Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .

 

ĐỀN SWAMINARAYAN AKSHARDHAM, MỘT KIỆT TÁC CỦA ẤN ĐỘ

Thích Long Vân
(viết từ New Delhi)

      

     

          Đền SWAMINARAYAN AKSHARDHAM, vị trí nằm trên bờ sông Yamuna thuộc thủ đô New Delhi . Nó được khánh thành bởi Ngài Tổng Thống Ấn Độ APJ Abdul Kalam vào ngày 6 tháng 11 năm 2005.

          Đây có thể nói là một công trình kiến trúc ĐIÊU KHẮC ĐÁ đồ sộ lớn nhất của Ấn Độ trong thời đại ngày nay. Công trình bao gồm với 10 triệu tảng ĐÁ HỒNG xây dựng trên một mãnh đất hơn 200 mẫu. Đền SWAMINARAYAN AKSHARDHAM  đã nói lên toàn bộ nền văn hoá, lịch sử, kiến trúc nghệ thuật của Ấn Độ với sự huy hoàng tột đỉnh của nó.

          Được thiết kế bởi kiến trúc sư Vivendva Sompura trên sự phát hoạ của Giáo Si Hindu giáo Pramukh Swani Mahajaj.

          Công trình được xây dựng với lực lượng điêu khắc hùng hậu 7000 người thợ,  Sau 5 năm khởi công xây dựng ngôi đền uy nghi lộng lẫy huyền diệu bậc nhất tại Ấn Độ   này đã được hoàn thành.

          Ngôi Đền Chính (chánh điện) kiến trúc của nó là một kiệt tác trong ĐÁ HỒNGĐÁ CẨM THẠCH TRẮNG cao 141 feet và rộng 316 feet, chiều dài 30 feet, với 234 cây cột được trang trí lộng lẫy với 20.000 bức điêu khắc và hình tượng của các VỊ THẦN và 11 mái vòm cao khồng lồ làm bằng đá. Lâu đài được tạo đứng trên 148 tượng CON VOI khổng lồ và nó được bao quanh bởi một bức họa trong truyện cổ Thiên Anh Hùng Ca.

          Ngoài ra, còn nhiều Điện Thờ khác cũng điêu khắc bằng đá minh hoạ về cuộc đời của vị Giáo Chủ Đạo  HINDU( gồm phòng triễn lãm, phòng chiếu phim màng hình 2000 inches, và phòng trưng bày).

          Hiện nay Tín đồ Đạo HINDU và Khách thập phương trên khắp thế giới đến chiêm bái và tham quan ngôi đền này mỗi ngày trên 5000 người .

 

                                                                            

  http://www.buddhismtoday.com/viet/pgtg/denswaminarayan.htm

 


Vào mạng: 12-09-2007

Trở về mục "Phật giáo năm Châu"

Đầu trang