Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .
NHỮNG Ý KIẾN NHẬN XÉT VÀ ĐÁNH GIÁ CỦA CHƯ TÔN ĐỨC
NHÂN HỘI THI GIÁO LÝ CẤP TRUNG ƯƠNG CHO CƯ SĨ PHẬT TỬ NĂM 2005
Thích Phước HuệThích Nhuận Thạnh thực hiện ngày 08-10-2005

 

Trong không khí tưng bừng của  ngày hội thi giáo lý dành cho cư sĩ Phật tử cấp trung ương, chúng tôi đã trao đổi với một số chư Tôn Đức giáo phẩm trong Ban Hoằng Pháp Trung Ương và Hội Đồng Trị Sự cũng như các vị trong ban tổ chức một số vấn đề liên quan đến hội thi giáo lý này.

---1---

HT. THÍCH HIỂN PHÁP, Phó Chủ tịch kiêmt Tổng Thư ký HĐTS.

Hỏi: Với vai trò là Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư Ký HĐTS, hoà thượng có nhận xét gì về bản chất hai hội thi vừa qua được tổ chức tại Khánh Hoà và tại TP.HCM?

HT. Thích Hiển Pháp: Tôi rất hoan hỷ và tán thán Ban Hoằng Pháp đã có sáng kiến tổ chức các hội thi giáo lý dành cho người cư sĩ Phật tử, với các cấp thi quận huyện, tỉnh thành và trung ương, trong vòng sáu tháng qua. Phong trào tu học Phật đối với người Phật tử tại gia từ lâu không được quan tâm đúng mức. Người Phật tử đến chùa lễ Phật tụng kinh như một nhu cầu tôn giáo. Họ không thấy rõ được tầm quan trọng của kiến thức Phật học đối với đời sống và hạnh phúc của bản thân. Ban Hoằng Pháp đã mở ra một kỷ nguyên mới trong việc học Phật và tu Phật của người tại gia, giúp cho họ không chỉ ôn lại những kiến thức Phật pháp mà họ đã được học được ở các giảng đường và các lớp giáo lý, còn tạo cho họ cơ hội giao lưu với các bạn đạo ở các tỉnh thành trong cả nước.

Tôi khuyến khích các Ban Trị Sự tỉnh thành hội Phật giáo nên tổ chức nhiều hội thi giáo lý khác nữa. Rồi từ đó, chúng ta tuyển chọn các thí sinh xuất sắc tham gia hội thi giáo lý toàn quốc.

Khi phong trào học Phật được các Ban trị sự tỉnh thành hội được nâng thành chính sách hoằng pháp của giáo hội, sự quan tâm của Phật giáo đối với đời sống tri thức của người Phật tử sẽ được lớn mạnh. Từ đó, quan hệ giữa Tăng bảo và người tại gia sẽ trở nên tích cực và năng động hơn. Người Phật tử sẽ có cơ hội dấn thân làm Phật sự, trên cơ sở những gì họ học được từ người xuất gia.

Một trong những phương tiện giúp cho người Phật tử gần gũi với các sinh hoạt của giáo hội, chính là việc tổ chức các hội thi giáo lý. Thông qua các hội thi này, người Phật tử sẽ cảm thấy gần gũi với giáo pháp hơn, hành trì giáo pháp có mục đích hơn, và đặc biệt là vận dụng giáo pháp hỗ trợ cho người thân trong việc phóng thích nỗi khổ niềm đau trong cuộc sống mà họ có thể đối đầu như một hệ quả của nghiệp báo.

Khi người Phật tử tiếp xúc với giáo lý, hiểu được giáo lý thì rõ ràng đó là một điều kiện tốt để họ hiểu đạo Phật. Từ trước đến giờ đa phần tín đồ đến chùa lạy Phật cắm nhan rồi đi về. Ít có người hiểu được giáo lý Phật một cách có hệ thống và sâu sắc. Thậm chí những câu hỏi đơn giản như “Đức Phật Thích Ca là ai, Ngài sinh ở đâu” có nhiều người không biết câu trả lời. Điểm qua các đề thi trắc nghiệm cấp thành phố và cấp trung ương lần này, tôi thấy rằng người Phật tử đã trả lời tốt những câu hỏi khó hơn. Đó là một dấu hiệu đáng mừng. Có nhiều Phật tử đã trả lời những câu hỏi liên hệ đến tính ứng dụng chánh pháp trong cuộc sống, một cách có chiều sâu thực hành.

Hỏi: Mục đích của Giáo hội thông qua các hội thi là gì?

HT. Thích Hiển Pháp: Qua các hội thi giáo lý, giáo hội đã tạo điều kiện cho người tại học lịch sử đức Phật và các vấn đề Phật học phổ thông một cách có hệ thống và chính xác hơn. Nhờ đó, tâm trí họ được mở mang và niềm an vui có mặt.

Tôi nghĩ hội thi giáo lý là một sáng kiến hay, cần nâng thành chính sách giáo dục, không chỉ của giáo hội ta mà cho bất kỳ giáo hội Phật giáo nào, trong lẫn ngoài nước. 

Nếu giáo hội không quan tâm đến quần chúng thì giáo hội không thể phục vụ quần chúng. Không phục vụ quần chúng thì giáo hội sẽ mất quần chúng. Do đó, mục đích “mang lại hạnh phúc cho số đông” của đức Phật sẽ không được giáo hội thực hiện thành công, nếu như giáo hội không quan tâm đến kiến thức và sự hành trì Phật pháp của người tại gia. Giáo hội Phật giáo mà thiếu quần chúng do thiếu sự quan tâm về đời sống tinh thần của họ thì tôi nghĩ rằng tông chỉ hoằng pháp lợi sinh của giáo hội sẽ mất đi.

Lâu nay, giáo hội Phật giáo chỉ có truyền thống quan tâm đến tín đồ thông qua hệ thống tín ngưỡng là chính, như cúng bái, cúng dường trai tăng, lễ Phật tụng kinh trong các ngày lễ hội Phật giáo chứ chưa mở ra được các hội thi giáo lý như trong mấy tháng vừa qua. Trong tương lai, tôi nghĩ rằng giáo hội ta không chỉ giới hạn các kỳ thi giáo lý thông qua một trường thi tập trung như hiện nay. Chúng ta có thể vận dụng công nghệ thông tin và tin học hiện đại để tổ chức các hội thi trên các đài truyền hình, truyền thanh và internet. Làm được như vậy, chúng ta sẽ hiểu được học thuyết “phương tiện thiện xảo” mà đức Phật đã dạy trong kinh. Nói cách khác, thi đâu chỉ có viết lách mà thôi.

       Hỏi: Trong thời gian qua, các hội thi giáo lý thường được tổ chức trong khuôn viên tự viện hoặc văn phòng của Ban Đại diện. Lần hội thi giáo lý cấp trung ương lần này cũng được tổ chức tại Văn phòng 2, vốn thiếu nhiều điều kiện, do cơ sở vật chất đang được xây dựng. Tại sao chúng ta không mượn những ngôi chùa lớn như chùa Hoằng Pháp để tổ chức thành công hơn?

      HT. Thích Hiển Pháp:    Mặc dù cơ sở vật chất của Phật giáo nhỏ và không đủ đáp ứng các nhu cầu tổ chức quy mô, nhưng tấm lòng của chư tôn đức lãnh đạo giáo hội rất rộng lớn. Nếu chúng ta nhìn cơ sở vật chất của giáo hội như “ngôi nhà của bồ-tát Duy-ma-cật” thì quả thực Văn phòng 2 không phải là nhỏ. Nhỏ hay lớn tuỳ thuộc vào cách nhìn của tâm.

Sở dĩ giáo hội quyết định tổ chức tại Văn phòng 2 là vì chư tôn đức lãnh đạo giáo hội muốn quan tâm trực tiếp đến việc tu học của Phật tử, có thể giám sát và đôn đốc tiến trình tổ chức. Bên cạnh đó, khi các Phật tử trở về dự thi tại văn phòng của giáo hội, họ có cơ hội hiểu rõ thêm sinh hoạt của giáo hội. Nhờ đó, họ có thể tham gia tích cực hơn vào các Phật sự ích đạo lợi đời để góp phần mang lại hạnh phúc cho bản thân, gia đình và xã hội.

PV: Chân thành cảm ơn Hoà thượng.

---2---

HT. THÍCH TRÍ QUẢNG, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Trị Sự THPG TP.HCM, Trưởng Ban Hoằng Pháp TW kiêm Trưởng Ban Tổ Chức Hội Thi Giáo Lý cấp Trung Ương.

Hỏi: Kính bạch Hoà thượng! Có phải mục đích của cuộc thi giáo lý là nhằm tạo ra phong trào Phật học cũng như sự thi đua lành mạnh trong tu học đối với giới cư sĩ Phật tử?

HT. Thích Trí Quảng: đạo Phật là đạo trí tuệ. Đức phật dạy rằng người tin phật mà không hiểu giáo lý cũng dễ trở thành người phá chánh pháp. Vì vậy, Ban Hoằng Pháp TW tổ chức hội thi giáo lý mở rộng để giúp người Phật tử học Phật, hiểu Phật và làm theo điều Phật dạy. Đó là trách nhiệm mà giáo hội đã uỷ nhiệm cho Ban Hoằng Pháp TW.

Hỏi: Thưa hoà thượng hội thi giáo lý cấp trung ương này theo chúng con được biết là dành cho các thí sinh các tỉnh miền Tây, miền Đông và TP.HCM. Cho đến bây giờ, vài tỉnh thành chưa gởi danh sách thí sinh về Ban tổ chức. Đây là một điều ngoài ý muốn. Vậy khi tổ hội thi cho các tỉnh miền Bắc sắp tới, trình trạng này có thể khắc phục được không?

HT. Thích Trí Quảng: Thành phố HCM là trung tâm của Phật giáo miền Nam, vì vậy tinh thần học Phật của Phật tử tại thành phố rất cao. hiện có hơn hàng trăm đạo tràng tu tập, vì vậy, phong trào học và thi giáo lý cho cư sĩ Phật tử từ các cấp cơ sở cho đến quận huyện vừa rồi lên rất cao, có thể nói cao nhất so với các tỉnh thành miền Trung và Tây Nguyên. Như vậy, lần này có khoảng 300 người thuộc hạng giỏi và xuất sắc của hai cấp thi quận huyện và cấp thành phố sẽ tham dự hội thi cấp trung ương. Tại các tỉnh thành ở miền Tây và miền Đông, phong trào học dường như mới bắt đầu nên còn có một số hạn chế nhất định. Một số tỉnh, như Tp Cần Thơ và Long An đã tổ chứ thi tuyển rất là kỹ. Một số tỉnh khác như Tiền Giang chưa tổ chức thi nhưng họ có thể có một số Phật tử ưu tú dự thi. Qua đó, Ban tổ chức có thể rút kinh nghiệm cho những lần tổ chức hội thi sang năm, đặc biệt trùng vào mùa Phật lịch 2550 với một quy mô lớn và hành tráng, đánh dấu bước phát triển của Phật giáo. Lúc ấy, Ban tổ chức sẽ huy động các tỉnh thành tham gia đông hơn. Còn trong hội thi cấp trung ương lần này, chủ yếu dành cho Phật tử TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành phụ cận thuộc các tỉnh miền Đông và miền Tây. Thành phố Hồ Chí Minh lần này tổ chức tốt là nhờ rút kinh nghiệm hội thi các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên được tổ chức ở tỉnh Khánh Hoà. Tuy nhiên ở các tỉnh miền Trung, chỉ có Khánh Hoà có truyền thống tổ chức những lớp giáo lý cho Phật tử cư sĩ nhiều năm qua, nên việc tổ chức hội thi ở tỉnh Khánh Hoà vừa rồi rất nghiêm túc và thành công. Qua hai cuộc thi được chức ở Khánh Hoà và thành phố Hồ Chí Minh, Ban Hoằng Pháp Trung Ương sẽ đúc kết những kinh nghiệm để tổ chức hội thi cấp toàn quốc. Trong hội thi lần này, có đại diện Ban Hoằng Pháp TW miền Bắc vào tham dự để rút kinh nghiệm cho việc tổ chức tại Hà Nội sắp tới, để rồi từ đó gây ra một phong trào học Phật đồng đều khắp cả nước. Đó là chủ trương của Giáo Hội cũng như Ban Hoằng Pháp Trung Ương.

Hỏi: Thưa hoà thượng theo chúng con được biết thành phần lãnh đạo của Giáo hội cũng như của Ban Ban Hoằng Pháp Trung Ương có trên 70-80 % đang cư trú tại TP.HCM . Vậy tại sao, Ban Hoằng Pháp TW đã không tổ chức ở thành phố Hồ Chí Minh trước khi tổ chức ở Khánh Hoà. Xin hoà thượng cho biết việc này có dụng ý như thế nào?

HT. Thích Trí Quảng: Việc này không có dụng ý gì. Nguyên là tại miền Trung, đặc biệt là ở tỉnh Khánh Hoà, phong trào học Phật dành cho người tại gia đã tổ chức trước mình. Ban Trị Sự tỉnh Khánh Hoà đã đăng cai tổ chức trước thành phố Hồ Chí Minh, như một thí điểm có tính chiến lược. Bởi vì số lượng thí sinh ở không bằng thành phố Hồ Chí Minh nên việc tổ chức trở nên dễ dàng hơn. Khi Khánh Hoà làm thành công thì việc tổ chức tại TP. HCM sẽ mang lại kết quả tốt đẹp, theo công thức “sóng sau đẩy sóng trước.” Hơn thế, năêm nay chúng ta tổ chức các hội thi cấp tỉnh thành để rút kinh nghiệm cho kỳ thi cấp toàn quốc được thành công, toàn diện và hoàn hảo hơn.

Hỏi: Bạch hoà thượng, trong tháng qua các cuộc thi ở cấp quận huyện diễn ra khá thành công với trên 80% các thí sinh đạt điểm giỏi và xuất sắc. Chúng con được biết, các câu hỏi ôn thi được công bố rộng rãi. Nhiều nơi đã tổ chức ôn thi. Đề thi chính thức do Ban tổ chức ra hoàn toàn giống với câu hỏi ôn. Đó là chưa nói đến tình trạng có những câu hỏi quá dễ và có những câu hỏi không phù hợp cho giới cư sĩ Phật tử. Hội thi cấp giáo lý cấp trung ương lần này, xin hoà thượng cho biết có cải cách gì trong cách ra đề thi so với trước đây hay không?

HT. Thích Trí Quảng: Vấn đề thi thì Ban tổ chức đã có ra thông báo ôn thi theo cách này. Cho nên trong hội thi cấp trung ương vào ngày mai trên căn bản không thay đổi. Đề thi phần lớn dựa vào hai tập đầu của bộ Phật Học Phổ Thông của cố Hoà thượng Thích Thiện Hoa, nhằm đáp ứng trình độ chung cho cả nước. Tuy nhiên, có một số câu hỏi không phù hợp trong tình hình các hệ phái Phật giáo, và do đó, thông qua góp ý của các giảng sư của các hệ phái khác nhau, Ban tổ chức đã thay đổi cho thích hợp hơn trong hội thi giáo lý cấp trung ương lần này,

Hỏi: Có vài câu hỏi giáo lý cấp quận huyện và thành phố vừa qua với những đáp án của Ban tổ chức gây ra sự bất đồng trong quan điểm, hay nói đúng hơn, có vài đáp án chưa hoàn chỉnh lắm, có thể khiến Phật tử có những nhận thức sai lầm, có thể dẫn đến sự ứng dụng lệch lạc do hiểu sai, vì vậy mà phong trào học phật sẽ có thể mất tác dụng. Theo hoà thượng, có cách nào để điều chỉnh các đáp án có vấn đề hay không?

HT. Thích Trí Quảng: Quan niệm về giáo lý và học thuyết trong đạo Phật, hầu như chưa có sự thống nhất quan điểm giữa các giáo phái Phật giáo một cách như mong đợi.  Ban tổ chức đã cố gắng tránh những đáp án có thể dẫn đến sự bất đồng. Khi phát hiện đáp án nào có vấn đề thì Ban tổ chức phải điều chỉnh thôi! Các đáp án cho các câu hỏi trong các hội thi vừa qua đều dựa vào bộ Phật Học Phổ Thông của hoà thượng Thích Thiện Hoa. Dĩ nhiên dưới sự nghiên cứu và tài liệu mới, một số vấn đề cần phải được Ban Hoằng Pháp TW điều chỉnh lại cho thích hợp hơn.

Hỏi: Bạch hoà thượng, các hội thi giáo lý cấp quận huyện và thành phố chủ yếu dựa vào bộ Phật Học Phổ Thông cuốn 1 và cuốn 2. Xin hoà thượng cho biết hội thi cấp trung ương lần này có dựa vào các tài liệu khác không?

HT. Thích Trí Quảng: Theo tinh thần của Ban Hoằng Pháp Trung Ương thì vẫn dựa trên tập 1 và tập 2 bộ Phật Học Phổ Thông. Bên cạnh đó có một số câu hỏi mới, mang tính cách sáng tạo để các Phật tử có cơ hội trình bày quan điểm và lập luận logic của mình trong phương diện ứng dụng, mới có thể ăn điểm được.

Hỏi: Với tư cách Trưởng Ban Hoằng Pháp Trung Ương và Trưởng Ban Tổ Chức cuộc thi giáo lý dành cư sĩ Phật tử cấp trung ương, hoà thượng có những dặn dò gì cho những thí sinh  trước khi bước vào cuộc thi.

HT. Thích Trí Quảng: Tất cả thí sinh cũng như tất cả tăng ni trẻ nên nỗ lực học Phật với niềm hỷ lạc vô biên thì mới có thể ứng dụng và hành trì lời Phật dạy một cách có hiệu quả. Vấn đề khác biệt về cách lý giải tạo ra các học thuyết khác nhau đã có từ thời xa xưa, khi Phật niết-bàn. Chúng ta không đặt nặng vấn đề khác biệt này. Chủ yếu của các hội lý giáo lý là nhằm khẳng định tinh thần học Phật cần thiết đối với mọi người, như con người cần không khí để thở, thực phẩm để ăn. Tôi mong rằng tất cả mọi người thấy được những cái hay trong đạo Phật để tu tập cũng như áp dụng trong đời sống thường nhật một cách tốt hơn, để có an vui và hạnh phúc trong đời.

---3---

TT. THÍCH THIỆN BẢO, Phó ban Hoằng Pháp TW, Trưởng Ban Văn Hoá THPG TP.HCM, Phó Ban Tổ Chức Hội Thi Giáo Lý Cấp Trung Ương.

      Hỏi:  Thưa Thượng toạ, qua các hội thi giáo lý do giáo hội tổ chức, các thí sinh sẽ có cơ hội học Phật và kiểm nghiệm lại những gì đã được học như một phong trào tích cực. Tuy nhiên, thời gian tổ chức các hội thi quá ngắn, làm cho nhiều Phật tử gặp nhiều khó khăn trong việc ôn tập và sắp xếp công việc gia đình để tham dự hội thi. Nên chăng, trong các hội thi sắp tới, Ban tổ chức nên để thí sinh có khoảng vài tuần ôn thi, và khi thi thì tập trung về một tự viện nào đó để có cơ hội thực tập và hành trì giáo pháp, nhờ đó, họ có thể phóng thích nỗi khổ niềm đau. Thượng toạ nghĩ gì về vấn đề nêu trên?

TT. Thích Thiện Bảo: Do hoàn cảnh và điều kiện không cho phép như cơ sở vật chất không đủ để đáp ứng, các thí sinh ở các tỉnh thành quá xa nên sự trở ngại về di chuyển và tổ chức không thể tránh khỏi.

Trong hơn 30 năm qua, đây là lần đầu tiên, sau tỉnh Khánh Hòa, phải nói thành phố Hồ Chí Minh có những nỗ lực tích cực trong việc phát động phong trào học Phật một cách rộng rãi và quy mô. Mặc dù chúng ta còn thiếu sót về kinh nghiệm tổ chức, nhưng chúng ta đã làm được nhiều việc đáng khích lệ. Tôi nghĩ Ban Hoằng Pháp TW sắp tới nên đặc trách một vị phụ trách các phong trào học Phật, thông qua việc tổ chức các lớp giáo lý. Các Ban Đại Diện Phật giáo nên quan tâm hơn nữa trong việc thành lập thêm các giảng đường và các lớp giáo lý cho các Phật tử.

Phần lớn các Phật tử học hỏi giáo lý bằng cách đến giảng đường nghe giảng. Khi giảng xong rồi đi về. Người truyền đạt Phật pháp chưa có điều kiện để kiểm nghiệm lại sự tiếp thu của người nghe giảng. Khi chưa đảm bảo được kiến thức Phật pháp của người tại gia thì hành trì Phật pháp vào đời sống có thể có những lỗ hỏng nhất định.

Khi người Phật tử hiểu rõ được bản chất đạo Phật một cách có ý thức họ sẽ không bị chao đảo trước những khuynh hướng khuyến dụ bỏ đạo theo chính sách “theo đạo có gạo mà ăn” của các tôn giáo Nhất thần. Một khi người Phật tử nhận thức được rằng chánh pháp là thức ăn tinh thần không thể thiếu của họ thì họ sẽ không bao giờ bỏ đạo. Họ có niềm tin với Tam Bảo. Do đó, tôi nghĩ rằng, bên cạnh việc tổ chức các khoá tu Bát quan trai giới trong các chùa, giáo hội nên tổ chức thêm các lớp giáo lý cho người tại gia để họ có cơ hội học hỏi giáo pháp một cách có hệ thống hơn. 

  Hỏi: Thưa thượng tọa, được biết hai hội thi được tổ chức tại tỉnh Khánh Hòa vừa qua rất quy mô có nhiều chương trình phong phú. Chẳng hạn như ban tổ chức cho các thí sinh du lịch văn hóa tâm linh tại tỉnh nhà và một đêm văn nghệ giao lưu rất hoành tráng. Hội thi giáo lý Trung ương sắp tới diễn ra tại Văn phòng giáo hội, rất chật chội và thiếu phương tiện. Thượng toạ có suy nghĩ gì về hội thi giáo lý tại Khánh Hoà và tại TP. HCM lần này?

  TT. Thích Thiện Bảo: Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố lớn, đông dân và nhiều Phật tử. Các điểm du lịch văn hoá của Sài Gòn thật ra cũng không có lạ lùng gì với các Phật tử ở các tỉnh miền Tây và miền Đông như Đầm sen và Suối tiên. Khánh Hòa là một thành phố du lịch biển, cho nên nó có những thuận lợi hơn ở Sài Gòn. Các chùa trong Sài Gòn phần lớn đều có diện tích chật hẹp. Các Phật tử ở các tỉnh miền Đông và miền Tây chưa quen với văn hoá du lịch và du lịch văn hoá. Nhưng nếu chúng ta quan tâm đúng mức đến nội dung và phương cách tổ chức thì chúng ta có thể tạo ra các du lịch văn hoá và tâm linh Phật giáo, vì Sài Gòn có nhiều ngôi chùa cổ và chùa lớn theo phong cách hiện đại. Vấn đề ở chỗ là chúng ta có định hướng tổ chức du lịch cho các thí sinh hiểu thêm về bản sắc văn hoá chùa và tâm linh của Phật giáo Gia Định và Sài Gòn hay không. Với các nỗ lực và cải tiến phương cách tổ chức các hội thi giáo lý, tôi nghĩ rằng phong trào học Phật hàng năm mà Giáo hội tổ chức sẽ có những diễn biến tốt hơn trong những năm sau, dù được tổ chức ở đâu.

PV: Chân thành cảm ơn Thượng toạ.

---4---

TT. THÍCH ĐẠT ĐẠO, Tổng thư ký Học Viện Phật Giáo Việt Nam tại TP.HCM, Trưởng Ban Hướng Dẫn Phật Tử của THPG TP.HCM, kiêm Phó Ban tổ chức Hội Thi Giáo Lý cấp Trung Ương

Hỏi: Với vai trò là Trưởng Ban Hướng Dẫn Phật Tử của Thành Hội Phật Giáo TP. HCM, xin thượng tọa cho biết sau hội thi dành cho cư sĩ Phật tử cấp trung ương lần này, thượng toạ có hướng tổ chức các hội thi tương tự dành cho Ban với quy mô tương tự hay lớn hơn?

TT. Thích Đạt Đạo: Trong những chương trình của Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương cũng như của TP. HCM trong những năm qua có đề cập đến vấn đề tổ chức hội thi giáo lý cho Phật tử và khi tổ chức sẽ kết hợp với Ban Hoằng Pháp Trung ương. Vì vậy, trong thời gian qua Ban Hoằng Pháp Trung ương đã chỉ đạo cho các tỉnh thành hội Phật giáo tổ chức hội thi giáo lý cấp quận huyện và tuyển các thí sinh xuất sắc tham dự hội thi cấp thành phố và hôm nay là cấp Trung ương. Như vậy, giữa Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung ương, Ban Hướng Dẫn Phật tử TP. HCM với Ban Hoằng Pháp Trung ương có một bước đi đồng bộ với nhau trên cùng một mục đích. Định hướng cùng mục đích đó đáng được hoan nghinh.

Hội thi giáo lý cấp trung ương tại tỉnh Khánh Hòa vừa qua đã mở đầu cho việc tổ chức hội thi tương tự ở các miền còn lại của đất nước. Ban Trị Sự THPG TP.HCM cũng vừa mới tổ chức hai hội thi: một hội thi ở cấp quận huyện và một hội thi ở cấp thành phố. Hội thi ở cấp quận huyện rất là sôi nổi. Tuy nhiên khi lên thành phố thì càng sôi nổi hơn, tạo thành một phong trào gây cho quần chúng Phật tử ham thích học hỏi giáo lý. Đây là lần đầu tiên Ban Hoằng Pháp TW tổ chức hội thi dành cho cư sĩ phật tử, chính vì vậy mà hội thi ngày mai diễn ra mang tính cách quan trọng trong sự phối hợp với Giáo hội Trung ương.

Chúng tôi được biết Phật tử ở các tỉnh thành như Bến Tre, Long An và TP. HCM v.v… rất là nôn nao. Trong mấy tuần qua, các Phật tử ôn thi ngày đêm. Họ náo nức, rạo rực học tập cho vững vàng hơn để có thể tham gia hội thi với kết quả cao. Các Phật tử ở các tỉnh Bến Tre, Đồng Tháp cũng đã lần lượt đến tại Văn Phòng 2 để tối hôm nay sẽ tham dự một buổi giao lưu vào lúc 19h00 tối thứ Bảy hôm nay, chuẩn bị cho ngày hội thi chính thức vào ngày mai. Chúng tôi nghĩ rằng hội thi này chỉ là bước khởi đầu cho những hội thi về sau. Nếu hội thi được tổ chức hằng năm hoặc hai năm một lần thì tốt hơn, vì nó tạo ra phong trào thi đua, học hỏi giáo lý và nâng cao trình độ hiểu biết giáo lý của các Phật tử nhiều hơn. Chính vì thế, Ban Hướng Dẫn Phật tử TW và của Thành Hội Phật giáo TP. HCM lúc nào cũng kết hợp với Ban Hoằng Pháp Trung ương để tiến hành những hội thi như hiện nay.

Hỏi: Qua kỳ thi này Thượng tọa có nhắn nhủ hay sách tấn với Phật tử cho các hội thi sau này không?

TT. Thích Đạt Đạo: Chúng tôi biết rằng các Phật tử ở TP. HCM cũng như các Phật tử ở các tỉnh thành khác trong hàng chục năm qua đã nỗ lực vừa tu ở các đạo tràng Bát Quan Trai vừa học ở các đạo tràng giảng pháp giáo lý. Các Phật tử dù có cơ hội học hỏi giáo lý nhiều nhưng chưa qua một lần kiểm tra do chư tôn đức trong Giáo hội tổ chức. Cho nên chúng tôi biết rằng các Phật tử rất lo lắng trong các hội thi này. Chẳng hạn như họ sẽ lo rằng: “Mình làm có được hay không? Mình có được kết quả tốt hay không?”  Cho nên người nào cũng phập phòng, lo lắng. Sau khi kinh qua hai lần thi ở cấp quận huyện và thành phố trạng thái lo lắng đó đã không giảm xuống mà cồn gia tăng nhiều hơn, bởi vì đây là lần đầu tiên họ dự thi giáo lý cấp trung ương.

Chúng tôi mong rằng các Phật tử trong hội thi lần sẽ rút kinh nghiệm cho những lần thi tới. Các Phật tử không có cơ hội tham dự hội thi lần này và sẽ dự thi trong các lần sau sẽ học được những kinh nghiệm của các hội thi trước, có thể trả lời chính xác những câu hỏi do Ban tổ chức hội thi đề ra.

---5---

TT. THÍCH TẤN ĐẠT, Phó Văn Phòng 2, Phó Ban kiêm Tổng Thư Ký Ban Hoằng Pháp TW, kiêm Phó Ban Tổ chức Hội thi Giáo lý cấp Trung Ương.

Hỏi: Thưa Thượng tọa hội thi giáo lý cấp địa phương và thành phố đều lấy từ bộ Phật Học Phổ Thông tập một và tập hai. Hội thi giáo lý cấp trung ương này theo chúng con được biết cũng lấy từ tác phẩm trên. Như vậy, đề thi và nội dung của nó có đủ sức tạo ra phong trào học Phật, đáp ứng cho Phật tử  nhu cầu ứng dụng trong cuộc sống đời thường hay không?

TT. Thích Tấn Đạt: Chương trình hội thi giáo lý do Ban Hoằng Pháp Trung Ương đề ra bước đầu thì dùng cuốn Phật Học Phổ Thông của hòa thượng Thích Thiện Hoa mà đặc biệt chỉ bắt đầu từ khóa I và khóa II với khoảng 20 bài giáo lý cơ bản. Nếu các Phật tử thông hiểu hết 20 bài giáo lý cơ bản đó thì họ có thể thay đổi nhận thức cũng như sinh hoạt thường nhật theo tinh thần chánh pháp. Tất nhiên mục đích của hội thi không phải chỉ dừng lại ở đây. Có thể sang hội thi lần thứ hai sẽ nâng lên rồi mỗi năm như vậy chúng ta có thể tiếp tục nâng lên cho tới khóa III , khóa IV của Phật Học Phổ Thông. Và nếu được chúng ta sẽ nâng lên cho đến khi nào Phật tử am hiểu được giáo lý một cách trọn vẹn, chứ không phải có chừng này.

Trong hơn 30 năm qua, đây là lần đầu tiên Hòa Thượng phó chủ tịch kiêm trưởng Ban Hoằng Pháp Trung Ương đã có sáng kiến tổ chức các hội thi giáo lý, đáp ứng lại tâm tư nguyện vọng của các Phật tử khắp nơi. Theo tôi nhận thấy giống như  ở Khánh Hòa đã tổ chức 13 tỉnh thành ở miền Cao Nguyên và Miền Trung, tại thành phố Hồ Chí Minh chúng ta tổ chức cho các Phật tử ở các quận, huyện thành phố và các tỉnh miền Đông và miền Tây thì phải nói rằng đây là hội thi sôi nổi và rất có hiệu quả. Nếu chúng ta phát huy được tinh thần hội thi này thì Phật tử sẽ hiểu giáo lý của Đức Phật nhiều hơn và nhờ đó, Phật giáo sẽ được phát triển tốt hơn.

Hỏi: Là một thành viên trong Ban Hoằng Pháp Trung Ương và cũng là người đã từng tham học các khoá hoằng pháp cho tăng ni, Thượng Tọa có suy nghĩ và  kiến nghị Ban Hoằng Pháp mở thêm những lớp dành cho Phật tử, để họ có thể tham gia các hoạt động hoằng pháp trong phạm vị gia đình và ngoài xã hội ?

TT. Thích Tấn Đạt: Là một thành viên của Ban Hoằng Pháp Trung Ương, chúng tôi rất tâm đắc khóa giáo lý Phật Học Hàm Thụ ở trên Báo Giác Ngộ diễn ra cách đây khoảng 3-4 năm. Kết quả của các khoá học trên rất tốt. Đối với giới cư sĩ Phật tử, chư tôn đức tăng ni cũng luôn luôn quan tâm đến. Cho nên tại các giảng đường, các trú xứ tự viện, phải nói rằng hầu hết nơi nào cũng có sự truyền trao giáo pháp của Thế Tôn. Tuy nhiên Phật tử từ xưa đến giờ nghe pháp thì nhiều nhưng chưa có dịp chứng minh kiến thức Phật học của mình, cũng như việc truyền giảng lại sự hiểu biết cho người khác. Cho nên trong các hội thi giáo lý, người Phật tử có dịp ôn lại những gì đã học và đồng thời kiểm tra lại kiến thức của mình. Về phía giáo hội chắc chắn sẽ có trong tương lai những phương thức truyền trao giáo pháp hiệu quả hơn nữa.

---6---

ĐĐ. Tiến sĩ THÍCH NHẬT TỪ, Phó tổng thư ký Viện Nghiên Cứu Phật Học Việt Nam và Học Viện Phật Giáo Việt Nam tại TP. HCM, Uỷ viên Ban Tổ Chức và thư ký đặc trách tổng kết điểm Hội Thi Giáo Lý Cấp Trung Ương.

Hỏi: Được biết đại đức là người được Ban Tổ chức cử làm công tác biên tập bản tin và tổng kết kết quả hội thi, đại đức có nhận xét gì về bản chất hội thi giáo lý lần này với kỳ thi tuyển sinh vào Học Viện Phật Giáo Việt Nam tại TP.HCM trong tháng 9-2005 vừa qua?

ĐĐ. Thích Nhật Từ: Về bản chất, hai kỳ thi này rất khác nhau. Kỳ thi tuyển sinh vào HVPGVN tại TP.HCM thuộc kỳ thi tuyển sinh đại học, dành cho tăng ni đã tốt nghiệp lớp 12 và trung cấp Phật học, nhằm đào tạo ra một thế hệ tăng ni tài, có thể trở thành các nhà nghiên cứu và hành trì pháp trong tương lai, cũng như nhằm đào tạo ra thế hệ tăng ni có đầy đủ hạnh đức, tâm đức và trí đức phục vụ cho các hoạt động Phật sự theo tinh thần dấn thân của đạo Phật. Trong khi đó, hội thi giáo lý dành cho người cư sĩ Phật tử nhằm mở ra một phong trào học Phật một cách có hệ thống với kết quả của ứng dụng hành trì ở hiện tại cũng như tương lai.

Về nội dung, kỳ thi tuyển sinh vào HVPGVN tại TP.HCM bao gồm ba bài: bài thi Phật pháp hệ số 2 với điểm 20/20, bài luận văn cũng như ngoại ngữ chọn lựa (Anh, Hán hay Pali) cùng hệ số một, với điểm 10/10. Đề thi Phật pháp nhằm khẳng định trình độ học Phật và tu Phật của tăng ni trẻ, được trình bày dưới dạng phân tích và lý luận, trong tinh thần học và hành không tách rời nhau. Đề thi Việt văn nhằm khẳng định kiến thức lý luận văn học của tăng ni sinh trong ngữ cảnh của chủ nghĩa nhập thế mà vua Trần Nhân Tông đã giới thiệu trong tác phẩm “Cư Trần Lạc Đạo” hoặc xác định vai trò văn hoá, giáo dục, đạo đức, chính trị và tâm linh của ngôi chùa Phật giáo, hay nói rõ hơn, vai trò của Phật giáo trong việc mở nước, bảo vệ nước, xây dựng nước và phát triển nước Việt Nam, theo quan niệm của vua Lê Thánh Tông. Trong khi đó, đề thi của hội thi giáo lý dành cho người Phật tử chỉ nhằm trắc nghiệm những kiến thức Phật học Phổ thông, về cuộc đời đức Phật và những lời dạy căn bản của ngài. Bên cạnh đó, Hội thi còn trắc nghiệm kiến thức Phật học của Phật tử về một số vấn đề giáo lý và ứng dụng giáo lý ở mức độ căn bản, chưa đòi hỏi đến kỹ năng phân tích, lý luận như một học thuyết, cũng như chưa cần đến sự ứng dụng xã hội như của đề thi của tăng ni sinh thi vào HVPGVN tại TP.HCM.

Hỏi: Thưa đại đức, thời gian tổ chức thi quá ngắn, kết quả hội thi phải công bố sau vài ba giờ thi, làm thế nào đại đức có thể cho ra kết quả nhanh chóng như vậy? Liệu việc chấm thi của ban giám khảo có qua loa không? Nói chung là làm thế nào để đảm bảo được tính chính xác, công bằng trong thi cử và kết quả được công bố?

ĐĐ. Thích Nhật Từ: Việc công bố kết quả nhanh chóng, ngay sau khi thí sinh nộp bài thi vài ba giờ đồng hồ, không có gì là lạ, vì Ban tổ chức đã cử ra một ban giám khảo gần 50 vị tôn đức trong Ban Hoằng Pháp cấp Thành phố và Trung ương và nhiều đại đức tăng ni tiến sĩ đang giảng dạy tại Học Viện Phật Giáo Việt Nam tại TP.HCM.

Ban giám khảo có đáp án mẫu cho bài thi trắc nghiệm, bằng cách đóng lỗ vào vị trí các câu trả lời đúng trong giấy đáp án. Ban giám khảo chỉ cần áp sát giấy đáp án lên trên bài thi của thí sinh sẽ có thể cho ra kết quả chính xác trong vòng vài phút. Dĩ nhiên đối với các câu hỏi mà đáp án được bôi xoá và viết lại, người chấm buộc phải xem thật kỹ để khỏi chấm nhầm điểm. Trường hợp, các thí sinh có dụng ý chọn hai đáp án cho một câu hỏi thì câu đáp án đó được xem là không hợp lệ, do đó, sẽ không được điểm nào cho câu hỏi đó.

Đối với đề thi viết với các câu hỏi vừa mang tính lý thuyết và ứng dụng, Ban giám khảo cũng đưa ra một đáp án tiêu chuẩn với thang điểm cụ thể. Điểm thông minh và sáng tạo trong ứng dụng hành trì sẽ được khuyến khích và chấm điểm cao. Các thành viên trong Ban giám khảo sẽ được thông báo tinh thần thang điểm ngay đang khi các thí sinh làm bài thi, để bảo mật đề thi và đáp án một cách tuyệt đối. Làm như vậy để tạo ra một tinh thần học Phật thật sự nghiêm túc và công bằng, chứ không chỉ đơn thuần là một phong trào hình thức và lấy lệ.

Đối với các bài làm được điểm giỏi, Ban giám khảo sẽ phân công chấm chéo, để giảm thiểu một cách tối đa thang điểm chênh lệch giữa các giám khảo. Điểm chênh lệch cho phép giữa hai giám khảo về một bài thi là 2 điểm. Điểm thành chính là điểm trung bình của hai giám khảo chia đôi. Số điểm chênh lệch quá 03 điểm giữa hai giám khảo sẽ phải chấm lại. Với thang điểm chuẩn và phương pháp chấm điểm như vậy, sự chênh lệch do khác nhau về quan niệm thang điểm giữa các giám khảo sẽ được rút ngắn lại. Và do đó, kết quả mà thí sinh đạt được trong hội thi phản ánh khá chính xác kiến thức Phật pháp mà họ có.

PV. Chân thành cảm ơn đại đức.

---7---

NS. Tiến sĩ THÍCH NỮ HUỆ LIÊN, Thành viên Hội Đồng Khoa Học và Giáo Vụ, Học Viện Phật Giáo Việt Nam tại TP.HCM, Uỷ viên Ban Hoằng Pháp TW, kiêm Uỷ viên Ban Giám Khảo Hội Thi Giáo Lý Cấp Trung Ương.

Hỏi: Là một vị giám khảo trong Hội thi Giáo Lý cấp Thành phố trong nửa tháng qua, đồng thời cũng là vị Giám khảo và Ủy viên Ban tổ chức Hội thi Giáo lý cấp Trung ương lần này, Ni sư có suy nghĩ gì về vai trò Ni giới trong việc tổ chức hội thi?

NS. Thích Nữ Huệ Liên:  Vai trò của Ni giới trong hội thi Giáo lý lần này đã được đề cập đến, mặc dầu chưa nhiều lắm, nhưng đã cho thấy một điều là Giáo hội đã bắt đầu quan tâm đến vai trò của Ni bộ trong Tăng đoàn, như một dấu hiệu trở về truyền thống tâm linh mà Đức Phật đã chủ trương về sự bình đẳng giới tính trong tu tập và làm Phật sự.

Tôi nghĩ rằng, với tuệ giác của Tăng đoàn Phật giáo thời hiện đại, truyền thống “Tứ chúng đồng tu” và làm Phật sự sẽ được khẳng định như một chiến lược phát triển Giáo hội. Trong thời đại mà 2/3 dân số là người nữ, và đặc biệt, gần gũi hơn là đã có trên 90% thí sinh tham dự các hội thi là các Tín nữ. Việc mời ni tham gia vào ban tổ chức  và ban giám khảo  là điều không thể thiếu. Trong hội thi Giáo lý lần này, Ban Giám khảo Ni giới phần lớn là những vị tốt nghiệp Tiến sĩ Phật học ở nước ngoài về, được chư tôn đức Ban tổ chức tin tưởng phân công chấm bài thi như các vị tôn đức Tăng. Hơn nữa, trong kỳ thi tuyển sinh Học viện Thành phố Hồ Chí Minh khóa VI vừa qua, cũng đã có 1/3 Ban giám khảo là Ni giới. Tất cả những điều này cho thấy Giáo hội đã thấy được năng lực và tâm huyết của Ni bộ và xác định vai trò đó bằmg chủ trương cụ thể.

Khi khuynh hướng này được nhân rộng và nâng thành một chủ trương hay chính sách, thì tôi tin chắc rằng, Giáo hội Phật giáo chúng ta không còn là một cái ghế ba chân (Tỳ kheo, Cư sĩ nam, Cư sĩ nữ), Như có một học giả đã đề cập trong Đại hội Đại biểu toàn quốc lần VI

Tôi nhìn thấy hội thi này là một dấu hiệu tốt đẹp cho sự nâng cao kiến thức và trình độ Phật học cho giới tại gia, để họ có thể áp dụng lời Phật dạy vào trong đời sống. Từ đó xóa đi các quan điểm cho rằng: “Đạo Phật chỉ dành cho người xuất gia, không dành cho người Cư sĩ, hoặc Đạo Phật là yếm thế v.v…”

Nói cách khác, thông qua chính sách và sự quan tâm của Giáo hội, người Cư sĩ Phật tử sẽ sống Đạo và hành đạo tốt đẹp hơn.

Kính chúc qúy vị thí sinh có được hội thi tràn đầy pháp hỷ, với nhiều thành quả an lạc từ những gì mình học được thông qua hội thi này.

PV. Chân thành cám ơn Ni sư.

---8---

NS. THÍCH NỮ TẮC HẠNH, trụ trì chùa Hòa Bình, tỉnh Long An, người cùng dẫn đoàn Phật tử Long An tham dự Hội thi.

Hỏi: Thưa Ni sư, hôm nay lần đầu tiên Giáo hội tổ chức Hội thi Giáo lý cấp Trung ương cho Cư sĩ Phật tử các tỉnh Miền Đông, miền Tây và Thành phố Hồ Chí Minh, Ni sư suy nghĩ gì về Hội Thi này?

NS. Thích Nữ Tắc Hạnh: Qua thời gian Phật tử đến chùa học hỏi Giáo lý rất chuyên cần. Nhân có dịp Trung ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tổ chức hội thi giáo ly cho cư sỉ, nên tôi đã hướng dẫn Phật tử ôn tập Giáo lý tại tỉnh nhà, tôi thấy quý Phật tử, ai ai cũng hoan hỷ và luôn cố gắng nghiên tầm Giáo lý. Phương hướng mới này đã tạo sự thôi thúc mãnh liệt cho các Phật tử hướng tâm về Chánh pháp nhiều hơn.

Lâu nay, quý Phật tử chỉ thường đến chùa nghe pháp, tụng kinh mà không có dịp thể hiện năng lực học tập giáo lý của mình. Ở thế gian thì có rất nhiều sân chơi với nhiều phương thức, nhằm tạo tinh thần học hỏi hướng đến văn hóa dân tộc. Năm nay, Phật giáo tổ chức nhằm hổ trợ sự học Phật cho Cư sĩ Phật tử tạo niềm phấn khởi và hỷ lạc của họ đối với chánh pháp. Bên cạnh đó, còn tạo thêm tinh thần đoàn kết giữa Phật tử các nơi. Tôi mong rằng, mỗi năm Giáo hội đều có tổ chức một lần hội thi để các Phật tử có thêm điều kiện thể nhập giáo pháp của Đức Như Lai.

Chân thành cám ơn Ni sư

Ghi chú: Riêng phần 8 do Bửu Cẩm – Hạnh Nguyện thực hiện

http://www.buddhismtoday.com/viet/dien/nhanxet_hoithi_pt.htm

 


Vào mạng: 13-10-2005

Trở về mục "Diễn đàn"

Đầu trang