thay luôn dồn dập đến với chúng tôi, những lời Thầy dạy không bao giờ mất. Chúng Phổ Hiền 2 biết rằng vị Thầy tôn kính luôn hiện diện bên cạnh mình. Dù mai này Thầy có ở rất xa… chúng con luôn nhớ rằng:

"Cao cả tình Sư Đệ,
Thơm tho đạo Thích-già,
Duyên xưa trong cõi Tịnh,
Tình nay sống một nhà…"
(trích Vườn Hoa Đạo, thi phẩm "Tình Sư Đệ" của Sư trưởng Như Thanh)

 

Paris, Mùa Thu 1997.
Tâm Thanh

 


Cập nhật: 4-3-2001

Trở về mục "Phật giáo Việt Nam"

Đầu trang