Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .
LỄ  XUẤT  GIA

 

Sáng ngày 4/3/07 tức ngày 15/01/ Đinh Hợi, nơi núi đồi, vạn vật còn co mình say ngủ trong sương đêm, tu viện Bát Nhã diễn ra một buổi lễ Xuất gia cho  77 em, trong đó có cả các em sắc tộc, từ nhiều nơi đến.

Khoá tu 5 ngày dành cho cư sĩ bắt đầu từ ngày 12  tháng giêng âm lịch, nhân chuyến hoằng pháp lần thứ hai của sư ông Nhất Hạnh về quê hương. Trên 6 ngàn người được ghi nhận vào ngày thứ ba của khóa tu, những ngày đầu  sư ông và tăng thân làng Mai hướng dẫn  thực tập chánh niệm, nếp sống tỉnh thức; các buổi pháp thoại; chia nhiều nhóm sinh hoạt mang tính cách Gia Đình trong những bữa ăn, dưới các táng tùng, thông, rãi rác trong một diện tích thông thoáng giữa gió nội chim rừng. Các thành viên chia xẻ nhau những tâm tư, tình cảm, những mắc mứu gia cảnh, để giải tỏa hầu thăng tiến trong sự tu tập.

Mới ba giờ sáng, mọi người thức giấc, tuy không có tiếng nói, nhưng âm thanh xào xạc của những bước đi trên sỏi cát, trên lá khô, đã báo hiệu dòng người đổ về thiền đường Bát Nhã. Bốn giờ hơn, trong thiền đường hầu như không còn chổ, người đến sau  ngồi, đứng chung quanh vỉa hè thiền đường, lan ra ngoài sân dưới cái lạnh và sương muối của vùng cao nguyên về khuya. Ban tổ chức phải thiết lập thêm màn ảnh rộng bên ngoài để trực tiếp truyền  tải buổi lễ.Hình như có dấu hiệu mưa nhẹ phía ngoài sân.

Đúng năm giờ, sư ông và chư Tôn Đức, thanh tịnh tăng Làng Mai đều có mặt đông đủ, trong bộ y vàng  trang nghiêm của bậc Ứng Cúng. Sư ông, mở đầu buổi lễ bằng sự thực tập quán sát hơi thở.Thiền đường lặng chìm trong tiếng chuông ngân., vài cơn ho khúc khắc của người bị nhiễm lạnh, không đủ xóa tan bầu không gian tĩnh lặng hùng tráng của Thiền đường. Hòa Thượng chủ lễ niêm hương xưng tán  và đảnh lễ Tam Bảo. Đặc biệtä, đại chúng cũng đảnh lễ cả tổ Luật sư  Ưu Ba Li, Tôn Giả Xá Lợi Phất, Tôn Giả Ma Ha Mục Kiền Liên, Ananda, ni trưởng Kiều Đàm Di…và chư tổ từ Thiên Trúc đến VN…

Trưa hôm qua, trong bửa cơm quả đường, lần đầu khóa tu, sư ông tham dự cùng đại chúng để chứng minh buổi lể cáo bạch Tam Bảo của những tín tâm xuất gia, 4 vị một cầm hoa hồng tiến lên cúng dường, cứù thế mà khi số lượng giới tử  hoàn tất, đã nhịp nhàng thanh thảng vòng ra, nhập hàng một cách trật tự, như đã được tập dợt kỷ.

Toàn thể Thiền đường đồng xướng tụng Bát Nhã Tâm kinh  bằng âm Việt; Nghi thức truyền giới Sa Di, Sa Di Ni được khởi đầu bằng sự vấn đáp theo luật nghi Thiền Môn. Bầu không khí  buổi lễ nâng tâm thức đại chúng lên tầng số thanh tịnh xuất trần khó diển đạt! Aùnh sáng  từ những bóng đèn neon trên trần, tỏa xuống êm dịu, làm tăng vẻ đẹp của đức bổn sư màu gạch nung với vầng hào quang thạch cao trắng toát; hương trầm lan tỏa nhẹ; trang điểm vài chậu cây, chậu hoa trang nhã.

Giới tử đảnh lễ công ơn cha mẹ, công ơn Tam Bảo, công ơn quốc gia thủy thổ, thầy bạn  tri thức , kể cả vạn vật cỏ cây mười phương, một sự tri ân nhiều cảm xúc của bậc mang chí nguyện xuất trần đã làm rung động đại chúng, nâng tầm vóc cao thượng của bậc xuất gia, tăng thêm sự tôn kính của Phật tử tại gia có mặt  trong buởi lễ; Hình ảnh bậc xuất gia trỏ thành cái gì tôn quý mà thế nhân không thể có. Trong số giới tử phát tâm xuất gia, có những vị lâm vào hoàn cảnh đáng thương, cha mất, mẹ tái giá, ông bà nội nuôi dưỡng, tuy sung túc, nhưng vẫn hướng về Chánh Pháp; Cũng có vị bỏ gia đình đang hạnh phúc, chỉ vì quá sùng phụng lý tưởng của người  xuất gia

Chư tăng ni tăng thân hộ đàn xướng tụng bài tán Dương Chi, Thanh Lương Địa Bồ Tát, Bồ Tát Quán Thế Aâm thật du dương; trong lúc Thiền sư và chư Tôn Đức thân giới sư rãy nước nhành dương lên từng giới tử .

Cạo sạch mái tóc nguyện cho mọi người dứt hết phiển não, vượt thoát cho đời . cứ thế, thầy xướng ba lần cho giới tử cùng nguyện theo .Tiếp đến sư ông đọc thập giới Sa Di một cách mạnh mẽ và trong sáng tác động vào từng tâm hồn mọi người. Cũng những giới luật đó, sao mà sáng tỏ, thâm thúy, xúc cảm và dể hiểu bằng ngôn ngữ bình dị của Thiền sư. Oâi, những giới luật thâm thúy có khả năng giúp cho người tu vượt thoát mọi đam mê cám dổ. Sau khi giới tử khấn nguyện thọ trì mười giới, 77 vị được hướng dẫn đảnh lễ tạ ơn Tam Bảo, vì biết rằng thân người rất quý, gặp được Tam Bảo là hy hữu, đời người như thoi đưa, mỏng manh, qua mau, không để uổng phí trôi qua một cách vô vị.   Đó là lời sách tấn khuyến tu của thầy Bổn sư truyền giới.

Đẹp thay áo giải thoát, áo ruộng phước nhiệm mầu, con cúi đầu  tiếp nhận, đời đời nguyện mang theo, sư ông xướng cho giới tử đọc, từng bộ y đặt trên tay các vị giới sư,  trao tặng cho từng vị tân Sa Di, Sa Di Ni, thật cảm động và thiêng liêng!

Sư ông đặt Pháp danh từng vị, sau đó đọc kệ truyền thừa tông môn, và các giới tử là đời thứ 43 thuộc Lâm Tế tông.

Buổi lể hoàn tất trong sự tôn kính và đầy xúc động. Tất cả  đồng tụng bài Hồi hướng lể Xuất gia.

Mọi người ra khỏi thiền đường, giới tử còn lại để đoạn lìa mái tóc phiền não, với sự gia trì của chư Tôn Đức, sự chứng kiến của cha mẹ, bà con.

Giờ đây, Xuất gia đã có ý nghĩa : Xuất thế tục gia, xuất phiền não gia, xuất tam giới gia.

Từng giọt nước mắt long lanh trên khóe mắt tân Sa Di, họ vì cảm động, vì tưởng nhớ bao công ơn to lớn của Tam Bảo, cắt đứt mọi liên hệ  tình cảm thế nhân hay khóc vì có người xuất gia trong sự đơn độc, không thân bằng quyến thuộc, giữa rừng người có mặt. Có lẽ đây là buổi lễ xuất gia đặc biệt  hiện dịện trên sáu ngàn người, có chứng minh của  Thiền sư Nhất Hạnh va tăng đoàn Làng Mai, trong bầu trời thanh khiết tận chốn  núi đồi xa phố thị Bảo Lộc .

Một tia nắng sớm bắt đầu xoá tan sương lạnh, sáng nay không đi thiền hành mà đoàn người kéo dài hàng cây số như sáng hôm qua, quanh tu viện. Mọi người lặng lẽ tìm chổ ngồi điểm tâm để hồi tưởng lại buổi lể xuất gia trang nghiêm thanh tịnh đầy ấn tượng tại tu viện Bát Nhã.

Một tân Sa Di Ni hãnh diện một hình thái mới, đầu vừa sạch tóc, súng sính trong chiếc áo dài lam, mỉm cười đi ngang mọi người ngồi dưới đất, trong sân tu viện: Em kính chào mấy sư chị.  Có người trong nhóm đáp:  chào sư em,sư em tên gì? Dạ, em là Nguyệt Nghiêm, tiếng nói kéo dài như hảnh diện vì đã bắt đầu gia nhập vào đoàn thể người xuất gia kể từ hôm nay.

                                                                                                                                           MINH  MẪN

                                                                                                                                               04/3/07

http://www.buddhismtoday.com/viet/pgvn/lexuatgia.htm

 


Vào mạng: 5-3-2007

Trở về mục "Phật giáo Việt Nam"

Đầu trang