Trang tiếng Anh

      Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... .  . .  .  .
Giới Phật Giáo Đài Loan
Cung nghênh Xá Lợi Ngài Trần Huyền Trang
từ Trung Quốc về Đại Học Huyền Trang

 

Ngài Huyền Trang là Cao tăng đời nhà Đường. Ngài phụng mệnh Đường Thái Tông sang ấn Độ thỉnh kinh. Hành trình trên 10 năm thỉnh về hơn 650 bộ kinh. Sau đó, Ngài đã cùng đệ tử dịch ra Hán Văn được 75 bộ gồm 1335 quyển. Đối với sự phát triển của Phật giáo Trung Quốc- Ngài là một người có công rất lớn.

Sau khi Ngài viên tịch - đựợc an táng tại Tiểu Cửu Hoa Sơn, huyện Vũ Hồ, Nam Kinh - Trung Quốc. Trong thời kỳ chiến tranh Trung - Nhật, quân đội Nhật trong quá trình xây dựng ở Nam Kinh đã khai quật được xá lợi của Ngài. Người Nhật định đem toàn bộ xá lợi và văn vật khai quật được về Nhật nhưng dưới sự phản đối của chính phủ Vương Tinh Vệ đương thời, người Nhật đã đem xá lợi của Ngài phân thành 6 phần, an trí ở 6 nơi là Nhật Bản, Quảng Đông, Thiên Tân, Thành Đô, Bắc Kinh và Nam Kinh. Xá lợi an trí ở Quảng Đông và Bắc Kinh đã bị thất lạc trong thời kỳ Cach mạng văn hoá.

Chùa Huyền Trang nằm ở phía Tây xã Đức Hoá, huyện Nam Đầu, Đài Loan. Mặt tiền chùa hướng về đảo Nam Hoa trong đầm Nhật Nguyệt - lưng dựa vào núi Thanh Long - là địa điểm số một về phong thuỷ. Nơi đây đang tôn thờ một phần xá lợi của Ngài Trần Huyền Trang (chính là xương đảnh đầu của Ngài). Phần xá lợi này vào mùa thu năm 1953, Đại sứ Chương Gia, Đại sứ ấn Thuận, trưởng lão Triệu Hằng Dương và cư sỹ Lý Tiên Xuân đã đấu tranh với chính phủ Nhật Bản để đòi lại. Đến ngày 25 tháng 12 năm 1955 dưới sự hộ trì của 5 vị Cao Tăng Nhật Bản, xá lợi của Ngài đã được rước về tôn thờ tại đây. Đây là một phần xá lợi mà chính phủ Nhật trước đây đem về nước.

Đến năm 1972 - sau khi Nhật Bản và Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao, chính phủ Nhật Bản đã đem phần xá lợi còn lại trả cho Trung Quốc. Hiện nay- xá lợi của Ngài được tôn thờ ở chùa Huyền Trang Đài Loan, chùa Quảng Tế - Bắc Kinh, Đại Bi Viện - Thiên Tân, Chùa Tĩnh Từ - Thành Đô và Viện Bảo tàng trung ương Nam Kinh. Xá lợi của Ngài Huyền Trang được nhà nước Trung Quốc xem là Quốc Bảo. Mấy năm gần đây, người sáng lập đại học Huyền Trang tại Đài Loan, Hoà Thượng Liễu Trung đã nhiều lần sang Trung Quốc thỉnh cầu và dưới sự hỗ trợ của Giáo hội Phật giáo Trung Quốc - chính phủ Trung Quốc đã đồng ý hiến tặng cho Đài Loan phần xá lợi của Ngài Huyền Trang tại Nam Kinh.

Ngày 25 tháng 9 năm 1998 Hoà thượng Liễu Trung đã dẫn đầu đoàn cung nghênh đáp chuyến bay C. 1607 của hãng hàng không China Airline sang Nam Kinh và ngày 2 tháng 10 năm 1998 - xá lợi của Ngài đã được rước về Tôn thờ tại Đại học Huyền Trang như ước nguyện của nhân dân và Phật giáo Đài Loan.

(Tổng hợp và dịch từ các báo xuất bản ở Đài Loan)

http://www.buddhismtoday.com/viet/pgtg/sukien/037-xaloiHuyenTrang.htm

 


Cập nhật: 14-6-2001

Trở về thư mục "Phật giáo năm Châu"

Đầu trang