Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .
Một ngôi chùa Thái xây dựng bằng vỏ chai

Thích Minh Trí biên dịch (Theo Reuters)


 

SISAKET, Thailand, 20.10.2008 --- Một ngôi chùa Thái Lan đã khám phá ra một phương pháp thân thiện môi trường ngõ hầu đạt đến Niết-bàn, bằng cách sử dụng những vỏ chai phế thải để xây dựng bất cứ công trình kiến trúc gì ở trong chùa, từ nhà bếp cho đến các nhà vệ sinh.

 

Chùa Wat Pa Maha Chedi Kaew, vị trí cách thủ đô Bangkok khoảng 600 km về hướng tây-bắc, được biết đến nhiều hơn với cái tên là “Wat Lan Kuad - Chùa vỏ chai”, bởi vì vẻ đẹp rực rỡ, lấp lánh ánh sáng của nó phát ra từ vô số vỏ chai được gắn trên các bức tường.

 

Ngôi chùa này bắt đầu sử dụng những vỏ chai phế thải để trang trí trong các am cốc của các nhà sư lần đầu là vào năm 1984. Sự kiện này đã khiến nhiều người phát tâm tiến cúng nhiều vỏ chai để xây dựng các công trình kiến trúc khác nhau như: một ngôi tháp, chính điện, và các nhà vệ sinh.

 

Vỏ chai thuộc loại hàng hiệu cũng được dùng để trang trí trên tường.

 

Nhiều vỏ chai và cả những vỏ chai thuộc hàng hiệu ấy đều có nguồn gốc từ những vỏ chai bia hay rượu, mặc dù giới luật nhà Phật cấm uống rượu bia.

 

Nhà sư Kataboonyo, viện chủ chùa Wat Pa Maha Chedi Kaew, nói với hãng thông tấn Reuters rằng: “Chúng tôi càng có nhiều vỏ chai bao nhiêu, chúng tôi càng xây dựng nhiều công trình kiến trúc bấy nhiêu”.

 

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/pgtg/sukien/motngoichuaThai.htm

 


Vào mạng: 21-10-2008

Trở về mục "Phật giáo năm Châu"

Đầu trang