Trang tiếng Anh

      Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... .  . .  .  .

Thư gởi Thầy Phương Xa

Viên Tài


 

Nam Mô A Di Đà Phật

Thưa Thầy, thường thì sau mỗi lần hầu chuyện với Thầy, lòng con luôn cảm thấy an lạc vô cùng.  Không an lạc sao được khi mà lần nào nói chuyện với Thầy, Thầy cũng luôn luôn từ bi chỉ dạy và sửa chửa những khuyết điểm , lỗi lầm của con,  những mong con luôn tinh tấn trên bước đường tu học.   Có đôi  lúc, khi Thầy vừa mới chỉ dạy  xong, con lại quên trước quên sau, làm nhọc Thầy cứ phải mãi mãi lo dạy dỗ nhắc nhở con.  Những  lúc ấy, con thấy mình quá ư là dốt đột.   Nhưng hôm nay cái cảm giác an lạc thường nhật ấy không còn nửa, Thầy ạ.  Thay thế vào đó là một nỗi xót xa vô bờ và cũng thật mơ hồ mà ngay chính con , con cũng không thể nào nhận biết được, sau khi được nghe Thầy diễn tả cho con  biết những khổ cực của người dân ở các tỉnh miền Trung đang phải gánh lấy, sau những sư hoành hành của từng cơn rồi lại từng cơn lũ lụt tới tấp phủ trắng cả những cánh đồng lúa vốn tự nó đã không được phì nhiêu vì những cơn hạn hán.

 

Thưa thầy, đã có một nỗi đau buồn qúa đỗi xót xa  trở về òa chập và bủa vây tâm tưởng của con, cho con tưởng chừng như mình đã không còn một lối thoát nào cả, khi con được xem những tấm hình Thầy đã chụp được khi Thầy đi cứu trợ ở Thanh Hóa.  Thanh Hóa, tên gọi của một địa danh, chỉ có ở trong trí nhớ thật nhỏ nhoi của con qua những bài học địa lý của thời Trung Học cũng như qua các câu chuyện mà Mợ con thường đem ra tâm sự với con, mỗi khi người nhớ về một dĩ vãng tuy rất xa xưa nhưng cũng rất êm đềm của Cậu và Mợ. Ở nơi đó, tại hai ngôi làng vô cùng bé nhỏ và nghèo nàn, tên goị là Đông Vệ và Cự Đà, nơi mà hai đấng sinh thành yêu qúy của con đã sinh ra và lớn lên.  Thưa Thầy, đó cũng là nơi mà cô Phật tử  dốt đột của Thầy đã được ra đời và lớn lên trong một khoảng thời gian rất ngắn ngủi, (bởi mấy tháng sau đó nhỏ dốt đột này đã theo Cậu Mợ vào Nam) không đủ để, để lại đôi chút kỷ niệm trong trí óc bé thơ của nhỏ.

 

Thưa thầy, đã có một bài hát thật hay, thật buồn nhưng cũng diễn tả được một phần nào sư nghèo khổ thiếu thốn  của người dân miền Trung, vốn tự xưa nay đã tả tơi, giờ lại  thêm trắng tay  trước sư tàn phá của những cơn bão tiếp tiếp đổ xuống làng quê tiêu điều xác xơ ấy.

 

Quê  hương  em  nghèo  lắm ai ơi
Mùa Đông  thiếu áo, hè thời thiếu ăn
Trời rằng, trời hành cơn lụt mỗi năm, à ơi
Khiến đau thương thêm tràn ngập Thuận An
Để lan biển khơi, ơ hò, ơ hò.


Thưa Thầy, đó quê nội, ngoại con nghèo lắm, Thầy ơi.  Quê cha con đó, với những mái tranh chênh vênh siêu vẹo ngày nào tuy tả tơi, nhưng cũng đủ để chở nắng che mưa, và lúc nào cũng đong đầy tình cảm thương yêu chân thật, của người dân quê chất phác, giờ đây đang bị vùi sâu dưới cơn cuồng nộ của đất trời.  Lưa thưa đâu đó một vài mái ngói ẩn hiện trong vùng biển nước trắng xóa , bao trùm cả một tỉnh làng.  Người dân quê mùa đơn sơ, mộc mạc đã khô cằn những giọt nước mắt, nay có còn giọt lệ nào để khóc cho những điêu linh mà họ đang phải gồng gánh không, thưa Thầy.  

 

Thưa Thầy, con xa rời quê cha xứ me đã hơn ba mươi năm, và đã có một lần nào cho con chịu dừng bước chân lãng tử quay về thăm lại quê hương miền Trung, thăm lại Cô, Dì, Chú, Bác,  cùng những thân tình mà con chỉ được nghe kể lại, chứ chưa hề một lần biết mặt.  Cho con một lần nào được trở về thăm viếng mồ mả Ông Bà tổ tiên. Cho con một lần nào được bước những bước chân thênh thang trên con đường làng quanh co đầy bụi bặm và thầm hãnh diện với chính mình rằng “Ừ nhỉ, cuối cùng rồi thì mình cũng đã trở về”.  Chính vì thế mà hôm nay, khi được nhìn những hình ảnh của làng quê yêu dấu ấy, lòng con không sao khỏi bùi ngùi đau đớn.   Thương cho những người dân quê mùa mộc mạc , quanh năm suốt tháng oằn mình đón nhận thiên tai trút xuống như những nghiệt ngã đời đời. .

Thưa Thầy, giờ đây có còn ngôn từ nào có thể diễn tả cho hết nỗi lòng thương nhớ đến xót xa của con về một nơi chốn mà con đã phải ra đi bất ngờ  hơn ba mươi mấy năm.. Trước những thiên tai phẩn nộ của đất trời, trước những cơn cuồng lũ tiếp tiếp, làm cho người dân xứ Thanh vốn đã nghèo nàn  rách nát , nay lại càng xác xơ tơi tả, con chỉ  biết ngưỡng nguyện cầu xin  Mẹ Hiền Quan Thế Âm Bồ Tát, từ bi gia hộ cho người dân xứ Thanh  được một lần thôi hết những đau  thương khắc nghiệt đời đời ấy.

Với số tịnh tài mà con đã dành dụm chắt chiu bấy lâu nay, tuy là ít ỏi, nhưng cũng xin gởi đến Thầy, gọi là chút tình thân thương gởi đến những người dân đã trải qua quá nhiều khốn khổ. Con vẫn biết , những gì con gởi đến Thầy ví như  là một hạt  cát trong lòng biển cả mênh mông và chắc chi đã đủ để giúp được ai, nhưng thưa Thầy , đó là cả một tấm lòng thương ái của con với người dân xứ Thanh.

A Di Đà Phật

Phật Tử Dốt Đột cuả Thầy

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/khac/thugoithayphuongxa.htm

 


Cập nhật: 17-12-2000

Trở về mục "Các bài pháp luận khác"

Đầu trang