Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .
Thái Lan Mừng Sinh Nhật 80 Của Đức Vua BHUMIBOL
Hải Hạnh

Hòa thượng trưởng ban tổ chức cúng dường Hòa thượng Trí Quảng

 

Công chúa Ubonrat cúng dường Hòa Thượng Trí Quảng

 

BANGKOK, 5-12 – Từ ngày 3-10 tháng 12 năm 2007, hàng triệu người dân Thái Lan đã mặc áo vàng và xướng niệm câu “đức vua trường thọ” khắp thủ đô Bangkok để chúc mừng sinh nhật lần thứ 80 của đức vua Bhumibol Adulyadej, vị vua trị vì lâu nhất thế giới (61 năm) bằng chánh pháp của Phật. Từ nhiều năm qua, màu vàng trở nên thông dụng, vì nó tượng trưng ngày thứ hai, ngày đức vua sinh ra trên cuộc đời.

Vua Thái Lan sinh 5-12-1927 tại Cambridge, bang Massachusett, Hoa Kỳ và là vị vua thứ chín của triều đại Chakri, lên ngôi ngày 9-6-1946.

Thủ đô Bangkok rợp các sắc màu lộng lẫy. Cờ quốc gia và các bức chân dung của đức vua được tôn trí khắp Bangkok. Dân chúng đứng trang nghiêm chờ ở các đường chính, mừng đoàn xe đức vua và hoàng hậu Sirikit diễu hành từ cung điện Chitralada đến đại cung điện hoàng gia.

Lễ chúc phúc cho vua được trường đại học Phật giáo Mahachulalongkorn và Tổ chức đại vương Rama IX đồng tổ chức tại công viên Sanam Luan, với sự tham dự của 81 Hòa thượng Thái Lan và 9 vị cao tăng từ Cam-pu-chia, Hồng Kông, Nhật Bản, Triều Tiên, Lào, Miến Điện, Tích Lan, Đài Loan và Việt Nam. Phái đoàn Việt Nam do HT. Thích Trí Quảng làm trưởng đoàn. Cùng đi với Hòa thượng còn có ĐĐ. Thích Nhật Từ và các du học tăng Việt Nam tại Bangkok.

Phát biểu trên các đài truyền hình toàn Thái Lan, nhà vua khuyên thủ tướng Surayud Chulanont và kêu gọi các đảng phái giải quyết các khủng hoảng chính trị trên hòa hợp và đoàn kết, đồng thời nhấn mạnh nền kinh tế tự túc.

Vua Bhumibol được tôn kính với vai trò phát triển nông thôn với 3000 dự án phát triển  cấp quốc gia và cung điện Chitralada tại trung tâm thủ đô có hình thù một trung tâm nghiên cứu và phát triển hơn là một cung điện nguy nga truyền thống.

Thái Lan như tên gọi của nó là “đất vàng” hay “đất thịnh vượng” nơi mọi người sống hạnh phúc và bình an. Nhiều người cho rằng đó chỉ là huyền thoại. Có điều chắc chắn là huyền thoại không thể là một hiện thực, nếu không có đức vua với tinh thần dấn thân và vô ngã của Phật giáo. Mặc dù không can dự vào các quyết định chính trị, vua Bhumibol được xem là nhân vật quan trọng nhất trong việc mang lại sự bình ổn chính trị của Thái Lan.  Nhiều người dân mong mỏi cuộc bầu cử vào ngày 23-12-07, lần đầu sau cuộc đảo chính chính phủ của cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, sẽ tạo ra một chính phủ do dân bầu và vì dân.

Song hành với lễ sinh nhật, Thái Lan là đăng cai tổ chức thế vận hội Đông Nam Á (SEA games) lần thứ 24 tại tỉnh Nakhon Ratchasima với số lượng 14 huy chương vàng, 16 huy chương bạc và 6 huy chương đồng, đem lại niềm vui chung cho dân Thái trong ngày sinh nhật đức vua.


 

 

 http://www.buddhismtoday.com/viet/pgtg/ThaiLanmungsinhnhat80cuaducvuaBhumibol.htm

 


Vào mạng: 7-12-2007

Trở về mục "Phật giáo năm Châu"

Đầu trang