Trang tiếng Anh

      Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... .  . .  .  .
Tượng đồng Bồ tát Địa Tạng cao nhất thế giới
sẽ được xây dựng tại Cửu Hoa Sơn Trung Quốc

Thánh địa Phật giáo Trung Quốc - Cửu Hoa Sơn sẽ khởi công xây dựng tượng Bồ tát Địa Tạng lộ thiên cao 99 mét. Đây là tượng Bồ tát bằng đồng cao nhất Trung Quốc và cũng là một trong những tượng đồng cao nhất thế giới.

Theo tin tức của Tân Hoa Xã - Trung Quốc, được sự chấp thuận của Bộ xây dựng và Cục Tôn giáo chính phủ Trung Quốc - vào lúc 9 giờ ngày 9 tháng 9 năm 1999 tại Cửu Hoa Sơn sẽ làm lễ khởi công xây dựng tượng Bồ tát lộ thiên bằng đồng.

Cửu Hoa Sơn là đạo tràng của Ngài Địa tạng Bồ tát và là một trong "Tứ ĐạI DANH SƠN PHậT GIáO" (Thánh địa Phật giáo) của Trung Quốc. Theo sử sách ghi lai: Cổ Tân La quốc (nay thuộc Hàn Quốc ) - vương tộc Kim Kiều Giáo sau khi "từ vinh tựu khổ" thế phát xuất gia vào đầu đời Đường đã vượt biển đến Cửu Hoa Sơn và ở tại đây khổ hạnh tu hành trong 75 năm. Ngài viên tịch vào năm 99 tuổi. Vì tướng mạo của Ngài rất giống với những đoan tướng của Bồ tát Địa Tạng được ghi lại trong kinh nên tăng chúng cho rằng Ngài chính là ứng hoá thân của Bồ tát Đại Tạng.

Tượng Bồ tát Địa Tạng bằng đồng được xây dựng tại Cửu Hoa Sơn có thân cao 76 mét. Nếu tính luôn cả Đaì Sen thì chiều cao tổng cộng là 99 mét. Theo Hiệp hội Phật giáo Cửu Hoa Sơn cho biết thì con số 99 này cũng biểu trưng cho tuổi thọ của Ngài Kim Kiều Giác viên tịch ở tuổi 99 và Cửu Hoa Sơn có tổng cộng 99 ngọn.

Tượng ngài Địa tạng sẽ được tạc theo hình tượng của tỳ kheo tăng tay nâng tích trượng đứng trên Đài Sen, mặt hướng về phía Tây, trước tượng dự kiến sẽ xây dựng Đại Giác tự... Tổng kinh phí xây dựng là 400 triệu đồng nhân dân tệ (khoảng 50 triệu US$). Ngày 9 tháng 9 năm 1999 khởi công và cho đến ngày 16 tháng 9 năm 2002 sẽ khánh thành./.

(Tổng hợp và dịch từ các báo xuất bản tại Taiwan)

http://www.buddhismtoday.com/viet/pgtg/sukien/039-tuongDiaTang.htm

 


Cập nhật: 14-6-2001

Trở về thư mục "Phật giáo năm Châu"

Đầu trang