Trang tiếng Anh

      Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... .  . .  .  .
 
PHỎNG VẤN ĐẶC BIỆT

 

HT THIỀN CHỦ -THÍCH THẮNG HOAN
 
Thực hiện- Đại đức Thích Đồng Châu

 

Mùa an cư năm nay, với sự hiện diện của hơn 200 chư Tôn đức Tăng Ni làm tăng thêm sự trang nghiêm, thanh tịnh trong tinh thần thúc liễm thân tâm trau dồi giới đức. Với không khí  hân hoan kết nối tấm lòng của những người con phật khắp bốn phương  đang an cư tại chùa Phật Đà, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu một phỏng vấn đặc biệt HT. Thích Thắng Hoan – Thiền chủ của Trường Hạ năm nay.

PV: Bạch Hòa thượng, trước tiên chúng con xin được hỏi ngay: Hôm nay Hòa thượng có khỏe không? Và suốt thời gian qua sức khỏe Hòa Thượng như thế nào?

HT: A Di Đà Phật , năm nay tôi đã 80 tuổi, bệnh không nhiều, không phải bệnh gan hay phổi mà đôi khi chỉ có những bệnh thông thường vì thời tiết thay đổi. Trước khi đi an cư, chúng tôi có đến khám bác sĩ, bác sĩ cho thuốc mang theo để uống, nhưng qua đến đây thì không uống viên nào cả, cứ sợ bệnh, nhưng lại không thấy bệnh gì. Có lẽ là chúng Tăng đông, đức chúng như hải gia hộ nên không thấy bệnh gì mà lại thấy thoải mái. Lúc trước, tôi không đi công phu khuya được nhưng hôm nay thì vẫn theo chúng công phu bình thường, rất an lành và thoải mái.

PV: Xin Hòa thượng cho biết, mùa an cư năm nay có gì thuận lợi và khó khăn hơn những mùa An cư của những năm vừa qua?

HT: Thưa quý vị, mùa an cư của những năm trước hoàn toàn thuận lợi không có khó khăn gì, tất cả đều xuôi chiều, nhưng mùa an cư năm nay, trở ngại của thời sự, của Tăng đoàn làm ảnh hưởng đến Phật sự hoằng pháp, làm cho chúng tôi rất băn khoăn không biết có thực hiện được an cư hay không, nhưng chúng tôi  vẫn quyết định tổ chức an cư cho chư Tăng Ni vì nó là pháp chế của Đức Phật, là mạng mạch của Phật pháp.

Năm vừa rồi, tại Phật Học Viện Quốc Tế có đến 160 Tăng Ni. Năm nay, chúng tôi dự định nhiều lắm thì khoảng 80 Tăng Ni, nhưng thật  may mắn quá, giờ chót đã có trên 200 Tăng Ni đăng ký tham dự. Tăng Ni bốn phương về đây ngoài sức tưởng tượng của chúng tôi. Như vậy, sự có mặt của hơn 200 Tăng Ni đó là sự hỗ trợ và đóng góp rất lớn cho chúng tôi trên tinh thần phục vụ Phật sự tại Hải ngoại, trên bước tiến đi lên, đây là khởi điểm đi lên, đây là khởi điểm niềm tin vô cùng quý giá. Thế thì dù khó khăn đến mấy, khổ lạc cách mấy, chúng tôi vẫn nở nụ cười an lạc và tin tưởng vào việc phụng sự đạo pháp theo bước đà đi lên.

PV: Chúng con được biết Hòa thượng là một trong những cội bồ đề lớn của Phật giáo Việt Nam và Tăng Ni Việt Nam tại Hải ngoại, xin Hòa thượng cho biết ý nghĩa và những thành tựu lớn lao đối với việc tổ chức an cư năm nay?

Thưa Quý vị, cộng đồng dân tộc ta đã chọn đây là quê hương cho con cháu chúng ta sinh sôi và phát triển, khi người Phật tử đã chọn đây là quê hương thì tinh thần đạo Phật cũng phải đi theo để làm nền tảng đạo đức cho con cháu chúng ta nương tựa. Trách nhiệm tu sĩ của chúng tôi cũng phải đóng góp làm nền tảng tinh thần cho Phật tử và phát triển giáo pháp cho người bản xứ trên cơ sở  truyền thống Phật giáo và văn hóa của Việt Nam, kết nối Phật giáo và dân tộc. Ước muốn của chúng tôi là làm sao phát triển tinh thần đạo Phật không giới hạn trong đất nước hình chữ S mà phải lan tỏa khắp năm châu, vì dân tộc ta, tín đồ ta ở khắp năm châu. Muốn phát triển đạo Phật khắp năm châu thì phải dùng tinh thần bồ đề và an cư là  biểu hiện của tinh thần đó. An cư mà lớn mạnh thì chứng tỏ cội bồ đề của Phật giáo càng lớn mạnh. Cội bồ đề của Phật giáo Việt Nam càng lớn mạnh thì sẽ che mát cho giống nòi, cho phật tử của chúng ta tại hải ngoại trên bước đường xây dựng đạo pháp trên xứ người, làm chất liệu sống, làm ý nghĩa sống cho con cháu của chúng ta nảy nở và phát triển.

PV: Với những thành tựu trong những mùa an cư trước 2005, 2006, 2007 và đặc biệt là với sự hiện diện an cư của hơn 200 Tăng Ni trong mùa an cư năm nay, với cương vị là Thiền chủ, đầu tàu, là cội bồ đề lớn che mát cho Tăng Ni, Phật tử, Hòa thượng có hy vọng gì cho công việc Phật sự hoằng pháp trong tương lai tại vùng đất mới – Hoa Kỳ?

HT: Thưa quý vị, đối với Tăng đoàn ở hải ngoại, muốn có thành công lớn thì phải hòa hợp và thanh tịnh. Vì hòa hợp và thanh tịnh mới hội đủ chất liệu từ bi và  trí tuệ, đem chất liệu từ bi và trí tuệ đó soi chiếu khắp tận cùng những khổ đau của cuộc đời giúp cho Phật tử đặt niềm tin, vì niềm tin là chất liệu sống là sự trưởng thành theo chiều hướng thuận. Nghĩa là niềm tin mạnh chừng nào thì sự an lạc lớn chừng ấy. Tăng đoàn muốn thực hiện những điều đã nói ở trên đối với chúng sinh thì giới thể phải trọn vẹn, hòa hợp, tương thuận, tương kính được như vậy thì sức sống của cội bồ đề càng lớn mạnh. Vì vậy, tinh thần an cư là điều cần thiết để Phật giáo phát triển mạnh tại hải ngoại, đây cũng là cách truyền giáo, củng cố niềm tin nơi Phật tử. Chúng tôi là những người mang nặng trách nhiệm, chúng tôi phải đẩy mạnh tinh  thần an cư, chúng tôi nghĩ rằng Phật giáo sẽ phát triển mạnh mẽ, tinh thần từ  bi và trí tuệ của đức Phật sẽ được xiển dương quang đại nơi xứ sở này. Tôi mong rằng cột trụ an cư lớn mạnh, sẽ là cội bồ đề  che mát cho tất cả Phật tử nơi hải ngoại này.

PV: Năm nay, an cư hơn 200 vị, sang năm có thể lên 300 hoặc 400 Tăng Ni thì Hòa thượng nghĩ sao?

HT: Thực sự đó là điều vô cùng quý giá  cho sự nghiệp hoằng pháp, được như vậy chứng tỏ Tăng Ni đã thực sự bồi dưỡng trí đức của mình, nuôi lớn bồ đề của mình, mạng mạch Phật giáo vẫn được kế tục và phát triển. Như vậy mặc dù khổ đến đâu chúng tôi vẫn an lạc và hoan hỷ.

PV: Câu hỏi cuối cùng xin được phép hỏi Hòa thượng: Trên cương vị là Thiền chủ của trường Hạ, Hòa thượng có những gì sách tấn đôí với Tăng Ni trong mùa an cư năm nay?

Trên lĩnh vực học thuật chúng tôi không bằng các vị Tăng Ni trẻ nhưng kinh nghiệm thì có thừa, vì vậy chúng tôi muốn trao truyền những kinh nghiệm quý giá để các vị có thể nương vào đó mà phát triển lên cao trên mọi mặt về phụng sự đạo pháp. Chư Tăng Ni phải ý thức được trách nhiệm bổn phận của mình, đó là truyền thừa mạng mạch thì “nơi nào cần ta đến, chúng sanh nào cần ta đi, không nệ gian lao, không ngại khó nhọc”, cố gắng học hỏi trau dồi giới đức. Đó là những kinh nghiệm chúng tôi muốn trao truyền, là gạch nối giữa thế hệ trước và thế hệ sau. Đó cũng là tinh thần quý giá cho Tăng Ni trên bước đường hoằng pháp lợi sinh nơi xứ người. Và tôi hy vọng tất cả Tăng Ni chúng ta sẽ làm được việc đó. Cầu chúc toàn thể Tăng Ni thân tâm an lạc và thành tựu sự nghiệp. Chúng ta sẽ gặp lại ở mùa an cư năm sau.

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/doi/phongvanHTThangHoan.htm

 


Cập nhật: 01-07-2008

Trở về mục "Đối thoại"

Đầu trang