Trang tiếng Anh

      Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... .  . .  .  .
"Tâm Liên Bịnh Phòng" của bệnh viện
đa khoa từ tế Phật giáo Đài Loan

Nhằm mục đích giúp cho những bịnh nhân vào thời kỳ cuối của bịnh ung thư sống những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời một cách thanh thản, bình yên về mặt tinh thần cũng như tâm linh, trên phương diện y tế được đón nhận sự chăm sóc một cách toàn diện về thân thể, tâm lý và xã hội, vào ngày 8 tháng 8 năm 1996 - bịnh viện đa khoa Từ Tế Phật Giáo ở Hoa Liên - Đài Loan đã thành lập "AN NINH LIệU Hộ BịNH PHòNG"- chuyên môn chăm sóc những bịnh nhân thời kỳ cuối của bịnh ung thư và được Ni sư Chứng Nghiêm (người sáng lập hội Từ Tế) đặt tên là "Tâm Liên bịnh phòng". Với ý nghĩa là "Tâm như hoa sen nở" nhằm mong cho bịnh nhân khi được vào điều trị ở đây sẽ có thể bình thản đối mặt với bịnh tật và mạng sống, như hoa sen nở giữa bùn nhơ mà không nhiễm.

"Tâm Liên bịnh phòng" cung cấp cho bịnh nhân ung thư vào thời kỳ cuối và gia đình của họ sự săm sóc một cách toàn diện nên khu "Tâm Liên bịnh phòng" được thiết kế theo mô thức gia đình về mọi phương diện và thiết bị để giúp cho bịnh nhân có được một đời sống sinh hoạt thật hoàn thiện và chu đáo. Bịnh nhân trong quá trình điều trị ở đây được đón nhận sự liệu trị về phương diện chuyên môn y tế một cách tích cực bao gồm cả đông và tây y, nhằm mục đích làm cho bịnh nhân không cảm thấy sức khoẻ đang ở vào thời kỳ cuối của cuộc đời. ở đây - bác sỹ cũng sẽ không dùng bất kỳ một phương pháp điều trị nào mà bịnh nhân cảm thấy đau đớn về thể xác. Phương pháp trị liệu ở đây được tiến hành tuỳ vào quyền quyết định tiếp nhận của bịnh nhân. Nếu bịnh nhân muốn về nhà thì sẽ được xuât viện và đón nhận sự chăm sóc tại nhà của đội ngũ y- bác sỹ và những người tình nguyện của bịnh viện. Nhưng khi bịnh nhân lâm vào tình trạng nguy kịch thì phải lập tức nhập viện để được điều trị tại "Tâm Liên bịnh phòng" về mọi phương diện.

Ngoài ra, cũng để tạo điều kiện cho bịnh nhân và người nhà có được không khí gia đình nên phòng bịnh ở đây được thiết kế thoáng mát, rộng rãi, tràn đầy không khí đầm thắm của mái ấm gia đình. Mỗi phòng bịnh đều có phòng tắm, nhà vệ sinh, tivi, giường bịnh, nệm nằm. . . tự động điều chỉnh bằng điện tử - theo mô thức của gia đình mỗi bịnh nhân - nên mọi người bày biện trang hoàng đều theo những hình thức khác nhau. Khu "Tâm Liên bịnh phòng" còn có vườn hoa, phòng hội họp, phòng khách, nhà ăn. Bịnh nhân có thể đến đấy xem tivi, nghe nhạc, hát ca . . . hoặc có thể ra vườn hoa để ngắm cảnh, phơi nắng, đón gió, hoà mình với thiên nhiên. Nhà bếp của mỗi phòng bịnh có đầy đủ tủ lạnh, tủ để đồ ăn ướp lạnh, bếp ga, bếp điện, máy ép nước trái cây, máy xay sinh tố.. . . cùng tất cả mọi thiết bị gia đình nhằm giúp gia đình và bịnh nhân chuẩn bị những bữa ăn hợp với khẩu vị của từng người. Ngoài ra, còn có những bồn tắm nước nóng bằng sóng điện từ giúp bịnh nhân khi tắm sẽ dùng sóng nước nóng để xoa bóp cho sảng khoái. ở đây còn có phòng nghỉ ngơi đầy đủ mọi tiện nghi để người nhà bịnh nhân lưu trú khi đến chăm sóc cho bịnh nhân. Bịnh nhân ở "Tâm Liên bịnh phòng" được bịnh viện lo đầy đủ mọi bảo hiểm y tế và xã hội theo pháp luật của nhà nước.

Chăm sóc bịnh nhân với chất lượng cao không phải chỉ đựa vào thiết bị y tế hiện đại là đủ mà còn cần phải có một đội ngũ y, bác sỹ, những người phục vụ với nhiệt tâm cao mới có thể đem đến cho bịnh nhân và gia đình một chất lượng phục vụ hoàn thiện được. Do đó, đội ngũ các y- bác sỹ, hộ lý, nhân viên xã hội, những người tình nguyện và các nhà cố vấn về đời sống tâm linh cho bịnh nhân ở đây đều được đào tạo chuyên môn về phương pháp điều trị và phục vụ bịnh nhân ung thư vào thời kỳ cuối. Đội ngũ y, bác sỹ và nhân viên phục vụ đầy tinh tần trách nhiệm và tư tưởng tôn trọng mạng sống, phát huy tất cả khả năng chuyên môn nghề nghiệp, hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau để cùng chăm sóc bịnh nhân với chất lượng cao nhất. Nhằm tôn trọng tín ngưỡng của gia đình và bịnh nhân, "Tâm Liên bịnh phòng" thiết kế khu thờ Phật và thờ Chúa để bịnh nhân cầu nguyện và lễ bái. Ngoài ra, theo yêu cầu của bịnh nhân, bịnh viện sẽ mời các Linh mục, Mục sư đến hành lễ theo nghi thức tôn giáo mà bịnh nhân đang tín ngưỡng. Riêng ni sư Chứng Nghiêm và ni chúng thường trụ ở chùa thường đến thăm hỏi và khai thị cho bịnh nhân khi họ đối mặt với sanh tử. "Tâm Liên bịnh phòng" còn có nhà vãng sanh để gia đình các bịnh nhân cử hành nghi thức trợ niệm, tang lễ theo tôn giáo của mình.

Tuy là bịnh viện miễn phí nhưng chất lượng và tinh thần phục vụ bịnh nhân trên phương diện y tế và tâm linh của bịnh viện Từ Tế Phật Giáo Đài Loan đáng để cho ngành y tế và bịnh viện Việt nam chúng ta học tập và nâng cao chất lượng cũng như tinh thần phục vụ của mình trong hiện tại và tương lai.

http://www.buddhismtoday.com/viet/pgtg/sukien/038-tamlienbenhphong.htm

 


Cập nhật: 14-6-2001

Trở về thư mục "Phật giáo năm Châu"

Đầu trang